22/05/2018 10:58:00 AM
Lễ cầu siêu tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại Ucraina

Trong những năm gần đây, vào dịp Đại lễ Phật đản, tại chùa Trúc Lâm Kharkov, Hội người Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina cùng chư tăng Phật tử đều cử hành Lễ cầu siêu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, thể hiện tinh thần của những người con xa xứ luôn một lòng hướng về quê hương đất nước.

  • Ông Vũ Huy Dương – Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ucraina phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ cầu siêu năm nay đã được tổ chức vào tối ngày 18/5 với sự tham gia của Hòa thượng Thích Gia Quang -Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov, Đại đức Thích Thanh Hải - Ủy viên Ban trị sự Phật giáo Hà Nội, ông An Vũ Bình – Bí thư thứ nhất, thường trực Ban công tác cộng đồng cùng đoàn đại biểu đại diện Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina và Moldova, các tổ chức Hội đoàn và các gia đình Phật tử đang sinh sống, làm việc, học tập tại Ucraina về chùa dâng hương lễ Phật cũng tham dự đông đủ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, trước hết nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc của những người con Việt và cũng để nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ đạo lý “ uống nước nhớ nguồn" , "Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Trong bài diễn văn của ban tổ chức, ông Vũ Huy Dương – Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ucraina đã ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong bề dày lịch sử hàng nghìn năm, với những thắng lợi oanh liệt chống giặc ngoại xâm từ thời các triều đại  Đinh,Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê… Trong khói hương trầm tỏa ngát, bùi ngùi xúc động, ông Vũ Huy Dương nhắc lại sự kiện cách đây 30 năm tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sỹ Hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông khẳng định: “Máu và thân các anh đã hòa quyện với sóng biển. Tấm gương dũng cảm, cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của các anh sẽ mãi mãi là những thiên hùng ca bất diệt”.

Ông Yakusik Valentin Mikhailovich - Giáo sư, Tiến sỹ Chính trị từ thủ đô Kiev tham dự buổi lễ bày tỏ ấn tượng về cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước và thành tựu cải cách phát triển đất nước của Việt Nam. Những hoạt động như thế này đã giúp ông hiểu thêm về truyền thống nhân văn của người Việt Nam.Ông cho rằng lễ cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov nhằm tri ân các liệt sỹ đã đổ máu và hy sinh trong chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là rất cần thiết, cũng như nhân dân Ucraina luôn thể hiện tình cảm và sự biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập của quê hương đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả mọi người dự lễ đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình vì đất nước, đồng thời cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina luôn được ổn định, vững mạnh và phát triển thịnh vượng, cho người Việt Nam tại Ucraina luôn được bình yên an lạc.

Kiev 20/5/2018
Mai Anh

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tết Cộng đồng đầm ấm của người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia
Kiều bào gửi gắm niềm tin, kỳ vọng tới Đại hội XIII của Đảng
Cảm nghĩ của một kiều bào về công tác phòng, chống tham nhũng
Nỗi lòng người xa xứ...
Người Việt tại CH Séc vững tin về mốc son mới của đất nước
Người Việt tại Đức tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang