06/09/2021 09:51:00 AM
Kiều bào ở Pháp dự lễ Vu Lan tại Trúc Lâm Thiền viện Paris

Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2021 tại Thiền viện Trúc Lâm ở ngoại ô Paris vẫn được tổ chức trong không khí trang trọng và thiêng liêng dưới sự chủ trì của Tỳ kheo Thích Tâm Huy, trụ trì Trúc Lâm Thiền viện.

Bà con phật tử người Việt và những người bạn Pháp dự lễ Vu Lan, ngày 5/9 tại Trúc Lâm Thiền Viện Paris. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN) 

Cứ vào dịp Rằm tháng Bảy Âm lịch hằng năm, bà con Phật tử trong và ngoài nước lại làm lễ Vu Lan tưởng nhớ đến công ơn trời biển của cha mẹ, tổ tiên.

Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, lễ Vu Lan báo hiếu 2021 tại Thiền viện Trúc Lâm ở ngoại ô Paris (Pháp) phải đến ngày 5/9 mới được tổ chức, với chương trình rút ngắn hơn và số lượng người tham gia hạn chế hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, lễ Vu Lan 2021 vẫn được tổ chức trong không khí trang trọng và thiêng liêng dưới sự chủ trì của Tỳ kheo Thích Tâm Huy, trụ trì Trúc Lâm Thiền viện.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và phu nhân; Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, Lê Thị Hồng Vân, cùng nhiều bà con Việt kiều, bạn bè Pháp tại Paris và các vùng phụ cận đã tham dự buổi lễ.

Để đảm bảo vệ sinh y tế và an toàn sức khỏe, theo thông báo của chính phủ Pháp, phật tử đến chùa đều phải mang theo các giấy chứng nhận sức khỏe như giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ, hoặc giấy chứng thực đã hồi phục sau khi mắc COVID-19.

Trong suốt thời gian thăm viếng chùa, các Phật tử đều phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên với dung dịch khử khuẩn.

Tại buổi lễ, bà con Phật tử người Việt và những người bạn Pháp đã được nghe Tỳ kheo Thích Tâm Huy giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan với sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ.

Tiếp đó, toàn thể tăng ni phật tử nhất tâm đọc kinh cầu nguyện, cầu xin những điều tốt lành, sức khoẻ dồi dào cho bố mẹ, gia đình và quốc thái dân an.

Đặc biệt năm nay, những người dự lễ đã cùng cầu nguyện cho đại dịch qua nhanh, người người khỏe mạnh, nhà nhà bình an.

 Tỳ kheo Thích Tâm Huy giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan, ngày 5/9 tại Trúc Lâm Thiền Viện Paris. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Trúc Lâm Thiền viện cũng làm lễ cúng hương hồn các nạn nhân bệnh dịch COVID-19, cầu xin phổ độ chúng sinh và xá tội vong nhân. Sau buổi lễ, bà con phật tử đã cùng ở lại dự bữa thọ trai của nhà chùa.

Được xây dựng từ năm 1976 và khánh thành vào năm 1990, Trúc Lâm Thiền Viện nằm ở thành phố Villebond Sur Yvette thuộc vùng ngoại ô Paris.

Chùa là một trong những điểm đến tâm linh quen thuộc của bà con Việt kiều, cùng các thế hệ con cháu, dâu rể người Việt và người Pháp đang sinh sống và làm việc ở Paris và các vùng lân cận./.

Thu Hà-Tiến Nhất (TTXVN/Vietnam+)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Kyoto tổ chức Hội ngắm hoa anh đào
“Giải mã” hiện tượng Chat GPT
King Coffee đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tại Mỹ
Sinh viên Việt Nam lan toả văn hoá dân tộc ở thủ đô Moskva
Hội thảo “Trí thức kiều bào tham gia xây dựng và phát triển đất nước”
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang