03/11/2022 03:11:00 PM
Kiều bào tại Australia: Học tập và làm theo Bác từ những điều giản dị

Học tập và thấm nhuần tư tưởng của Bác, những năm qua kiều bào Việt Nam tại Australia luôn đoàn kết một lòng hướng về tổ quốc, cùng nhau sẻ chia, tương thân tương ái, đùm bọc giúp nhau vượt qua mọi khó khăn.

Ngày 13/2, Hội “Mẹ Việt tại Australia” tổ chức đón Tết sum vầy cho các gia đình tại công viên Cộng đồng Sunvale, quận Sunshine, bang Victoria, nơi tập trung đông cư dân người Việt. Các gia đình đã chung tay, góp sức dựng lên sân chơi mang đậm nét truyền thống văn hóa Việt Nam 

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đại đoàn kết là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, nhất quán và xuyên suốt để tập hợp lực lượng cách mạng và là nhân tố quyết định sự thành công. Truyền thống yêu nước, nhân ái, tinh thần cố kết cộng đồng của dân tộc chính là cơ sở quan trọng hình thành tư tưởng đại đoàn kết của Hồ Chí Minh.

Tình nghĩa tương thân “máu chảy, ruột mềm”, “môi hở, răng lạnh”, “tay đứt, ruột xót”, “một giọt máu đào hơn ao nước lã” đã thấm sâu vào tâm can của Hồ Chí Minh. Người đã từng khẳng định: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.”Chúng ta đều chung một tổ tiên dòng họ, đều là ruột thịt anh em… Không ai có thể chia rẽ con một nhà… Không ai có thể chia rẽ nước Việt Nam ta”.

Học tập và thấm nhuần tư tưởng của Bác, những năm qua kiều bào Việt Nam tại Australia luôn đoàn kết một lòng hướng về tổ quốc, cùng nhau sẻ chia, tương thân tương ái, đùm bọc giúp nhau vượt qua mọi khó khăn.

Nhất là khi đại dịch Covid -19 hoành hành tình yêu thương giống nòi, tương thân tương ái của kiều bào Việt tại Australia lại càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Giữa biển người nơi xa xứ nhưng dòng máu Việt vẫn tìm tìm thấy nhau để sẻ chia vun đắp tình thân, tình máu mủ đồng bào.

Nguyễn Bảo Châu, người sáng lập nhóm “Mẹ Việt tại Australia” chia sẻ: Lúc dịch bùng phát mạnh nhất là vào năm 2020 “Mỗi ngày chúng tôi nhận được hàng chục tin nhắn không chỉ của các mẹ Việt đang sinh sống tại Australia, mà của cả những du học sinh, những người Việt qua đây du lịch nhưng bị mắc kẹt. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng thực sự họ đang rất khó khăn cần được giúp đỡ từ cộng đồng. Hằng ngày chúng tôi phải lựa chọn đăng những thông tin cấp bách lên nhóm trước để có thể giúp được những hoàn cảnh khó khăn nhanh nhất”.

Trước nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ khẩn cấp, các thành viên của nhóm “Mẹ Việt tại Australia” đã thành lập được hai nhóm tình nguyện với gần 20 thành viên để đi thu nhận và vận chuyển thực phẩm, thuốc men, bỉm sữa… và khẩu trang cho các gia đình gặp khó khăn.

Theo số liệu thống kê riêng trong 2 năm 2020-2021 năm đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, nhóm “Mẹ Việt tại Australia”, đã hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm gạo, mì, thực phẩm, thuốc men, bỉm, sữa… cho trên 600 trường hợp người Việt gặp khó khăn trên toàn Australia. Không chỉ hỗ trợ về nhu yếu phẩm, nhóm "Mẹ Việt tại Australia" còn là nơi kết nối các hoàn cảnh khó khăn với những tấm lòng hảo tâm. 400 gia đình Việt đăng ký xin khẩu trang đã được nhóm đã huy động từ sự giúp đỡ từ cộng đồng trao đến tận nhà.

Theo đó, không chỉ các doanh nghiệp Việt tại Australia, mà nhiều bà mẹ Việt biết may đã tự tay cắt vải may khẩu trang để tặng.

Tinh thần đoàn kết tương thân tương ái giúp đỡ nhau theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được kiều bào Việt tại Australia thể hiện qua đợt đại dịch Covid- 19 vừa qua mà còn được thể hiện trong hiện hoạt động thiết thực khác.

 Chương trình Hướng về miền Trung do Hội sinh viên Việt Nam tại Australia phát động. Nguồn: TTXVN

Không thể không kể đến cuộc vận động chung tay giúp đỡ đồng bào miền Trung ứng phó với đợt bão lũ kinh hoàng tháng 10/2020, cùng với nhân dân cả nước, cộng đồng Việt tại Australia cũng tổ chức hiều hoạt động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung - nơi bão, lũ thảm khốc đang diễn ra. Tổng số tiền cộng đồng Việt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung trong năm 2020 đã lên đến gần 100 nghìn AUD.

Nguyễn Đức Quyết, người sang lập Group “VSM-Cộng đồng Du học sinh Melbourne - Giúp đỡ lẫn nhau” chia sẻ: “Sau 10 ngày phát động từ 14/10-24/10/2020 tổng số tiền nhóm quyên góp được từ cộng đồng Việt tại Australia ủng hộ cho miền Trung là gần 56 nghìn AUD (tương đương gần 1 tỷ Việt Nam đồng). Ngay sau khi chương trình quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung được phát động, nhiều tấm lòng hảo tâm hướng về tổ quốc thân yêu đã được nhân lên trong cộng đồng Việt.

Điển hình như chị Hoa sinh sống tại Esendon, Victoria và anh Huỳnh Đức Hậu ở vùng Eppring đã tình nguyện đăng bán thanh lý 2 chiếc xe ô tô của 2 gia đình và dành toàn bộ số tiền bán được quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Hay như anh Tạ Henry và chị Sally Phạm ngoài ủng hộ tiền mặt còn dành 450 bịch giấy vệ sinh để bán thanh lý ủng hộ Miền trung với tổng số tiền hơn 11 nghìn AUD”.

Không thể kể hết tên những tấm lòng Việt nơi xa xứ hướng về miền Trung thân yêu, chỉ biết rằng dù ở nơi xa họ vẫn một lòng hướng về tổ quốc với tất cả tình yêu thương và sự sẻ chia.

Nguyễn Bảo Châu, người sáng lập Group “Mẹ việt tại Australia” tâm sự: “Nhóm cũng đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, hiện nay số tiền quyên góp đã đạt trên 26 nghìn AUD và con số vẫn đang tiếp tục tăng lên”.

Hồ Khánh Ngọc Bích, một người con xứ Huế, hiện đang sinh sống và làm việc tại Perth, Australia chia sẻ “Nước mắt em cứ trào lên mỗi khi cập nhật tình hình bão lũ tại miền Trung, em quyết định cũng một số anh, em bạn bè tổ chức quyên góp ủng hộ người dân vùng lũ, cả chục ngày nay chúng em tổ chức các đoàn đến vùng tâm lũ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để trao áo phao, thực phẩm, quần áo, sách, vở. Đặc biệt, ngoài số tiền quyên góp hơn 520 triệu Việt Nam đồng, chúng em đã quyên góp được 600 đôi dày cho học sinh cấp 2,cấp 3 để phát cho học sinh 3 tỉnh là Quảng Trị, Huế, Quảng Bình”.

Toàn bộ số tiền quyên góp của cộng đồng Việt tại Australia đã được các nhóm tình nguyện trong nước đứng ra mua thực phẩm, áo phao, nhu yếu phẩm, thuốc men, đồ dùng học tập để kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung ứng phó với bão lũ.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh về đoàn kết dân tộc đã thấm nhuần trong tư tưởng và hành động của kiều bào Việt nơi xứ sở Kangaroo.

Mỗi việc làm, mỗi hình ảnh đẹp về tình đoàn kết, tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” mà kiều bào tại Australia thực hiện nơi xa xứ thêm một lần nữa minh chứng, dù ở bất cứ nơi đâu hay hoàn cảnh nào thì lời khẳng định của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình đoàn kết dân tộc vẫn còn nguyên giá trị: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi. Chúng ta đều chung một tổ tiên dòng họ, đều là ruột thịt anh em… Không ai có thể chia rẽ con một nhà… Không ai có thể chia rẽ nước Việt Nam ta”.

Nguyễn Thị Anh
Lưu học sinh tại thành phố Melbourne, Australia

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Cộng đồng người Việt tại Séc hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Người Việt Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
Thủ tướng: Mong 2,2 triệu kiều bào tiếp tục đóng góp cho đất nước và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ
Báo Phụ nữ Thủ đô-Hiệp hội Hữu nghị Malaysia-Việt Nam: Thăm, hỗ trợ kinh phí cho 27 nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai
Thủ tướng gặp các doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Hoa Kỳ
Tọa đàm về chung tay xây dựng Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đoàn kết, vững mạnh
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang