05/09/2018 03:45:00 PM
Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Savanakhet, Lào

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng ngày 31/8/2018, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet, Lào đã phối hợp với Ban Quản lý Di tích Lịch sử Văn hóa tỉnh Savanakhet tổ chức Lễ dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thà-hưa, bản Xay-nhạ-phum, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hản, tỉnh Savanakhet.

 

 Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh do ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản, Ủy viên BCH TW Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng dẫn đầu dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Mính

Nơi đây, tháng 6/1929 Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó đang hoạt động ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan với bí danh là Thầu Chín, Người đã nhiều lần từ Mục Đa Hán (Thái Lan) qua sông Mê Kong sang Savanakhet để khảo sát tình hình, xây dựng phong trào Cách mạng.

Tham dự Lễ dâng hoa có hơn 20 đoàn đại biểu, gồm các cơ quan, ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang trường học của Tỉnh: Đoàn đại biểu Lãnh đạo Tỉnh do ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet dẫn đầu; Đoàn cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán do Tổng lãnh sự Trần Công Thịnh dẫn đầu; Đoàn Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh do ông Khăm-phăn Khum-xạ-vẳn, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh dẫn đầu, Đoàn thành phố Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn do ông Bun-nhụ Thăm-mạ-vong, Tỉnh ủy viên Bí thư, Thị trưởng dẫn đầu; Đoàn Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet và các Doanh nghiệp Việt Nam do ông Trần Sái, Phó Chủ tịch Hội dẫn đầu.

Tối ngày 31/8/2017, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet - CHDCND Lào đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2018) và 56 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (05/9/1962-05/9/2018), với sự dự tham dự của hơn 500 đại biểu là các vị Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền, các Sở, ban ngành đoàn thể, lực lượng vũ trang, bà con kiều bào của các tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Khăm-muộn v à Bô-ly Khăm-xay, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn, Tổng Lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại Savannakhet, đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Mục Đa Hản, Vương quốc Thái Lan, Hội người Hoa tỉnh Sa-văn-na-khệt.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Lãnh sự Trần Công Thịnh đã khẳng định 73 năm qua là một chặng đường lịch sử tuy lắm chông gai, nhưng nhiều thắng lợi rất vẻ vang có ý nghĩa lịch sử. Trong mỗi thắng lợi mà nhân dân Việt Nam giành được đều gắn liền với lịch sử của mối quan hệ truyền thống giữa nhân dân ba nước Đông Dương. Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào đã được tôi luyện và thử thách qua những năm tháng lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước của hai dân tộc.

Sự hợp tác đó đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo của mỗi nước, nâng cao đời sống nhân dân, nhân lên sức mạnh của mỗi nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong quá trình hội nhập với khu vực và quốc tế vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới, đó là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung trong sáng và hiếm có trong quan hệ quốc tế, là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước, là tài sản quý báu, là niềm tự hào của hai dân tộc chúng ta. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết mọi người Việt Nam và Lào nhất là thế hệ trẻ của hai nước phải biết trân trọng, giữ gìn và vun đắp cho quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, bền chặt, như Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản từng khằng định "Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông".

Các tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ

Thay mặt Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền các tỉnh trong khu vực lãnh sự ông Sẳn-ti-phạp Phôm-vi-hản, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư-Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, phát biểu chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong chặng đường 73 năm qua, đồng thời bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn chân thành đối với sự giúp đỡ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; khẳng định Đảng Bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân Lào quyết tâm củng cố, vun đắp cho mối quan hệ truyền thống hai nước Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tiếp đó là những tiết mục văn nghệ do các nghệ sỹ của Đoàn ca múa Dân tộc tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và anh chị em trong cộng đồng, các thầy giáo, cô giáo cùng các cháu học sinh biểu diễn.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm và thắm tình hữu nghị Việt -Lào, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Lào, để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với mỗi đại biểu tham dự buổi lễ.

Tổi ngày 02/9/2018, tại Hội trường Hồng Bàng, Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet đã tổ chức mít tinh Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tham dự lễ mít tinh có Đồng chí Tổng Lãnh sự và phu nhân, cùng toàn thể cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Các vị lão thành Cách mạng, Ban Chấp hành, Ban Cố vấn Hội, cùng đông đảo các Hội viên, các thầy giáo, cô giáo, các cháu học sinh trường Tiểu học Thống nhất, trường Mẫu giáo Lạc Hồng, trường Mẫu giáo - Tiểu học Hoàng Oanh, đại biểu các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại địa bàn.

Sau bài phát biểu của ông Nguyễn Lương, Chủ tịch Hội và lời phát biểu của Tổng lãnh sự Trần Công Thịnh, là những tiết mục văn nghệ của anh chị em trong cộng đồng và các thầy giáo, cô giáo cùng các cháu học sinh. Buổi lễ diễn ra trong bầu không khí đầm ấm trang trọng; đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con trong cộng đồng; góp phần nâng cao niềm tự hào dân tộc; củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó trong cộng đồng.

(Tin từ TLSQ Việt Nam tại Savanakhet, Lào)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bà con kiều bào tặng quà cho các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ người Việt phát triển công nghệ pin Mặt trời thế hệ mới
Khuyến cáo công dân có nhu cầu khẩn thiết mới đăng ký về nước dịp Tết
Tết Cộng đồng đầm ấm của người gốc Việt tại 6 tỉnh Tây Bắc Campuchia
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết
Nỗi lòng người xa xứ...
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang