06/12/2023 12:34:00 PM
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh

Tại Hội nghị cấp cao về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26), Việt Nam đã cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang tích cực triển khai Lộ trình sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý, nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh, khuyến khích hoạt động sản xuất và đặc biệt là đầu tư xanh, nhằm theo kịp với xu thế chung của thế giới.

Đầu tư xanh mang đến những tác động tích cực - không chỉ cho môi trường, mà còn cả những lợi ích to lớn đối với nền kinh tế. Do đó, ngoài những nỗ lực từ trong nước, thì việc thu hút "nhân lực, tài lực kiều bào" trong đầu tư xanh cũng đang được Đảng và Nhà nước ta chú trọng đẩy mạnh.

Là một trong những doanh nghiệp đang hoạt động tại TPHCM, doanh nhân Nguyễn Ngọc Luận, một kiều bào Australia, đang triển khai kế hoạch mở rộng sản xuất tại huyện Củ Chi. Doanh nghiệp của anh tập trung vào sản xuất cà phê nông sản mới, tức là kết hợp giữa cà phê nguyên chất và các loại trái cây, nông sản Việt Nam. Sau 2 năm có mặt trên thị trường, sản phẩm cà phê trái cây của anh đã chinh phục được rất nhiều khách hàng, cả trong nước và trên thế giới.

Để có được thành công này, từ công nghệ áp dụng trong quy trình sản xuất, đến phát triển sản phẩm, bao bì đóng gói, đều được anh chú trọng nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, nhằm phù hợp với tiêu chí trong nước cũng như của nhiều quốc gia. Đặc biệt hơn cả, mô hình sản xuất của anh đã được xanh hoá.

Trong bối cảnh khoa học công nghệ, trí tuệ ngày càng đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, việc huy động nguồn lực đầu tư xanh của kiều bào đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Tiềm lực của kiều bào cả về nhân lực, vật lực, chất xám còn rất lớn, có thể coi là ngoại lực và cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước. Do đó, cần có quyết tâm và chung tay tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt trong công tác huy động nguồn lực quan trọng này hòa vào sức mạnh tổng hợp của dân tộc, nhằm đạt được mục tiêu phát triển đất nước mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Nhóm PV

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang