Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cùng các đại biểu vui mừng cắt băng khai trương đường Thầu Chín
|
Cách đây 89 năm, sau nhiều năm bôn ba ra đi tìm đường cứu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có khoảng thời gian 18 tháng (từ đầu tháng 7/1928 đến cuối năm 1929) sống và làm việc tại Thái Lan. Khi tới bản Nọng Ổn, tỉnh Udon Thani và lưu lại đây 6 tháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh với bí danh Thầu Chín (nghĩa là Cụ Chín) đã lập trường tiếng Việt đầu tiên tại Nọng Bùa, chủ biên tờ báo “Thân ái”, dịch một số sách như “Nhân loại tiến hóa sử” và “Cộng sản ABC” để tuyên truyền và chuẩn bị cho cuộc Cách mạng tháng Tám của dân tộc. Chính trong giai đoạn này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hữu nghị lâu dài giữa nhân dân hai nước, để lại dấu ấn không phai đối với nhân dân Thái Lan và cộng đồng bà con kiều bào tại đây.
Để thể hiện sự tôn kính đối với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho đất nước, theo nguyện vọng của đông đảo bà con kiều bào cũng như người dân địa phương, chính quyền tỉnh Udon Thani đã đặt tên con đường vào khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Nọng Ôn, tỉnh Udon Thani mang tên Thầu Chín, tên Bác Hồ dùng khi hoạt động tại vùng Đông Bắc Thái Lan.
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani Suchay Butsara; Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khỏn Kèn Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan Cao Văn San; Chủ tịch Hội Doanh nhân Thái Việt Hồ Văn Lâm, Chủ tịch xã Chiang Phin Winai Phimsali cùng đông đảo quan chức địa phương và bà con kiều bào tại Thái Lan.
Phó Tỉnh trưởng Suchay Butsara thay mặt cho chính quyền và người dân sở tại bày tỏ vinh dự khi Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam đã có thời gian hoạt động cách mạng tại Udon Thani. Tỉnh Udon Thani đã trở thành một phần lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Tỉnh coi Khu đi tích Hồ Chí Minh là điểm văn hoá lịch sử quan trọng, là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Cộng đồng người Việt tại Udon Thani đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển văn hoá xã hội nước sở tại, luôn tích cực hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương. Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Khu đi tích Hồ Chí Minh, phát huy tốt vai trò của mình trong thời gian tới. Việc khai trương con đường mang tên vị lãnh tụ kính yêu của người dân Việt Nam tại chính nơi Người đã hoạt động tại Thái Lan là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Biển gắn tên đường Thầu Chín 2, đường vào khu di tích lịch sử Hồ Chí Minh bản Nọng Ôn, tỉnh Udon Thani
|
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam rất vui mừng được tham dự Lễ khai trương đặt tên đường đầy ý nghĩa này, nhất là trong không khí đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam – Thái Lan gắn bó chưa từng có. Năm 2016, hàng loạt hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được tổ chức. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam,Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, Hoàng gia, Chính phủ và nhân dânThái Lan, cá nhân ngài Phó Tỉnh trưởng Suchay Butsara và các cơ quan ban ngành Thái Lan đã ủng hộ và cho phép đặt tên đường Thầu Chín tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp hai nước bước vào thập kỷ thứ 5 của quan hệ ngoại giao. Việc đặt tên đường Thầu Chín là minh chứng sống động của hai nước, quyết tâm đưa quan hệ hai nước thêm gắn bó hơn nữa, vì lợi ích và tương lai tươi sáng của hai dân tộc.
Sau khi dâng hương tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với bà con kiều bào. Thứ trưởng mong muốn kiều bào ta tại Thái Lan tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết gắn bó chung tay xây dựng cộng đồng vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của người dân Thái Lan. Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ bà con giữ gìn văn hoá dân tộc, đặc biệt là tiếng Việt, phát huy tốt vai trò là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Nguyễn Giang