30/04/2018 07:15:00 AM
Kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước tại Chile và Nga

Ngày 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018).

Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ. Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile

Buổi lễ kỷ niệm tại Chile có đông đảo bạn bè nước sở tại và toàn thể cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống và làm việc tại Chile.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Ngọc Sơn đã nêu bật ý nghĩa của Chiến thắng mùa Xuân năm 1975 đưa đất nước Việt Nam bước vào một kỷ nguyên độc lập, thống nhất; chia sẻ những thành tựu Việt Nam đã đạt được sau hơn 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới, qua đó góp phần vào công cuộc xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng điểm qua những mốc son trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile; đánh giá cao những thành tựu thời gian qua trong quan hệ đối tác toàn diện như việc thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nổi bật là chuyến thăm của Tổng thống Chile Michelle Bachelet vào tháng 11/2017 và của Chủ tịch Hạ viện Chile Fidel Espinoza vào tháng 1/2018 tới Việt Nam.

Đại sứ cũng cho biết hai nước đã thiết lập nhiều cơ chế trao đổi, tham khảo thường xuyên; cùng với đó kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đã đạt kỷ lục 1,28 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Chile ở Đông Nam Á.

Bày tỏ lạc quan và tin tưởng về tương lai phát triển của quan hệ song phương và hợp tác đa phương giữa Việt Nam và Chile trong thời gian tới, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn thông báo đang phối hợp cùng một số doanh nghiệp Chile để sớm thành lập Phòng Thương mại Chile-Việt Nam.

Ngoài ra, trên lĩnh vực văn hóa, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile sẽ phối hợp với Viện Văn hóa Chile-Việt Nam và Quận Cerro Navia, nơi có công viên Hồ Chí Minh và đặt tượng đài Bác, để triển khai một số dự án giới thiệu Việt Nam tới công chúng Chile.

 Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại của dân tộc này cũng được Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức ngày 28/4 tại thủ đô Moskva.

Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Trưởng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện Hội Cựu Chiến binh toàn Nga và Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, các tổ chức hội, đoàn thể của người Việt Nam tại Liên bang Nga cùng đông đảo thành viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga.

Theo phóng viên tại Liên bang Nga, phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lưu Công Niệm, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã điểm lại từng bước phát triển của hội kể từ khi được thành lập cách đây 2 năm, đúng dịp 30/4 với thành viên ban đầu chỉ khoảng 60 người. Đến nay, hội đã phát triển lớn mạnh, quy tụ được hàng trăm hội viên trên toàn Liên bang Nga, trong đó riêng tại Moskva là gần 200 người.

Thiếu tướng Trần Minh Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga cũng đánh giá cao hoạt động của hội, đã thực hiện rất tốt mục tiêu thành lập là tạo ra một tổ chức chính thức, giúp cho các cựu chiến binh Việt Nam đang sinh sống tại Nga có nơi sinh hoạt, đoàn kết tương trợ lẫn nhau.

Theo Thiếu tướng Trần Minh Sơn, trong nhiệm kỳ vừa qua, hội đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như giúp đỡ hội viên khó khăn, mở rộng mạng lưới chi hội cơ sở, tham gia các hoạt động kỷ niệm lớn, quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước gặp thiên tai... được Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đánh giá cao.

Về phần mình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Nikolai Kolesnik trân trọng chúc mừng các cựu chiến binh và nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng hào hùng 30/4, thống nhất đất nước.

Ông chúc cho Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga ngày càng lớn mạnh.

Nhân dịp này, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga được nhận thư chúc mừng của Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam khóa 6, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trong thư, Thượng tướng Nguyễn Văn Được khẳng định trong 2 năm qua, Hội Cựu Chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga đã có bước phát triển, giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ,” tích cực động viên giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng, ổn định và phát triển cuộc sống, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước Việt Nam và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân và cựu chiến binh hai nước Việt-Nga.

Một chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ, ca sỹ, từng khoác áo lính biểu diễn đã làm cho cuộc gặp mặt càng thêm sôi động, vui vẻ và thực sự ý nghĩa trong không khí kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hội người Việt Kiev là chỗ dựa vững chắc cho bà con chống Covid-19
Kinh doanh nhà hàng, ẩm thực tại Ucraina - Tiềm năng và cơ hội
Từ Festivals hoa anh đào ở Washington DC, nhớ về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Việt kiều tại Pháp tin tưởng Việt Nam tiếp tục vững bước phát triển
Cứu trợ người gốc Việt tại Preah Sihanouk nhân Tết Chol Chnnam Thmey
Chương trình Hội thảo Việt – Hàn
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang