19/08/2018 08:27:00 PM
Lễ công bố Sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Chiều 19/8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng phối hợp tổ chức Lễ công bố Sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018- Viet Nam Innovation Network. Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam với nòng cốt là các chuyên gia công nghệ tiêu biểu, trí thức người Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài và các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước cùng liên kết, trao đổi.

 

 Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam

Đây là một trong những hoạt động trong chương trình Kết nối Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Dự lễ công bố có các Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng;Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tào Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam.

Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Trong buổi gặp gỡ các bạn trẻ tài năng, trí tuệ sáng 19/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở và căn dặn chúng ta về truyền thống dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay đối với việc quan tâm, trọng dụng nhân tài, coi nhân tài là rường cột, nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thì thế nước vững, nguyên khí yếu thì thế nước suy".

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng chia sẻ, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha ta, ngay sau khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chú trọng đến việc đào tạo và trọng dụng nhân tài. Trên Báo Cứu quốc Người đã viết: "Nhà nước cần phải kiến thiết, kiến thiết cần phải nhân tài".

Khâm phục tài đức của Người, nhiều nhà khoa học nước ngoài đã tự nguyện trở về phục vụ Tổ quốc, nhân dân. Nhiều người sau này đã đảm nhận những cương vị chủ chốt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của đất nước. Nhờ có tư tưởng lớn về trọng dụng nhân tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tập hợp được một đội ngũ nhân sĩ, trí thức và nhà khoa học hùng hậu. Họ tuy khác nhau về xuất thân, địa vị xã hội nhưng tất cả đều có chung một ý chí là đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ độc lập của dân tộc.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, ngày nay, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng chăm lo đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đưa ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thu hút và trọng dụng người tài nhất là đội ngũ các nhà khoa học, trí thức trong và ngoài nước cùng chung tay để xây dựng đất nước.

Tạo điều kiện thuận lợi để trí thức kiều bào thỏa sức sáng tạo, cống hiến

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc quay trở về của nhiều nhà khoa học nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và trở thành một cơ hội lớn ngàn năm có một đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

"Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thực sự là chìa khóa, là con đường ngắn nhất để bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh và bền vững. Bất kỳ quốc gia nào chậm chân trên con đường này thì chắc chắn không thể thành công", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược quốc gia về công nghiệp 4.0. Trong đó xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học công nghệ làm nòng cốt với sáng kiến mạng lưới đổi mới sáng tạo.

Hiện đã có hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học tiêu biểu cho thế hệ tài năng, tri thức người Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài hưởng ứng tham gia. Cùng với đó là hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ tạo liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển về khoa học công nghệ và những ngành lĩnh vực Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Khẳng định các chuyên gia, nhà khoa học là tài sản quý giá của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hy vọng, thông qua Sáng kiến Mạng lưới sáng tạo đổi mới Việt Nam, đội ngũ này sẽ kết nối nhiều hơn nữa những tài năng, trí tuệ Việt trên toàn thế giới, kết hợp với các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ và doanh nghiệp trong nước, nước ngoài để tạo thành sức mạnh, nguồn lực quan trọng đưa đất nước không ngừng vươn lên, sánh vai cùng các cường quốc tiên tiến trên thế giới.

"Chính phủ cam kết sẽ tạo mọi điều kiện về môi trường sống, làm việc tại quê hương để các bạn thỏa sức sáng tạo, cống hiến" - Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc quay trở về của nhiều nhà khoa học nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ và trở thành một cơ hội lớn ngàn năm có một đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tào Phùng Xuân Nhạ trong phần chia sẻ với các đại biểu cũng tiếp tục khẳng định Bộ luôn tạo điều kiện để cho các nhà khoa học người Việt về nước tự do sáng tạo, trực tiếp đóng góp như trong lĩnh vực đào tào sau đại học, nghiên cứu khoa học… Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cũng cho biết, Bộ đang nghiên cứu chủ động đề xuất mời một số nhà khoa học, trí thức người Việt ở nước ngoài hợp tác trong một số lĩnh vực.

 Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chia sẻ với các đại biểu tại buổi Lễ

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam với tư cách cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã chia sẻ với các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học trí thức người Việt Nam ở nước ngoài rằng thời cơ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” của đất nước trong thời kỳ mới đã đến. Ông mong muốn tri thức người Việt ở nước ngoài hãy tận dụng để có những đóng góp tích cực cho quê hương. Thứ trưởng bày tỏ, môi trường làm việc trong nước còn có sự khác biệt so với nơi các chuyên gia, nhà khoa học tri thức người Việt Nam ở nước ngoài đang sống và làm việc nhưng tình yêu, sự ủng hộ của đồng nghiệp cùng bà con trong nước chắc chắn sẽ giúp mọi người sớm vượt qua trở ngại này.

Cùng nắm tay, trở thành người trong cuộc để phát triển đất nước

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại buổi Lễ

Đây là điều Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam chia sẻ với các đại biểu tại buổi lễ. Phó Thủ tướng cho biết để đất nước phát triển thì thế hệ người Việt hôm nay phải nắm bắt thời cơ, có niềm tin, phát huy sáng tạo. Phó Thủ tưởng nhắc lại những giá trị bài học lịch sử về cuộc Cánh mạng Tháng Tám, về việc nắm bắt thời cơ, về niềm tin và sự sáng tạo của Đảng, Nhà nước mà đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Người Việt dù sống trong hay ngoài nước vẫn mang trong mình dòng máu Việt, cùng chung Tổ quốc Việt Nam và để đất nước phát triển không ai khác chính chúng ta là những người tạo dựng. Và để làm được điều đó trong hoàn cảnh mới - thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chúng ta cùng nắm tay và cùng nhau trở thành người trong cuộc, không phân biệt người trong nước hay ngoài nước". Đây là thông điệp Phó Thủ tướng muốn nhắn gửi tới chuyên gia trí thức người Việt ở nước ngoài.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu, nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước đã cùng nhau trao đổi về việc làm thế nào để kết nối thành công giữa các trí thức người Việt ở nước ngoài với nhau, giữa các trí thức người Việt ở nước ngoài với trí thức trong nước, xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo, chính sách kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam... Từ đó nhằm tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước. Đồng thời, lan tỏa thành những động lực đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam.

Các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức người Việt ở nước ngoài và đại biểu trong nước trao đổi tại buổi Lễ 

Diệp Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Thủ tướng gặp gỡ Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang