02/06/2017 12:05:00 AM
Lãnh đạo Ủy ban tiếp Đoàn thiếu nhi, giáo viên kiều bào tại Viêng Chăn (Lào)

Ngày 1/6, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao (Ủy ban), ông Đặng Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đã có buổi tiếp thân mật Đoàn thiếu nhi, giáo viên kiều bào tại Viêng Chăn (Lào) sang thăm và giao lưu tại Việt Nam.

  • Đoàn vào viếng Lăng Bác

  • Chụp ảnh lưu niệm bên Lăng Bác

  • Tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

  • Tham quan Chùa Một Cột

  • Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

  • Thăm Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

  • Lãnh đạo Ủy ban tiếp Đoàn

  • Lãnh đạo Ủy ban tặng quà lưu niệm cho Đoàn

  • Đoàn giao lưu văn nghệ với thiếu nhi thành phố Hà Nội

Tại buổi gặp, Phó Chủ nhiệm Đặng Thế Hùng vui mừng chào đón các em thiếu nhi, các thầy cô từ Viêng Chăn tham gia Đoàn về thăm đất nước. Ông khẳng định: Hoạt động về nguồn lần này là cơ hội để các em tìm hiểu đời sống trong nước, tìm hiểu truyền thống văn hoá, lịch sử của dân tộc, giao lưu, học hỏi, trau dồi tiếng Việt. Các hoạt động của Đoàn diễn ra ở nhiều nơi, tham quan nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh đẹp của đất nước sẽ giúp các em hiểu thêm về đất nước, con người, dân tộc Việt Nam, để từ đó nâng cao tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, duy trì tiếng Việt, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm hy vọng trong chuyến hành trình trở về quê hương lần này sẽ để lại trong lòng các học sinh và thầy cô nhiều kỷ niệm đẹp về quê hương. Trong bầu không khí thân tình và cởi mở, Phó Chủ nhiệm Đặng Thế Hùng đã trò chuyện cùng các thành viên trong Đoàn, ân cần hỏi thăm tình hình sức khỏe, cuộc sống, việc giảng dạy và học tập của các thầy cô và các em học sinh.

Đại diện các thầy cô trường song ngữ Nguyễn Du, cô Trần Thị Bích Vân, Trưởng Bộ môn tiếng Việt chia sẻ: Trường song ngữ Nguyễn Du hiện có khoảng 1600 học sinh và hơn 30% trong đó là con em kiều bào. Hiện trường có 3 lớp học theo chương trình song ngữ, còn các lớp khác học tiếng Việt như một ngoại ngữ. Nhu cầu về việc dạy và học tiếng Việt tại Viêng Chăn rất lớn, tuy nhiên, một số giáo viên tiếng Việt chưa được qua đào tạo, thiếu kinh nghiệm giảng dạy. Bởi vậy, tôi mong muốn Ủy ban hỗ trợ để có nhiều giáo viên tiếng Việt của trường được tham gia Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài do Ủy ban tổ chức hàng năm. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng được tham quan những mô hình trường học chất lượng cao ở Việt Nam để học hỏi, áp dụng vào quá trình giảng dạy.

Em Phạm Thị Vân Anh, học sinh lớp 7, trường song ngữ Nguyễn Du chia sẻ: Hôm nay chúng em đã tham quan Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, được thăm nơi Bác từng ở, xem bộ phim tư liệu và lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời Bác khiến em rất xúc động. Em dự định sẽ ghi lại những cảm xúc của mình trong suốt chuyến đi này bằng tiếng Việt, vừa là để nâng cao trình độ tiếng Việt, vừa là lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp về chuyến hành trình trở về quê hương.

Kết thúc buổi gặp, Phó Chủ nhiệm Đặng Thế Hùng gửi lời chúc các thầy cô giáo dạy tốt, các em học tập tốt, được bạn bè sở tại nể trọng, qua đó trở thành nhịp cầu hữu nghị quan trọng giữa hai nước Việt Nam và Lào. Đồng thời, ông khẳng định Ủy ban luôn quan tâm và sẽ có những biện pháp tích cực thúc đẩy việc dạy và học tiếng Việt cho thế hệ trẻ Việt Nam ở nước ngoài nói chung và tại Viêng Chăn, Lào nói riêng.

Tối cùng ngày, tại Hội trường Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội, Đoàn học sinh kiều bào tại Viêng Chăn, Lào đã có buổi giao lưu văn nghệ sôi nổi và bổ ích cùng các em thiếu nhi thành phố Hà Nội.

Trong không khí đầm ấm, chan hòa tình đoàn kết, các bạn trẻ trong và ngoài nước đã có buổi giao lưu đầy ý nghĩa. Những bài ca, tiếng hát và cả những trò chơi đã gắn kết các bạn trẻ với nhau. Tiếng vỗ tay cổ vũ, những nụ cười và cả những cái bắt tay thân thiện giữa các bạn trẻ làm cho không khí của buổi giao lưu trở nên ấm cúng.

Qua những bài hát, những điệu múa, các bạn trẻ kiều bào và bạn thiếu nhi Hà Nội đã cùng nắm tay thắt chặt tình thân ái. Các bạn nhỏ kiều bào đã tự tin trình bày những ca khúc thiếu nhi Việt Nam như: Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng; Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng; Nối vòng tay lớn...

Em Bùi Thị Ngọc, học sinh trường song ngữ Nguyễn Du cho biết: Em chưa từng được tham gia hoạt động giao lưu vui và ý nghĩa như thế này, đặc biệt lại là ở quê hương Việt Nam. Mong rằng sẽ luôn có nhiều chương trình như vậy, để chúng em được giao lưu và có thêm nhiều hiểu biết hơn về quê hương. Các bạn thiếu nhi Hà Nội rất nhiệt tình, thân thiện và “đáng yêu”, thật tiếc là vốn tiếng Việt của em chưa được tốt, nên chưa thể hiện hết những điều muốn tâm sự cùng các bạn được. Sau chuyến đi này, chắc chắn em sẽ cố gắng học tiếng Việt thật tốt, để có thể trò chuyện và tìm hiểu về quê hương của mình nhiều hơn nữa.

Buổi giao lưu văn nghệ đã để lại trong lòng các bạn trẻ những kỷ niệm về phút giây đầm ấm bên nhau. Ngày mai, Đoàn sẽ tham quan Vịnh Hạ Long, một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, cùng ngày, Đoàn thiếu nhi, giáo viên kiều bào tại Viêng Chăn (Lào) đã viếng Lăng Bác, tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh và thăm Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Thủy Trần

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Kiều bào và hải trình đến với Trường Sa, Nhà giàn DK1 | VTV4
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP: Tạo tiền đề để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN
Chính thức thành lập Hội người Việt Nam tại Okinawa, Nhật Bản
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 sẽ được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu
Giao lưu với đoàn kiều bào tại châu Âu đã từng thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang