30/01/2020 08:00:00 AM
Kỷ niệm 30 năm Trường Hồ Chí Minh ở Kyev-Ucraina: Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 23/01/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phối hợp với Trường phổ thông trung học số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/1/1990-23/1/2020) và tổ chức Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyev-Ucraina” nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020).

  • Các đại biểu tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tại trường

  • Các đại biểu tham dự Hội thảo

  • Ông Mai Văn Minh (bìa trái), Tổng giám đốc công ty Maraven Food, tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường bức tranh quý về Bác được làm từ những con tem cổ

  • Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tặng quà cho học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc nhưng có hoàn cảnh khó khăn

  • Ông Bragar Evgeni Vadimovich, Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina - Việt Nam phát biểu

Trong Khóa họp lần thứ 24 tại Paris, từ ngày 20/10 đến 20/11/1987, Đại hội đồng UNESCO đã thông qua Nghị quyết 24C/18.65 về Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là “Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam” vào năm 1990. Để triển khai Nghị quyết 24C/18.65 của UNESCO và hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 23/1/1990, Chính phủ Ucraina đã ra Nghị quyết số 13 đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trường phổ thông trung học số 251 tại Quận Desnhianski, Thành phố Kyev và đã nhận được sự ủng hộ to lớn của chính phủ và nhân dân 2 nước.

Để kỷ niệm sự kiện có ý nghĩa này, ngày 23/01/2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phối hợp với Trường phổ thông trung học số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 30 năm ngày trường được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (23/1/1990-23/1/2020) và tổ chức Hội thảo “Chủ tịch Hồ Chí Minh và 30 năm ngôi trường mang tên Người tại Kyev-Ucraina” nhằm hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020). Đây cũng là một trong những hoạt động triển khai Đề án “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà Văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài”.

Tới dự buổi Lễ và Hội thảo ngoài Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cùng cán bộ nhân viên Đại sứ quán, còn có ông Bragar Evgeni Vadimovich, Chủ tịch Hội Nghị sỹ Hữu nghị Ucraina-Việt Nam và các thành viên của Hội; ông Isachenko Dmitry Anatolevich, Trưởng ban Đông Nam Á và Đại dương, Bộ Ngoại giao Ucraina; ông Aleksei Shovkoplias, nguyên Đại sứ của Ucraina tại Việt Nam (10 năm); ông Slapak Alexandr, Chủ tịch Hội hữu nghị Ucraina-Việt Nam và các thành viên của Hội; Đại diện Bộ Giáo dục và Khoa học Ucraina, Sở Giáo dục Thành phố Kyev, Phòng Giáo dục quận Desnhianski; các thành viên trong Hội cựu chiến binh Ucraina, Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina; đông đảo giáo viên và sinh viên khoa tiếng Việt, Đại học Taras Shevchenko, Trường PTTH mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đông đảo bà con trong cộng đồng người Việt tại Kyev và bạn bè Ucraina.

Hội thảo đã nghe 10 tham luận. Trong tham luận có tiêu đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh-danh nhân văn hóa thế giới và 30 năm ngôi trường mang tên người tại Kyev-Ucraina”, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hoá không chỉ ở phương diện lý luận mà còn toả sáng trong mỗi việc làm, từng cử chỉ, từng mối quan hệ với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế. Cái cốt lõi trong tư tưởng văn hoá Hồ Chí Minh là lòng yêu nước, thương dân, thương yêu con người, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người đề cao lý tưởng cứu nước, cứu dân, “Tổ quốc trên hết”, “Dân tộc trên hết”, “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người có tâm hồn và trí tuệ lớn lao và sự thật Người đã từng là một nhà thơ, một nhà báo và một nhà giáo.

Bà Hiệu trưởng Sulga Larixa Panchilevna trong tham luận với tiêu đề “Thành tựu và triển vọng của trường Hồ Chí Minh” đã khẳng định, từ tình cảm với Chủ tịch Hồ Chí Minh, lấy tên Người đặt cho trường, đây thực sự không những là một cơ duyên và là niềm vinh dự của nhà trường, mà còn thể hiện khát vọng và hoài bão lớn lao của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giờ đây, Trường Hồ Chí Minh ở Kyev-Ucraina đã trở thành một điểm sáng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ucraina - Việt Nam. Nhà trường luôn cố gắng để xứng đáng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, đồng thời tạo nên một địa chỉ tin cậy cho cộng đồng người Việt Nam trong khu vực gửi gắm con em đến học ở trường, góp phần vun đắp cho tình đoàn kết giữa hai dân tộc Ucraina - Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo với tư cách khách mời, ông Bargar Evegeni Vadimovich và Slapak Alexandr cảm thấy rất vinh dự được đến dự Hội thảo và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Việt Nam và thế giới. Hai ông cho biết hai Hội, ngoài ngoại giao nghị viện và ngoại giao nhân dân, còn thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị, văn hóa và kinh tế giữa hai nước và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina nói chung và tại Kyev nói riêng.

Đại diện cho Bộ Ngoại giao Ucraina, ông Isachenko Dmitry ca ngợi Hồ Chí Minh là một người anh hùng rất đáng trân trọng như các anh hùng dân tộc khác trong thế kỷ XX như Nelson Maldela, Phidel Castro... Những tư tưởng của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã mang lại thành quả to lớn trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế và văn hóa cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới. Đặc biệt, với việc kế thừa chính sách và đường lối ngoại giao đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên Chính phủ Việt Nam hiện nay đã rất thành công trong việc phát triển đất nước, nâng cao uy tín và vị thế của đất nước trên trường quốc tế. Ucraina luôn mong muốn không ngừng nâng cao hiệu quả và tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Bên cạnh đó, học sinh của trường Hồ Chí Minh cũng đã trình bày một số phát biểu ca ngợi Hồ Chủ tịch như: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân cách vĩ đại của thế kỷ XX, tấm gương của lòng dũng cảm, kiên định”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động văn hóa xuất chúng, nhà thơ tài năng” và “Việt Nam hôm nay”.

Cũng trong hội thảo này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã trao tặng 5 suất quà cho các học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập xuất sắc. Ông Mai Văn Minh, Tổng Giám đốc Công ty Marraven Food, một doanh nghiệp Việt Nam thành đạt ở Ucraina, đã tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường bức tranh quý về Bác được làm bằng những con tem cổ. Công ty Hiệp Thuận Phát, một doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hiểu hướng đầu tư vào Ucraina tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường 1.000 USD... Hầu hết các đoàn Việt Nam thăm Ucraina đều đến thăm Trường và Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường, trong đó có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Anh hùng phi công vũ trụ Phạm Tuân và nhiều cán bộ cao cấp khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, các khách mời đã được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về Việt Nam và Ucraina, nhất là bài hát “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” do các em học sinh của trường Hồ Chí Minh biểu diễn và cùng nhau tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh của nhà trường; thăm Triển lãm ảnh về “Đất nước, con người Việt Nam và Bác Hồ” được trưng bày tại trường từ ngày 20-23/01/2020.

Mai Anh (Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ đã về nước an toàn
Triển lãm "Truyện Kiều và các bản dịch" tại Paris
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Việt Nam tham dự lễ hội đa văn hóa tại Đức
Giải golf giao hữu gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam tại Bỉ
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Hành trình 10 năm trên quê hương của một doanh nghiệp kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang