09/09/2021 02:27:00 PM
Kiều bào tại Đức nhiệt tình ủng hộ hoạt động hướng về quê hương

Từ năm 2020 đến nay, cộng đồng người Việt cũng như một số bạn bè Đức đã ủng hộ các hoạt động chống dịch trong nước hơn 300.000 euro cùng một số trang thiết bị y tế có giá trị.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin, CHLB Đức. (Ảnh: Vũ Tùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 76 năm Quốc khánh, ngày 7/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Đức nhằm ghi nhận và biểu dương các hội đoàn, cá nhân và doanh nghiệp người Việt tiêu biểu có những đóng góp tích cực cho cộng đồng và hướng về quê hương đất nước.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã điểm lại tình hình quan hệ giữa hai nước, nhấn mạnh quan hệ song phương đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhiều lần điện đàm nhằm trao đổi, thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước, Đại sứ cho biết dịch bệnh đang hết sức phức tạp, trong đó sự xuất hiện của biến thể Delta có tốc độ siêu lây nhiễm đã khiến số ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam tăng nhanh vài tháng qua, buộc Chính phủ phải áp đặt các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội để chống dịch trong bối cảnh lượng vaccine phòng dịch còn hạn chế.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán đã tập trung thúc đẩy công tác ngoại giao vaccine cũng như kêu gọi chính quyền liên bang, các bang và các tổ chức doanh nghiệp Đức tích cực hỗ trợ Việt Nam chống dịch, bước đầu đã thu được những kết quả ấn tượng.

Trong bối cảnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Đại sứ quán, các hội đoàn, cá nhân và doanh nghiệp người Việt Nam tại Đức cũng đã có nhiều hoạt động chung tay hướng về quê hương đất nước.

Theo thông tin mà Đại sứ quán nắm được, từ năm 2020 đến nay, cộng đồng người Việt cũng như một số bạn bè Đức đã ủng hộ các hoạt động chống dịch trong nước hơn 300.000 euro cùng một số trang thiết bị y tế có giá trị, và 517.000 euro ủng hộ đồng bào miền Trung trong đợt lũ lụt năm 2020.

Đây được xem là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tấm lòng luôn hướng về quê hương đất nước trong những thời điểm khó khăn của những người con xa xứ.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định Đảng, Nhà nước ta ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn, quan trọng của kiều bào đối với quê hương đất nước, nhất là trong đại dịch hiện nay.

Khi tình hình dịch bệnh tại Đức có những diễn biến phức tạp thời gian trước đây, nhiều cá nhân, hội đoàn cũng đã có những hoạt động thiện nguyện tham gia đóng góp, hỗ trợ nhân dân và chính quyền sở tại chống dịch, như phong trào may khẩu trang, dự án tặng 100.000 khẩu trang cho nhân dân Đức hoặc tặng các xuất ăn miễn phí cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt cũng tích cực tham gia quyên góp hỗ trợ nhân dân miền Tây nước Đức chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai lũ lụt thời gian vừa qua.

Đây là những bằng chứng sinh động, thể hiện sự tương trợ và tấm lòng của cộng đồng người Việt trên quê hương thứ hai, được chính quyền các cấp và nhân dân Đức đánh giá cao.

Về phần mình, đại diện các hội đoàn và doanh nghiệp tại Đức đã ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của Đại sứ quán - cầu nối quan trọng để kiều bào hướng về Tổ quốc, đóng góp tâm sức, trí lực, tài chính cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay.

Bên cạnh đó, một số đại diện cộng đồng cũng nêu một số kiến nghị liên quan tới việc ủng hộ hỗ trợ chống dịch ở trong nước, như đẩy nhanh quy trình, thủ tục vận chuyển hàng hóa, vật tư và trang thiết bị y tế hỗ trợ Việt Nam chống dịch.

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ bày tỏ cảm ơn bà con cộng đồng đã dành nhiều tình cảm và ủng hộ các hoạt động của Đại sứ quán trong thời gian qua, mong cộng đồng ngày càng đoàn kết, hội nhập tốt, chia sẻ và tương trợ lẫn nhau để vượt qua những ngày tháng khó khăn của đại dịch COVID-19 hiện nay cũng như tiếp tục hướng về quê hương đất nước, đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cũng đã thông báo và trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao, Giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và của Đại sứ Việt Nam tại Đức cho một số tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt tàn phá./.

(TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Tăng cường các hoạt động thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc
Khu phố Vietnam Town của cộng đồng người Việt tại Thái Lan sẽ khánh thành vào tháng 12
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang