21/08/2018 06:28:00 AM
Lãnh đạo TP Hà Nội gặp gỡ đại biểu Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018

Sáng ngày 20/08, tại trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với các đại biểu chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp về tham dự Chương trình mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi gặp gỡ

Phát biểu chào mừng tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội là thành phố lớn, đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Những năm qua, Hà Nội có bước phát triển khá toàn diện, song cũng đang đứng trước nhiều thách thức lớn như vấn đề ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thu hút người tài, sự gia tăng dân số cơ học từ các địa phương...

Ông cũng cho biết, với mong muốn xây dựng thủ đô phát triển văn minh, giảm thiểu những thách thức, thành phố đã xác định 3 khâu đột phá để phát triển là xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hà Nội cũng đặt mục tiêu xây dựng đô thị thông minh bền vững... Để thực hiện hiệu quả các khâu đột phá cũng như mục tiêu trên, Hà Nội rất cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ hiện đại để xây dựng chính phủ điện tử, phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Chủ tịch UBND thành phố mong muốn, qua buổi gặp gỡ trao đổi này, các chuyên gia, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài sẽ giúp Hà Nội có thêm kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu này...

Các đại biểu đã chia sẻ những vấn đề cốt lõi, nền tảng để xây dựng thành phố thông minh cũng như các công nghệ hiện đại, xu thế ứng dụng khoa học trên các lĩnh vực thiết yếu của đời sống đô thị như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường... Tiến sĩ Lê Việt Quốc- chuyên gia về trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ đề nghị thành phố cần xây dựng một hệ thống dữ liệu mở để việc thực thi chính sách hoặc hoạch định triển khai các công việc sẽ thuận tiện, có cơ sở và việc quan trắc về môi trường, lĩnh vực y tế thành phố có thể áp dụng trí tuệ nhân tạo. Giáo sư Nghiêm Đức Long chuyên gia về nước tại Úc cho biết sẵn sàng hợp tác làm việc với thành phố trong vấn đề xứ lý nước ô nhiễm... Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng bày tỏ sẵn sàng hợp tác, giúp thành phố thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận ứng dụng công nghệ hiện đại.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp rất giá trị đối với Hà Nội. Tiếp thu những đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, các đại biểu tham gia kết nối với thành phố qua cổng thông tin "Startupcity.vn" của Hà Nội, sắp được khai trương.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung tin tưởng, sự hợp tác giữa Hà Nội và các chuyên gia, trí thức của Chương trình mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng chặt chẽ, để các nhà khoa học có môi trường thuận lợi, phát huy sở trường, có những sản phẩm ích lợi, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

 Các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức Việt Nam ở nước ngoài trao đổi với đại diện các  Tập đoàn FPT, Viettel, VNPT

* Tiếp tục chương trình, chiều cùng ngày, tại Làng phần mềm FPT Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Đoàn các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học trong và ngoài nước đã có buổi thảo luận với lãnh đạo 3 tập đoàn: FPT, Viettel, VNPT về thực hiện Chiến lược quốc gia về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, với thế mạnh của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, của các tập đoàn công nghệ và với nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học và trí thức Việt Nam, buổi làm việc và trao đổi này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác và ngày càng phát triển trong thời gian tới, để đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của nền khoa học và công nghệ của đất nước.

Đại diện tập đoàn Viettel, VNPT, FPT cũng đã giới thiệu với các đại biểu về những công nghệ và sản phẩm tiêu biểu mà các tập đoàn đang nghiên cứu phát triển. Hai bên cùng nhau trao đổi, đưa ra những đề xuất và khả năng hợp tác, kết nối trong nghiên cứu phát triển công nghệ và sản phẩm. 

Hạo Nhiên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nam Phi
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang