21/05/2018 10:44:00 AM
Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

Ngày 18/5, tại thủ đô Ulan Bator, Mông Cổ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Trường phố thông số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở Ulan Bator đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018).

  • Đại sứ Đoàn Thị Hương đọc diễn văn tại Lễ kỷ niện 128 năm sinh nhật Bác

  • Đoàn đại biểu ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ, cùng các đại diện Hội người Việt dâng hoa lên Bác

  • Đại sứ Đoàn Thị Hương trao giải thưởng và chụp ảnh lưu niệm với học sinh đạt giải trong cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; đất nước, con người Việt Nam

Dự Lễ kỷ niệm có toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ; tập thể giáo viên, học sinh Trường phổ thông số 14 mang tên Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam; Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam; Hội Sinh viên Việt Nam tại Mông Cổ và đông đảo bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống ở Mông Cổ.

Trong không khí xúc động, trang nghiêm, các đại biểu và giáo viên, học sinh trường 14 đã dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính.
Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã điểm lại thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.

Diễn văn nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam; Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, đã làm rạng rỡ dân tộc, nhân dân và non sông đất nước Việt Nam. Người là chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đã và đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là một bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất của người chiến sĩ cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo xây đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Mông Cổ, Người là lãnh tụ đầu tiên của Việt Nam đến thăm đất nước Mông Cổ và đã đặt nền móng cho quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam -Mông Cổ. Người dân Việt Nam rất tự hào khi giữa thủ đô Ulan Bator có ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ ngôi trường này đã ngày càng lan tỏa và phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ. Trong nhiều năm qua, thầy và trò của Trường 14 đã phấn đấu dạy tốt, học tốt, lập được nhiều thành tích đáng tự hào, là ngôi trường chuẩn quốc gia của Mông Cổ. Đại sứ mong nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống đó để xứng đáng với ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu – Vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và là người bạn thân thiết của nhân dân Mông Cổ. Đồng thời đại sứ cũng mong các cháu học sinh Trường 14 học tập và noi theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, không ngừng tu dưỡng, phấn đấu rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. 

Cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đối với nhà trường, trong bài phát biểu chào mừng tại Lễ kỷ niệm, bà Vaandad Tsetsgee - Hiệu trưởng Trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh khẳng định: Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện trọng đại của nhà trường- Tổ chức Lễ kỷ niệm này là một biểu hiện sinh động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam. Giáo viên, học sinh của trường rất vinh dự, tự hào được giảng dạy, học tập trong ngôi trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ lòng lòng tôn kính của mình đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, chị Batsai Khan thay mặt Hội Du học sinh Mông Cổ tại Việt Nam xúc động nói: Xin được cảm ơn Đại sứ quán đã tạo cơ hội cho Hội Du học sinh Mông Cổ tham dự Lễ kỷ niệm này. Ở Việt Nam gia đình nào cũng treo ảnh Hồ Chí Minh; bài học đầu tiên ở trường Đại học là Tư tưởng Hồ Chí Minh – Đó là một di sản vô giá. Điều này thể hiện sự tôn kính của người dân Việt Nam đối lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại… Việt Nam đã tạo điều kiện tốt nhất cho chúng tôi học tập, chúng tôi luôn ghi nhớ về sự quan tâm đó.

Nhắn gửi các em học sinh Trường 14, chị Batsai Khan chia sẻ, Việt Nam là đất nước tươi đẹp và phát triển, các em học sinh hãy chăm chỉ phấn đấu, đừng bỏ lỡ cơ hội để được học tập cùng với các bạn trẻ Việt Nam…

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ Đoàn Thị Hương đã tặng quà nhà trường và trao giải cuộc thi tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước, con người Việt Nam ở 3 thể loại viết, vẽ và thơ cho các học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba ở tất cả các khối trường 14. Các đại biểu đã thăm quan phòng Truyền thống Hồ Chí Minh, xem phòng trưng bày các tác phẩm đạt giải và thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các em học sinh trường 14 biểu diễn.

Giữa Ulan Bator, cờ đỏ sao vàng rực rỡ quanh tượng đài Bác, dưới nền nhạc “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh Mông Cổ biểu diễn - thủ đô Ulan Bator vui như ngày hội lớn của Mông Cổ làm cho không ít người Việt xúc động rơi nước mắt trong sự sung sướng, tự hào.

Lê Chiên (từ Ulan Bator)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ra mắt Chương trình dạy tiếng Việt cho kiều bào và người nước ngoài
Hà Thành Hạ
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Malaysia và một số nước châu Phi về nước
Người Việt tại Ucraina đối mặt với đại dịch Covid-19
Hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn, được cách ly tập trung
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Kiều bào góp sức cùng đất nước vượt qua dịch bệnh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang