21/09/2017 02:40:00 PM
Không chỉ là tình yêu bóng đá mà còn là Tổ quốc thiêng liêng

Chứng kiến những tiếng hô đến khản cổ và cả những giọt nước mắt của cổ động viên trên sân vận động trung tâm thành phố Ulan Bator (Mông Cổ) trong trận đấu giữa đội U16 Việt Nam và Campuchia (ngày 20/9) tôi mới hiểu đó không chỉ là tình yêu bóng đá, mà trên hết đó là tình yêu Tổ quốc của những người con đất Việt xa quê.

Còn khoảng 2 giờ nữa trận đấu giữa đội U16 Việt Nam với Campuchia mới bắt đầu, nhưng rất nhiều người đã có mặt ở Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ. Họ là những người Việt đang làm ăn, học tập sinh sống ở Ulan Bator đi cổ vũ cho đội tuyển U16 Việt Nam.

 Cờ đỏ sao vàng và tiếng cổ vũ như dậy sóng của CĐV Việt Nam trên SVĐ trung tâm Ulan Bator đã tiếp sức cho cầu thủ U16 Việt Nam giành chiến thắng

Tổ quốc luôn trong tim

Trong số cổ động viên (CĐV) ấy có người là chủ doanh nghiệp, nhưng đa phần là người lao động, nhưng sẵn sàng bỏ công việc để đi cổ vũ. Anh Nguyễn Huy Tuấn - Chủ tịch Hội gười Việt tại Mông Cổ - tâm sự: “Khi biết đội U16 Việt Nam sang đây thi đấu em đã thông báo đến mọi người trong cộng đồng. Ai cũng phấn khởi, háo hức chờ đón. Nhiều người còn hỏi có đóng góp gì để tiếp sức cho đội tuyển không? Rồi bàn nhau chuẩn bị cờ, áo, loa … tập trung ở Đại sứ quán đi cho hoành tráng”. Tôi nói đùa, ông là chủ cửa hàng ăn uống, buổi trưa nhà hàng đông khách, ông đi thì mất cả vốn lẫn lời? Cười rất vô tư Tuấn nói, “màu cờ, sắc áo mà anh. Chỉ tiếc người Việt ở đây ít quá, còn sinh viên thỉ vẻn vẹn có 6 em”.

Còn chuyện của chàng sinh viên Nguyễn Văn Quỳnh (quê ở Ý Yên, Nam Định), hiện đang học thạc sĩ ngành Ngoại giao tại trường Đại học Quốc gia Mông Cổ, đồng thời là chủ một xưởng sửa chữa ô tô làm tôi rất cảm động. Mấy hôm trước Quỳnh nói với tôi “Cháu tiếc quá, hôm đá với Campuchia cháu không đi được vì là buổi học đầu tiên của môn học mới nên không nghỉ được”. Nhưng thật bất ngờ khi đoàn CĐV chuẩn bị xuất phát thì thấy Quỳnh xuất hiện trước cổng Đại sứ quán, trên xe chở theo mấy người. Tôi hỏi, sao bảo hôm nay học? Quỳnh nói: Cháu không đi được nên cháu đưa mấy anh thợ làm cho xưởng của cháu đi thay.

Vừa lúc ấy, tôi nhận được điện thoại của anh Nguyễn Lân Trung (Trưởng đoàn bóng đá U16) nhờ mượn giúp lá cờ, mang ra ngay sân bãi. Bí quá, vì sắp đến giờ khai mạc, mà cờ to thì không có. Quỳnh bảo, khi sang đây học cháu mang theo lá cờ, còn để nguyên trong vali, chú lên xe cháu chở về nhà lấy rồi mang luôn ra cho bác Trung cho kịp. Thấy lạ, tôi hỏi: Sao sang đây đi học lại mang theo cờ? Nở nụ cười hiền khô, Quỳnh nói “Tổ quốc luôn trong tim mà chú. Trận sau đá với Mông Cổ, cháu không có lịch học nhất quyết cháu phải đi cổ vũ cho đội nhà. Đội nhà chiến thắng mình tự hào lắm chứ. Không chỉ là tự hào bóng đá mà tự hào về dân tộc Việt Nam”.

 Các cổ động viên Việt Nam

Đại sứ quán cùng tiếp sức

Ngay từ khi ban huấn luyện và đội tuyển U16 đặt chân đến Mông Cổ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã đã cử cán bộ đến thăm hỏi và động viên các cầu thủ. Bên cạnh chuẩn bị cờ, áo cho CĐV, Đại sứ quán còn bố trí xe đưa cổ động viên ra sân. Và trên khán đài hôm nay có cả Đại sứ và cán bộ nhân viên Đại sứ quán.

Chứng kiến những giây phút đội U16 của chúng ta “lâm nguy”,  tôi mới hiểu được tình cảm của người hâm mộ dành cho đội tuyển – Và trên hết đó chính là tình yêu tổ quốc. Khi đội U16 Việt Nam bị đội bạn gỡ hòa 1-1, và sau đó cầu thủ Tiến Long phải nhận thẻ đỏ rời sân, chịu một quả phạt đền, cả khán đài như chết lặng. Tôi thấy nhiều gương mặt lo âu và có cả nước mắt… Nhưng những giây phút ấy qua đi rất nhanh, trên khu vực CĐV Việt Nam lại vang dậy tiếng hô “Việt Nam cố lên! Việt Nam quyết thắng!…”. Và niềm tin, tình yêu của CĐV đã được các cấu thủ của chúng ta đền đáp bằng chiến thắng thuyết phục với tỷ số 5-2.

Khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, khán đài nơi CĐV Việt Nam vỡ òa trong sung sướng, hạnh phúc. Nhiều người ôm nhau nhảy múa, hò hét. Trần Văn Phước - sinh viên trường ĐH Quốc gia Mông Cổ - cầm lá cờ chạy khắp sân, hét lên trong giọng khản đặc “Việt Nam muôn năm! Việt Nam vô địch!”. Còn anh Nguyễn Lân Trung, ôm lấy tôi xúc động nói, các bạn đã truyền lửa, tiếp thêm sức mạnh cho cầu thủ vượt qua những giây phút khó khăn để giành chiến thắng!

Lê Chiên (từ Ulan Bator)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
 • Trao cho nhau trái tim yêu thương (29/08/2017)
 • Tiếng Việt - kết nối thế hệ trẻ kiều bào với quê hương (28/08/2017)
 • Khi dòng máu Việt chảy trong mình (17/08/2017)
 • Hồi ức về người lính (26/07/2017)
 • Bác Can (25/07/2017)
 • Được ăn cả (04/07/2017)
 • Một chuyến Trường Sa nặng nghĩa tình (30/06/2017)
 • Bổ nhiệm cán bộ (07/06/2017)
 • Nhớ quê hương da diết khi thấy tà áo dài Việt trên nước Đức (01/06/2017)
 • Dòng máu Lạc Hồng luôn chảy trong huyết quản mỗi người Việt xa xứ (03/05/2017)
Các tin khác
 • Cơ hội học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ cho sinh viên Việt Nam (11/10/2017)
 • Một tuần ở Doha (03/04/2017)
 • Ấn tượng về chuyến thăm gia đình gốc Việt tại Algérie (20/03/2017)
 • Gặp người lái xe tại hội nghị Paris (27/02/2017)
 • Cảm nhận từ chuyến về thăm quê hương đầu Xuân (22/02/2017)
 • Lắng đọng hồn quê (31/01/2017)
 • Hoài niệm Tết xưa (30/01/2017)
 • Thương nhớ Tết quê (29/01/2017)
 • Tết nói chuyện nước mắm Việt (28/01/2017)
 • Tản mạn Tết xa quê trên xứ xở Bạch Dương (27/01/2017)

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Sẵn sàng Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 13
Ucraina: Gặp mặt những người con Quảng Ninh
Triển lãm ảnh Việt Nam tại thủ đô Athens
Đại sứ quán và cộng đồng kiều bào tại Hà Lan ủng hộ đồng bào vùng lũ
Khởi công xây dựng Trường THPT Hữu nghị Việt Nam - Lào
Lớp học tiếng Việt tại làng Staritskogo, Odessa
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp phát triển năng lượng sạch và dữ liệu lớn cho TP Hồ Chí Minh
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam tiếp ông Yang Dao – Việt kiều Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang