31/01/2020 04:43:00 PM
Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về NVNONN tiếp Đoàn kiều bào New Caledonia

Chiều 31/1, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Trần Duy Hải đã có buổi tiếp đoàn kiều bào New Caledonia (Tân Thế giới) do ông Đinh Ngọc Riệm – Lãnh sự danh dự Việt Nam tại New Caledonia dẫn đầu.

Hoan nghênh đoàn kiều bào về quê hương dịp Tết Nguyên Đán, Phó Chủ nhiệm Trần Duy Hải nhấn mạnh chuyến thăm của đoàn lần này có ý nghĩa quan trọng khi đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đón 6000 kiều bào Caledonia về nước theo lời kêu gọi của Tổ quốc (1960 – 2020).

Phó Chủ nhiệm Trần Duy Hải bày tỏ vui mừng khi thấy cộng đồng người Việt Nam tại New Caledonia hiện đã có cuộc sống ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại. Bà con ta đã có đóng góp rất lớn trong quá trình xây dựng, phát triển New Caledonia, được Chính phủ cũng như cộng đồng người bản địa ghi nhận. Ủy ban đánh giá cao vai trò của Hội Ái hữu Việt Nam – New Caledonia, nhân tố quan trọng giúp cộng đồng người Việt tại đây ngày càng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và có nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là các hoạt động từ thiện hướng về quê hương. Cộng đồng ta giờ đây đã trở thành cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.

Khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận máu thịt, không tách rời của dân tộc, Phó Chủ nhiệm Trần Duy Hải cho biết thời gian qua nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ cộng đồng đã được tích cực thực hiện, ví dụ như tạo điều kiện để bà con về nước thăm hỏi, đầu tư kinh doanh, góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cũng tổ chức nhiều sự kiện dành cho kiều bào như chương trình Xuân Quê hương mỗi dịp Tết cổ truyền, chương trình Trại hè Việt Nam dành cho thanh thiếu niên kiều bào, hay là Đoàn kiều bào về thăm quân dân huyện đảo Trường Sa…

 Đại diện Ủy ban cùng đoàn kiều bào New Caledonia

Trong đó, công tác dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài được đặc biệt quan tâm và chú trọng. Cộng đồng người Việt Nam tại New Caledonia với số lượng đông đảo rất tích cực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Phó Chủ nhiệm bày tỏ hy vọng trong thời gian tới việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ con em kiều bào tại New Caledonia sẽ được tăng cường hơn nữa và Ủy ban sẽ là đầu mối hỗ trợ cộng đồng ta.

Đại diện cho cộng đồng người Việt tại New Caledonia, đoàn kiều bào bày tỏ vui mừng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Đảng, Nhà nước. Bà con cho biết cộng đồng người Việt tại New Caledonia luôn có lòng tự hào dân tộc, thường xuyên có các hoạt động duy trì và quảng bá văn hóa dân tộc tại nước sở tại; tuy nhiên, không tránh khỏi vẫn còn tồn tại một số hạn chế và khó khăn nhất định. Vì vậy, bà con mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Đảng, Nhà nước trong các hoạt động văn hóa và dạy tiếng Việt của cộng đồng, để các phong tục, tập quán truyền thống của dân tộc được duy trì và phát huy.

Thay mặt Ủy ban, Phó Chủ nhiệm Trần Duy Hải gửi lời chúc mừng năm mới và lời chúc sức khỏe tới toàn thể bà con tại New Caledonia. Ủy ban tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại New Caledonia sẽ tiếp tục phát triển lớn mạnh và hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, phát huy vai trò là cầu nối giữa hai nước Việt Nam – Pháp.

Cộng đồng người Việt tại New Caledonia (vùng lãnh thổ thuộc Pháp, nằm ở Nam Thái Bình Dương) được hình thành từ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Đầu những năm 1960, đáp ứng nguyện vọng của cộng đồng và theo lời kêu gọi của Tổ quốc Việt Nam, hơn 6000 người đã hồi hương.

Hiện nay, đã có 5 thế hệ người Việt sinh sống và lập nghiệp ở New Caledonia, với số lượng khoảng 4000-5000 người, là một cộng đồng khá thành đạt và đồng đều về kinh tế, được chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao. Bà con có tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc và gắn bó với quê hương Việt Nam.

Hội Ái hữu Việt Nam – New Caledonia là một tổ chức uy tín, thường xuyên hoạt động sôi nổi của cộng đồng người Việt tại đây. Hội được thành lập từ năm 1974, hiện do ông Patrick Guillon làm Chủ tịch.

Minh Trang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Thủ tướng gặp gỡ Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang