17/11/2021 06:00:00 AM
Kiều bào đánh giá cao các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội

Công tác đại biểu quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên chính phủ tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV ( từ 10-12/11) được kiều bào rất quan tâm. Cùng tìm hiểu sự quan tâm này qua sự chia sẻ của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quốc Sĩ (kiều bào tại Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT) và doanh nhân kiều bào tại Canada Nguyễn Hoài Bắc.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quốc Sĩ, kiều bào tại Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho biết, qua các phiên họp, Quốc hội có nhiều ý kiến vừa từng bước tổng kết kinh nghiệm trong phòng và chống dịch Covid-19, đồng thời thảo luận những biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới, nhất là trong hai ngày chất vấn và trả lời chất vấn vừa qua. 

Ông chia sẻ: “Kết quả lớn mà tôi thấy được hai ngày qua là sự thẳng thắn trong chất vấn và trả lời chất vấn. Các đại biểu Quốc hội nêu những vấn đề khó, không ngại đụng chạm. Các thành viên Chính phủ từ Thủ tướng đến các Bộ trưởng trả lời đều thẳng thắn, với tinh thần cầu thị. Đó là kết quả rất đáng mừng trong hoạt động nghị trường. Nó thể hiện sự dân chủ, sự phát triển vượt bậc trong hoạt động của Quốc hội trong thời gian qua”.

Ông Nguyễn Hoài Bắc, kiều bào tại Canada, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn đã trở về đầu tư ở trong nước nhiều năm qua. Doanh nghiệp của ông cũng gặp khó khăn do dịch bệnh. 

Qua theo dõi thông tin từ các phiên họp Quốc hội, ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội. Theo ông Nguyễn Hoài Bắc, nếu như chúng ta không giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội cho người lao động và người yếu thế thì sẽ gây ra rất nhiều vấn đề phức tạp. 

Về các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hoài Bắc cho rằng: “Tôi đánh giá cao sự tự tin khi trả lời chất vấn về những tồn tại trong thời gian vừa qua, về tình hình dịch bệnh trong nước cũng như hoạt động của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng đã đưa ra các giải pháp để bình ổn xã hội, để đất nước phát triển tốt, đặc biệt là vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi có rất nhiều người lao động ở các thành phố lớn trở về. Ông đưa ra các giải pháp để phát triển hạ tầng ở khu vực này, trong đó, có giao thông vận tải, giáo dục đào tạo và các khu, cụm công nghiệp để người dân tại đây không phải về thành phố làm việc, giảm áp lực cho thành phố và cũng giảm áp lực cho các tỉnh. Những vấn đề lớn khác như đầu tư cho phát triển cũng như sản xuất vaccine thì cũng có những giải pháp rất căn cơ”.

Các doanh nhân kiều bào mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có những chính sách tốt nhằm phòng chống hiệu quả dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế phát triển, để cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn.

(Theo VOV5)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW và Nghị quyết 169/NQ-CP: Tạo tiền đề để triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác về NVNONN
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Hội nghị quán triệt và triển khai Kết luận 12 và Nghị quyết 169 sẽ được kết nối trực tuyến tới gần 200 điểm cầu
Giao lưu với đoàn kiều bào tại châu Âu đã từng thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1
Chủ tịch Quốc hội thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ cộng đồng doanh nhân người Việt tại châu Âu
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Tạo điều kiện tốt nhất để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước
UBNNVNVNONN: Ra mắt Trang thông tin điện tử và Phát động chương trình khảo sát ý kiến kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang