19/04/2017 09:02:00 AM
Kiều bào có đóng góp lớn trong phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hà Lan

Phát biểu với đại diện kiều bào và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tối 18/4 giờ địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, với truyền thống đoàn kết, yêu nước, tuân thủ pháp luật nước sở tại, kiều bào ta tại Hà Lan đã đóng góp rất lớn cho việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

 Phó Thủ tướng nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán và kiều bào tại Hà Lan. Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thông báo vắn tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và 4 tháng đầu 2017. Theo đó, Năm 2016, tăng trưởng kinh tế cả nước đạt khoảng 6,21%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân 2008-2014 và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của các nước khu vực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp (năm 2016 tăng 1,83% so với năm 2015), xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng (năm 2016 tăng 8,6% so với năm 2015). Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế; tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Phó Thủ tướng đồng tình với ý kiến phát biểu của Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hoà cùng đại diện kiều bào cho rằng Hà Lan là một trong những đối tác châu Âu quan trọng của Việt Nam về kinh tế thương mại và đầu tư; là cửa ngõ để Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu.

Quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã và đang triển khai Thỏa thuận đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước (ký năm 2010) và đối tác chiến lược về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực (ký năm 2014).

Trong bối cảnh đó, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, vai trò, trách nhiệm của Đại sứ quán sẽ là đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai nước và góp phần bảo vệ quyền lợi của quốc gia và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 Ảnh VGP/Xuân Tuyến

Hiện tại, cộng đồng người Việt tại Hà Lan hiện có khoảng 19.500 người, trong đó có khoảng 1000 sinh viên và lưu học sinh và con số này đang tăng khá nhanh.

Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán và tập thể cán bộ, nhân viên nắm chắc địa bàn, thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, khôn khéo, linh hoạt, góp phần đắc lực vào việc giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cần làm tốt công tác cộng đồng, phát huy vai trò là chỗ dựa tinh thần cho bà con kiều bào xa xứ, tích cực hỗ trợ giúp đỡ kiều bào hội nhập tốt với sở tại.

Xuân Tuyến (baodientuchinhphu.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sẵn sàng Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13
Ucraina: Gặp mặt những người con Quảng Ninh
Triển lãm ảnh Việt Nam tại thủ đô Athens
Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào tại Hà Lan ủng hộ đồng bào vùng lũ
Khởi công xây dựng Trường THPT Hữu nghị Việt Nam - Lào
Lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo, Odessa
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cho TP Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp ông Yang Dao – Việt kiều Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang