28/05/2020 09:18:00 AM
Làm giày từ bã cà phê và nhựa, 2 thanh niên Việt lọt danh sách bình chọn của Forbes

Tháng 3 vừa qua, tạp chí Forbes của Mỹ đã vinh danh 30 gương mặt xuất sắc dưới tuổi 30. Trong danh sách đó có 2 chàng trai Việt đang sống tại Phần Lan.


Làm giày từ bã cà phê và nhựa, Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn lọt danh sách bình chọn của Forbes

Hai chàng trai Việt - Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn - đã được chọn ở cả vòng bình chọn Việt Nam và châu Âu. Hai chàng trai trẻ này đã có ý tưởng sản xuất giày từ bã cà phê và nhựa phế thải. Dự án này được đánh giá rất cao vì đã kết hợp thời trang với bảo vệ môi trường.

Thế giới đang tiêu thụ 2 tỷ cốc cà phê mỗi ngày. Bã cà phê tạo ra khí metan, yếu tố dẫn tới biến đổi khí hậu. Cứ mỗi phút, người tiêu dùng trên thế giới lại dùng 1 triệu chai nhựa và phần lớn không thể tái chế. Đôi bạn Trần Bảo Khánh và Chu Hoàng Sơn đã nảy ra ý tưởng về một đôi giày độc đáo được sản xuất từ bã cà phê và nhựa, góp phần hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Khi gọi vốn trên trang Kickstarter - website gọi vốn cộng đồng lớn nhất thế giới, dự án đã thu về hơn nửa triệu USD từ hơn 5.000 khách hàng đến từ 107 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành hiện tượng gọi vốn cộng đồng thành công nhất ở Bắc Âu.

Những đôi sneaker độc đáo mang thương hiệu Rens Original của Sơn và Khánh là kết hợp nguyên liệu vải làm từ bã cà phê cùng với vỏ chai nhựa tái chế, sử dụng công nghệ mới AquaScreen Tech để tạo ra một loại nguyên liệu hoàn toàn mới. Nó vừa đủ nhẹ và bền, vừa chống thấm nước 100% và độ khô thoáng cao để có thể sản xuất Rens sneakers độc đáo. Trung bình một đôi giày của Rens sử dụng 300 - 360 gr cà phê và 6 vỏ chai nhựa tái chế.

Khoảng 7.000 đôi giày cà phê đã được bán ra trên thế giới. Dự án trở thành một điển hình được thảo luận tại diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019, được nhận giải thưởng khởi nghiệp của Phần Lan, giải "Doanh nhân người nhập cư năm 2019".

Trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, dự án giày cà phê đã tiếp tục nhận được thêm vốn đầu tư nên không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, nhóm cũng tính đến những giải pháp lâu dài.

Ngành công nghiệp thời trang thế giới có doanh thu 1.700 tỷ USD mỗi năm, nhưng là ngành công nghiệp gây hại môi trường lớn thứ hai chỉ sau nguyên liệu hóa thạch. Giấc mơ tạo dựng thương hiệu thời trang song hành với bảo vệ môi trường của 2 thanh niên Việt Nam tại Phần Lan đang trở thành hiện thực và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. 

Khi hỏi vì sao lại chọn nguyên liệu từ cà phê, Sơn chia sẻ rằng cà phê có tính kháng khuẩn, nhiều cửa hàng nước hoa sử dụng hạt cà phê để trung hòa mùi hương, vì vậy giày sử dụng nguyên liệu này sẽ không có mùi ngay cả trong những ngày hè nóng bức. Khánh cũng cho biết cà phê làm cho đôi giày trở nên sáng màu hơn, chất liệu microfibers làm cho giày khô nhanh hơn và đặc biệt nhất là không thấm nước trong suốt vòng đời của nó.

“Bọn mình đến Phần Lan để học. Đối với bọn mình, một điều rất quan trọng là loại giày này được sản xuất ở quê nhà Việt Nam. Ở Việt Nam đang rất phát triển trong ngành sản xuất và đầu tư, Rens mong muốn được trở thành một phần của sự phát triển đó”, Trần Bảo Khánh chia sẻ. Lý do là dù rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhưng hiện giờ sản phẩm của Rens đang được sản xuất chủ yếu tại Đài Loan do công nghệ sản xuất của Việt Nam chưa thể đáp ứng được công nghệ mới này.

Sơn và Khánh cũng cho biết định hướng trong tương lai sẽ mở trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Việt Nam để góp phần nâng cao công nghệ sản xuất và tái chế. Ngoài ra, hai nhà sáng lập cho biết hiện nay Singapore đang dẫn đầu danh sách khách hàng của Rens trên kickstarter và hai anh chàng hy vọng Việt Nam cũng sẽ ủng hộ sản phẩm của Rens.

Q. H (tổng hợp từ thanhnien.com.vn và vtv.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đóng góp của kiều bào trong công tác đối ngoại
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt kiều bào tại California
Giáo sư kiều bào Hoa Kỳ một lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hoạt động Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Odessa, Ucraina
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan
Sinh viên Việt tại CH Tatarstan tổ chức cuộc thi "Tiếng Việt giàu đẹp"
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang