14/11/2019 05:00:00 PM
Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp nhóm VietSerch

Hệ thống VietSearch (https://vietsearch.org/) hiện đã thu thập được nguồn dữ liệu lớn và tiếp tục cập nhật về cộng đồng Việt. Tương lai VietSearch sẽ là cầu nối thông tin cho “Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt” toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế, văn hoá, du lịch, thiện nguyện...

  • Ông Nguyễn Hoành Năm và cán bộ Ủy ban Nhà nước về NVNONN làm việc với Nhóm VietSearch

  • Tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn đại diện VietSeach giới thiệu về nhóm và hệ thống VietSearch

  • Ông Nguyễn Hoành Năm và cán bộ Ủy ban Nhà nước về NVNONN làm việc với Nhóm VietSearch

Ngày 14/11, tại Hà Nội, ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN - đã có buổi làm việc với đại diện của VietSeach - Nhóm phát triển nền tảng công nghệ thông tin nhằm kết nối cộng đồng người Việt trên toàn cầu.

Tại buổi làm việc, tiến sĩ Lưu Vĩnh Toàn, đồng sáng lập VietSearch, chuyên gia tìm kiếm thông tin Move Digital AG (Thụy Sỹ), cho biết Nhóm phát triển VietSeach được thành lập từ năm 2017, hiện gồm 10 thành viên là người Việt đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, Thụy Sỹ, Việt Nam và Pháp; trong đó 4 người có học vị tiến sĩ, 4 người là chuyên gia công nghệ tại các công ty trên thế giới với nhiều năm kinh nghiệm.

Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ với vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. Để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh dựa trên công nghệ, kỹ thuật tiên tiến rất cần sự chung tay góp sức của toàn dân, trong đó không thể thiếu sự đóng góp của cộng đồng 4,5 triệu người Việt trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nhu cầu người Việt đi học tập, làm ăn ở nước ngoài, cũng như về nước ngày càng lớn. Nắm bắt được nhu cầu đó, VietSearch (https://vietsearch.org/) đã được phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin nhằm hỗ trợ, khai thác và phát huy tiềm năng của cộng đồng người Việt toàn cầu.

Bên cạnh hỗ trợ các cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp Việt, VietSearch sẽ hỗ trợ Chính phủ có một cái nhìn khái quát về các hoạt động của người Việt toàn cầu qua các thống kê về chuyên gia và dịch vụ Việt tại từng địa bàn trên thế giới. Trang VietSearch cũng là nơi để các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam thông tin về các hoạt động  trong nước trong các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, giáo dục, văn hoá, du lịch… cần sự quan tâm, chung tay của kiều bào.   

Tiến sĩ Nguyễn Đình Quý, đồng sáng lập VietSearch, Giám đốc công nghệ tại Mitsubishi Electric (Mỹ), cho biết hệ thống VietSearch gồm các chức năng tìm kiếm chuyên gia, dịch vụ, sự kiện, tin tức của cộng đồng NVNONN; hiện đã thu thập được nguồn dữ liệu lớn và tiếp tục cập nhật về cộng đồng Việt (hiện hơn 500.000 người Việt và gốc Việt, hơn 15.000 doanh nghiệp, dịch vụ Việt ở nước ngoài trong khoảng 1000 lĩnh vực dịch  vụ và ngành nghề và hơn 1.000 sự kiện Việt).

Theo thạc sĩ Hà Duyên Hóa, thành viên VietSearch, chuyên gia phát triển mobile iOS, Vietsearch hiện đã có mobile app để người dùng có thể tải về miễn phí. Sản phẩm VietSearch đã tham gia và lọt vào chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 (Giải thưởng sẽ được công bố vào chương trình Gala tối mai 15/11/2019).

Tương lai VietSearch sẽ là cầu nối thông tin cho “Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt” toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực khoa học, giáo dục, kinh tế, văn hoá, du lịch, thiện nguyện... Vì vậy, nhóm bày tỏ mong muốn được Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về NVNONN hỗ trợ cung cấp thông tin chính thống về các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ kết nối người Việt và doanh nghiệp Việt trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoành Năm – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – đánh giá cao sản phẩm và ý nghĩa xã hội của dự án. Ông Năm cũng khẳng định Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng và đất nước như Vietsearch.

Mai Chi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cô Vy đã đến, rồi đã đi...
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tiếp Lãnh đạo Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài
Tiếp nhận gần 1,5 triệu Bath của cộng đồng người Việt tại Thái Lan ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Cuộc thi “Kiều bào thi hát dân ca trên sóng VOV" kỳ vọng thu hút đông đảo bà con tham gia
Một đảng, tại sao không?
Kiều bào tỉnh Udon Thani chia sẻ khó khăn với lưu học sinh ở Thái Lan
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Đời người như mộng...
Thăm tư gia Thomas Jefferson, nhớ Bác Hồ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang