13/09/2022 10:53:00 AM
Kỷ niệm Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Romania

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, chiều ngày 10/9, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Romania đã phối hợp tổ chức “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam tại Romania năm 2022”.

Toàn cảnh sự kiện 

Tham dự sự kiện có đông đảo lãnh đạo các hội, đoàn, bà con kiều bào người Việt sinh sống, lao động, học tập tại Romania và cán bộ, nhân viên Cơ quan đại diện.

Sự kiện bắt đầu bằng triển lãm ảnh, tư liệu về công tác dạy và học tiếng Việt tại Romania với nhiều vần thơ, nét chữ của chính các cháu học sinh thực hiện, còn lưu giữ lại. Sau Triển lãm là Lễ phát động “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam tại Romania năm 2022”.

Phát biểu tại buổi lễ, chị Nguyễn Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ, giảng viên lớp tiếng Việt đã nêu lại vắn tắt quá trình dạy và học tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt tại Romania từ năm 1999 đến nay, với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thành quả đạt được cũng thực sự ngọt ngào. Các thế hệ con em sinh ra và lớn lên tại địa bàn tiếp tục gìn giữ và phát huy được tiếng mẹ đẻ, giữ được cội nguồn văn hóa Việt Nam.


Ông Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch Hội doanh nghiệp, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Romania phát biểu đánh giá cao Đề án tôn vinh tiếng Việt của Chính phủ. Ông cho rằng người Việt Nam thật may mắn khi có được một ngôn ngữ quý báu, với hệ chữ cái Latinh, cần được gìn giữ, phát triển.

Ông cũng nhấn mạnh số lượng các cháu sinh ra và lớn lên tại Romania ngày càng đông, nhu cầu học tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt tại Romania ngày càng lớn. Phong trào dạy và học tiếng Việt cần tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, Hội Người Việt cũng như toàn thể Cộng đồng người Việt tại Romania trong thời gian tới.

Là giáo viên trực tiếp tham gia giảng dạy trong nhiều năm, chị Phạm Thị Hồng Duyên nêu lên những thuận lợi trong quá trình dạy và học tiếng Việt, đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của Đại sứ quán về địa điểm, giáo viên, nguồn tài liệu, học cụ và sự nỗ lực, cố gắng của các giáo viên, của các hội đoàn, gia đình người Việt tại Romania.

Chị Duyên cũng nhấn mạnh, khó khăn, thách thức còn nhiều, nhất là về giáo viên, giáo trình dạy và học; đồng thời kiến nghị Đại sứ quán, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có thêm hình thức hỗ trợ về ngân sách, cử giáo viên từ trong nước sang, cung cấp thêm sách, giáo trình để việc dạy và học tiếng Việt tại địa bàn ngày càng hiệu quả, thực chất.

Đại sứ Đỗ Đức Thành phát biểu nêu vắn tắt về quá trình hình thành ngôn ngữ và chữ viết tiếng Việt, nhấn mạnh tầm quan trọng của Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”, nhằm hiện thực hóa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Tiếng nói là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc. Chúng ta phải giữ gìn nó, quý trọng nó, làm cho nó phổ biến ngày càng rộng khắp”.

Đại sứ khẳng định, giữ gìn tiếng Việt là tiền đề cơ bản để giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc, đồng thời góp phần nâng cao vị thế của văn hóa Việt Nam, vị thế của đất nước.

Cộng đồng Việt Nam tại Romania là một cộng đồng đoàn kết, luôn hướng về quê hương, tiếng Việt sẽ tiếp tục là sợi dây gắn kết cộng đồng. Đại sứ quán sẽ hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho việc dạy và học tiếng Việt tại địa bàn và nghiên cứu làm việc với các cơ quan hữu quan trong nước, phối hợp với các hội đoàn người Việt ở sở tại, tìm tòi cách thức tổ chức, phương pháp giảng dạy, giáo trình phù hợp để cùng nhau thúc đẩy sự nghiệp vinh quanh này.

Đại sứ cũng biểu dương sự nhiệt tình, tận tâm của Hội người Việt, Câu lạc bộ Phụ nữ và đặc biệt là các giáo viên dạy tiếng Việt, linh hồn của các khóa học được tổ chức hàng năm tại Đại sứ quán.

Nhằm đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Việt tại địa bàn, Đại sứ Đỗ Đức Thành đã tuyên bố phát động “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt Nam tại Romania năm 2022”. Đại sứ bày tỏ mong muốn các hoạt động Tôn vinh tiếng Việt được duy trì thường xuyên, không chỉ gói gọn trong một ngày 8/9 và tin tưởng việc dạy và học tiếng Việt trong Cộng đồng người Việt tại Romania sẽ gặt hái được nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.

Đại sứ đề nghị định kỳ hàng năm có sơ kết, tổng kết, biểu dương, khen thưởng, đặc biệt là tìm kiếm, giới thiệu danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát động.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Đại sứ Đỗ Đức Thành đã trao tặng sách và tài liệu học tiếng Việt cho đại diện Cộng đồng người Việt tại Rumani, ông Phạm Duy Hưng-Chủ tịch Hội người Việt.

Đáng chú ý, sự kiện Ngày Tôn vinh tiếng Việt được lồng ghép vào dịp Tết Trung thu do Đại sứ quán phối hợp với Cộng đồng người Việt tổ chức, thu hút được sự tham gia và quan tâm lớn của bà con, tạo sự lan tỏa lớn trong Cộng đồng.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chị Nguyễn Hồng Liên, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ, giảng viên lớp tiếng Việt phát biểu tại sự kiện 

 

Ông Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp, nguyên Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Romania phát biểu 

Chị Phạm Thị Hồng Duyên phát biểu 

 Đại sứ Việt Nam tại Romania Đỗ Đức Thành phát biểu tại buổi lễ

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

 

Các cháu thuộc thế hệ con em, sinh ra và lớn lên ở Romania tham dự buổi lễ 

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Romania)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và một số nước châu Âu
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Brazil và các nước lân cận
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Kết nối TP. Đà Nẵng và tỉnh tự trị đặc biệt Gangwon (Hàn Quốc)
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang