12/07/2018 03:00:00 PM
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018: Tuổi trẻ kiều bào nối vòng tay lớn

Sáng 12/7, Lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018 với chủ đề “Trại hè Việt Nam – 15 năm nối vòng tay lớn” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức đã diễn ra trọng thể tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng – Phú Thọ.

 • Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018

 • Ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ phát biểu

 • Các đại biểu tham dự Trại hè Việt Nam 2018

 • Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng quà cho các đại biểu Trại hè Việt Nam 2018

 • Các đại biểu Trại hè Việt Nam biểu diễn bài hát Trại hè Việt Nam

 • Ban Tổ chức tặng hoa các đại biểu Trại hè Việt Nam 2018

 • Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018

 • Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước cổng Đền Hùng

 • Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam dâng hương tại Đền Thượng Vua Hùng

 • Các đại biểu Trại hè Việt Nam 2018 biểu diễn các tiết mục văn nghệ

 • Quang cảnh buổi Lễ

Tham dự Lễ Khai mạc có ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ; ông Dương Hoàng Hương - Ủy viên Ban chấp hành Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Thọ; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Phú Thọ cùng hơn 120 thanh niên, sinh viên kiều bào về từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Trại hè năm nay đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu 15 năm tổ chức Trại hè Việt Nam, kết nối, cổ vũ tinh thần đoàn kết, tăng tính tương tác giữa các đại biểu Trại hè với nhau cũng như với các thế hệ trẻ người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Chương trình năm nay có nhiều hoạt động bổ ích và thiết thực. Đi dọc đất nước qua các địa danh lịch sử, văn hóa từ Bắc vào Nam, các bạn trẻ kiều bào có thể khám phá những danh lam thắng cảnh, di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người và cuộc đấu tranh anh hùng của các thế hệ người Việt Nam để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đồng thời, cũng là dịp để các em được tận mắt chứng kiến những thay đổi lớn lao về mọi mặt của đất nước và cảm nhận được tình cảm sâu nặng của bà con trong nước dành cho kiều bào ta ở nước ngoài. Từ đó phát huy cao độ lòng yêu nước, tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc, duy trì các mối quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước, cùng thanh thiếu niên trong nước phấn đấu vì một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, thống nhất hùng cường, có vị thế và vai trò ở khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Phù Tiêu - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ - cho biết: Trại hè Việt Nam 2018 với chủ đề “Trại hè Việt Nam – 15 năm nối vòng tay lớn” khai mạc trên quê hương đất Tổ Hùng Vương, là một cuộc hành hương về cội nguồn dân tộc Việt Nam cảm động và đầy ý nghĩa. Đây cũng là một trong những hành động thiết thực để tri ân công đức của tổ tiên của con Lạc cháu Hồng, thể hiện tấm lòng của kiều bào cũng như mọi người dân đất Việt dù đi đâu, ở đâu vẫn hướng về cội nguồn dân tộc, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc.

Phú Thọ có hai di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO đã công nhận là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ luôn tạo mọi điều kiện để các kiều bào có cơ hội hợp tác, đầu tư và kinh doanh trên địa bàn tỉnh; đồng thời luôn đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của kiều bào trên các lĩnh vực nghiên cứu, hợp tác về khoa học-công nghệ, giáo dục, quản lý kinh tế, văn hóa, xã hội, nhân đạo từ thiện, góp phần xây dựng Đất Tổ ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Phạm Gia Long - đại biểu về từ Ucraina - hào hứng bày tỏ: Em thấy thật vui và hạnh phúc! Trước khi tham gia Trại hè em rụt rè, ngại ngùng vì sợ phải về Việt Nam một mình và gặp những người bạn không quen biết, nhưng trải qua hai ngày làm quen với các bạn trại sinh, em rất vui vì đã có thêm nhiều bạn đến từ nhiều nước, được hiểu hơn về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Hôm nay lần đầu tiên được đi thăm Quần thể Di tích Đền Hùng, em rất xúc động. Đặc biệt em cảm thấy con người Việt Nam rất nhớ và biết ơn đến ông bà tổ tiên. Em rất thích câu nói “Uống nước nhớ nguồn”, với ý nghĩa dù mình có đi đâu mình vẫn là người Việt Nam, con rồng cháu tiên.

Lần đầu tiên tham gia Trại hè Việt Nam, Nguyễn Thị Trúc Ly - đại biểu về từ Lào - chia sẻ cảm nhận trong những ngày đầu tham dự Trại hè: “Chúng em sẽ được thăm nhiều địa danh nổi tiếng từ Bắc và Nam, trong lòng em cảm thấy rất tự hào và háo hức. Em hy vọng chuyến khám phá các danh lam thắng cảnh trên mọi miền đất nước lần này sẽ giúp em hiểu hơn về đất nước mình, dân tộc mình, có thể tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về quê hương Việt Nam”.

Nguyễn Đông Thành - đại biểu về từ Hoa Kỳ - tâm sự: “Mới chỉ gặp nhau được hai ngày, nhưng chúng em đã nhanh chóng làm quen và cùng nhau tập được hai bài hát về Việt Nam, giúp cho vốn tiếng Việt của e được tốt hơn. Lễ Khai mạc Trại hè diễn ra thật gần gũi, ấm áp, chúng em đã nắm tay nhau cùng hát vang bài ca Trại hè Việt Nam. Tuy đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng dường như khi đến với Trại hè Việt Nam, chúng em không phân biệt quốc tịch mà đều cảm nhận chung rằng mình là người Việt Nam”.

Đối với Nguyễn Thị Mai Quỳnh - đại biểu về từ Séc - thì Chương trình Trại hè Việt Nam năm nay vô cùng đặc biệt. Quỳnh là học sinh giỏi tiêu biểu có thành tích tiếng Đức đạt giải cao ở Séc, lần này tham dự Trại hè đúng vào dịp sinh nhật lần thứ mười tám của Quỳnh. Mới tham gia Trại hè được hai ngày nhưng Quỳnh cảm nhận các đại biểu Trại hè như đã quen biết nhau từ lâu. Quỳnh cho biết, ở Séc em chủ yếu học văn hóa của nước sở tại, không được học lịch sử, văn hóa Việt Nam, tham gia Trại hè, được đi tham quan các danh lam thắng cảnh, địa danh lịch sử là cơ hội vô cùng quý báu cho Quỳnh học tập, trau dồi vốn tiếng Việt. “Em thấy rất thích và tò mò xem mình sẽ đi được bao nhiêu nơi, học thêm được những gì ở Việt Nam qua chuyến đi Trại hè lần này. Do em sinh ra và lớn lên ở Séc, bố mẹ em là người Việt Nam, khoảng cách giữa hai thế hệ quá lớn nên em chưa hiểu bố mẹ em nhiều. Đây là dịp tuyệt vời để em tìm hiểu đất nước Việt Nam, từ đó hiểu hơn về bố mẹ em”, Quỳnh chia sẻ.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã làm lễ dâng hương tại Đền Thượng và nghe giới thiệu về sự nghiệp dựng nước Văn Lang của các Vua Hùng.

Với chủ đề “Trại hè Việt Nam – 15 năm nối vòng tay lớn”, Trại hè Việt Nam 2018 diễn ra trong 16 ngày (từ 10/7đến 25/7/2018) với lộ trình qua 11 tỉnh, thành trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam của đất nước, với nhiều nội dung phong phú và bổ ích.

Theo chiều dài đất nước, các em sẽ được đi thăm các khu di tích lịch sử nổi tiếng, ghi đậm dấu ấn lịch sử của đất nước như Khu Di tích Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Đền Hùng (Phú Thọ), Khu Di tích Làng Sen, Kim Liên (Nghệ An), Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh)… Các em sẽ được đi thăm, tìm hiểu về các danh lam, thắng cảnh của Việt Nam như Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), Cố đô Huế, Phố cổ Hội An (Quảng Nam), Bản Đôn (Đắk Lắk). Ngoài tham gia các hoạt động mang tính giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân tổ tiên và các vị anh hùng dân tộc, các em cũng có cơ hội được tham gia các hoạt động từ thiện, giao lưu với thanh niên trong nước, gặp gỡ các kiều bào trẻ về Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. Qua đó, các em sẽ hiểu thêm về nhau, thêm yêu đất nước, con người Việt Nam, trở thành “vòng tay lớn” đoàn kết thanh niên Việt Nam trong nước với thanh niên Việt Nam trên toàn thế giới. Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu Trại hè cũng sẽ có 02 buổi giao lưu đặc biệt với các doanh nhân kiều bào trẻ như Daniel Hoài Tiến (Mỹ) - Nhà sáng lập, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp VEGGI và Danny Võ Thành Đăng (Singapore) - Chuyên gia tư vấn xây dựng và phát triển thương hiệu sáng tạo, Giám đốc CBC Việt Nam. Đặc biệt, các đại biểu sẽ được thỏa sức khám phá và tìm hiểu vùng đất đỏ Bazan Tây Nguyên với nền văn hóa đậm đà bản sắc nơi đây... 

Khép lại buổi lễ Khai mạc đầy sôi động và nhiệt huyết tuổi trẻ, ngày mai, theo lịch trình, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam sẽ bắt đầu chuyến hành trình dọc theo chiều dài đất nước, với những kỷ niệm khó quên và cảm nhận sâu sắc hơn về sự quan tâm, tình cảm của đồng bào trong nước dành cho các bạn.

Sông Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Trại hè Việt Nam 2019: Thăm Lăng Bác và Bảo tàng Quân sự
Trại hè Thanh niên – Sinh viên Việt Nam toàn Ucraina 2019
Khai mạc Trại hè Việt Nam 2019
Tiếng Việt và Nguồn cội
Giao hữu bóng đá cộng đồng tại Kiev, Ucraina
Trại hè Việt Nam 2019: Về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Trường Sa 2019: Những món quà vô giá
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang