04/02/2017 12:06:00 PM
Lễ khánh thành Chuông Hữu nghị tại chùa Khánh Thọ, Thái Lan

Sáng 03/02, chùa Khánh Thọ, tỉnh Kanchanaburi, Thái Lan đã tổ chức Lễ đón nhận chuông Hữu nghị nhân dịp năm mới. Chuông Hữu nghị nặng 1.6 tấn, cao 2.5 m do Hội Doanh nhân Thái Việt toàn Thái và một số tập thể, cá nhân Việt Nam và Thái Lan có tâm hướng Phật góp công đức, đúc ở Việt Nam mang sang trao tặng.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng các đại biểu cắt băng đón nhận Chuông Hữu nghị

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kanchanaburi Narong Rakroi, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quang Trung, cùng đông đảo quan chức địa phương, tăng ni, phật tử và bà con Việt kiều tại Thái Lan.

Hiện nay, tại Thái Lan có hơn 20 ngôi chùa của người Việt, riêng tại tỉnh Kanchanaburi có ba chùa là Khánh Thọ, Long Sơn và Hưng Phước. Trên 200 năm trước đây, người Việt di cư sang Thái Lan dưới thời Vua Rama I, chùa Khánh Thọ được xây dựng từ năm 1834 dưới thời Vua Rama III, là chùa Tổ của tông phái Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan. Chùa được đích thân Nhà vua Chulalongkorn (Rama V) ban tên năm 1896 và từng vinh dự được đón Nhà vua Bhumibol Adulyadej cùng Hoàng hậu Sirikit đến cầu phúc và ngự thiện năm 1973. Chùa đã góp phần truyền bá phái tu Đại thừa "An nam tông", đáp ứng nhu cầu tâm linh của Phật tử cộng đồng người Việt và người dân nơi đây. Hiện nay, hòa thượng Thích Quốc Dân là trụ trì đời thứ sáu của chùa từ năm 1987.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Narong Rakroi, Phó Tỉnh trưởng Kanchanaburi điểm lại quá trình xây dựng và phát triển chùa Khánh Thọ, bày tỏ vui mừng được mời đồng chủ trì lễ khánh thành Chuông Hữu nghị. Đây là hoạt động có ý nghĩa cầu siêu tưởng nhớ Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (Rama 9) vừa qua đời, cầu phúc cho Nhà Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun (Rama 10). Lễ khánh thành được tổ chức cùng với Lễ khai kinh dâng sao giải hạn, là nghi lễ hàng năm của chùa, được nhà chùa gìn giữ và tổ chức trong suốt hơn 180 năm qua, được nhân dân Thái Lan và kiều bào ta coi trọng.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam bày tỏ vui mừng được tới thăm chùa Khánh Thọ, tham dự lễ khánh thành Chuông Hữu nghị đúng vào thời điểm hai nước bước vào thập kỷ thứ 5 của quan hệ ngoại giao. Thứ trưởng nhấn mạnh, chùa Khánh Thọ là minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thái Lan đối với cộng đồng người Việt, giúp kiều bào an cư, lạc nghiệp, tự do sinh hoạt tâm linh tín ngưỡng như chính tại quê hương Việt Nam của mình.

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thỉnh tiếng chuông đầu tiên

Thứ trưởng tin tưởng chuông “Hữu nghị” sẽ đóng góp tích cực cho giao lưu nhân dân, quan hệ hữu nghị, hợp tác  giữa hai nước. Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Chính phủ và cộng đồng người Việt tại Thái Lan, Thứ trưởng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Hoàng gia, Chính phủ Thái Lan, cảm ơn cá nhân ngài Phó Tỉnh trưởng và Hòa thượng Ong Soraphanmathurot và kêu gọi bà con Việt kiều tiếp nối truyền thống đoàn kết, chung tay vun đắp cho văn hóa Việt, phát huy cốt cách nhân ái, vị tha, yêu nước và yêu chuộng hoà bình.

Lễ khánh thành chuông Hữu Nghị là một trong những sự kiện ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Việt Nam, làm sâu sắc vai trò chùa Việt trong đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của người dân gốc Việt, qua các công trình văn hóa tâm linh này góp phần đoàn kết cộng đồng, gìn giữ, phát huy di sản văn hóa Việt Nam cho cộng đồng.

Nguyễn Giang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
VKBIA – VKERC tổ chức Diễn đàn Công nghiệp Xanh và Di chuyển thông minh tại Hàn Quốc
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Cộng đồng người Việt tại tỉnh Oudomxay của Lào tri ân anh hùng liệt sỹ
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang