16/12/2019 10:55:00 AM
Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân tại Kyiv, Ucraina

Ngày 11/12/2019, tại thủ đô Kyiv của Ucraina, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam Đại sứ quán đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019), 30 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và giới thiệu “Sách trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019”.

  • Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ukraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn phát biểu

  • Tùy viên Quốc phòng – Đại tá Nguyễn Đình Phúc giới thiệu “Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019”

  • Cựu chiến binh Ukraina và Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm

 

Buổi lễ còn đồng thời kết hợp với Triển lãm ảnh về Quân đội, biển đảo, đất nước và con người Việt Nam.

Tới dự buổi lễ có trên 250 khách mời gồm: Đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng vũ trang Ucraina, Bộ Ngoại giao Ucraina, Đoàn Ngoại giao và Đoàn Tùy viên quân sự các nước tại Ucraina, Hội Hữu nghị Ucraina - Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Ucraina, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina, các hội, đoàn người Việt tại Ucraina, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina và Moldova Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh Quân đội Việt Nam là quân đội nhân dân. Điều đó có nghĩa là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; nền quốc phòng toàn dân Việt Nam là nền quốc phòng vì hòa bình, tự vệ, phát triển theo hướng: toàn dân, toàn diện, độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và ngày càng hiện đại, kết hợp chặt chẽ với kinh tế, an ninh và đối ngoại, do nhân dân làm chủ. Việt Nam xây dựng sức mạnh quân sự, quốc phòng dựa trên sức mạnh tổng hợp của cả nước, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, kết hợp giữa sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh của lực lượng và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với sức mạnh của lực lượng và thế trận an ninh nhân dân. Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tăng cường khả năng quốc phòng phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước; kết hợp kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại thành một thể thống nhất để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đại tá Nguyễn Đình Phúc - Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Ucraina điểm lại 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Nhấn mạnh những thành tích đạt được trong công tác đối ngoại quốc phòng, đến nay Việt Nam có quan hệ quốc phòng với trên 80 quốc gia và các tổ chức quốc tế; thiết lập 33 Cơ quan Tùy viên quốc phòng thường trú tại 32 nước và Liên hợp quốc (LHQ); có 51 quốc gia đặt Phòng Tùy viên quốc phòng, Tùy viên quân sự tại Việt Nam, trong đó 29 nước thường trú và 22 nước kiêm nhiệm. Từ năm 2006, Việt Nam đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố vững chắc vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực. Từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình LHQ, đến nay đã có 40 lượt cán bộ, sỹ quan QĐND Việt Nam được cử tham gia các nhiệm vụ tại hai phái bộ GGHB LHQ ở Nam Xu-đăng và Cộng hòa Trung Phi, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được LHQ và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 và đảm nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Quan hệ Việt Nam-Ucraina nói chung và quan hệ về quốc phòng-quân sự giữa hai nước nói riêng là mối quan hệ truyền thống quý báu. Hiện nay, Ucraina là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực Quốc phòng-Quân sự (QP-QS). Việt Nam và Ucraina đã đặt Cơ quan Tuỳ viên Quốc phòng tại Kyiv năm 1994 và tại Hà Nội năm 2003 để thúc đẩy quan hệ giữa hai BQP. Quan hệ hợp tác quân sự Việt Nam với Ucraina có độ tin cậy nhất định. Trong những năm vừa qua hợp tác QP-QS Việt Nam-Ucraina nói chung và hợp tác kỹ thuật quân sự hai nước nói riêng vẫn tiếp tục được duy trì và phát triển.

Nhân dịp này, đ/c Tuỳ viên Quốc phòng Nguyễn Đình Phúc đã giới thiệu những nội dung cơ bản của “Sách trắng quốc phòng Việt Nam 2019”, trong đó nhấn mạnh các định hướng chiến lược trong chính sách quốc phòng Việt Nam. 

Mai Anh (Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang