30/10/2020 09:23:00 AM
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam

Sáng 30/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chính thức khai mạc.

 Thứ trưởng Đặng Minh Khôi phát biểu Khai mạc Hội nghị

Tham sự Hội nghị có ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; ông Đặng Minh Khôi- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; ông Trần Quốc Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư và sự tham dự gần 500 đại biểu là các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài và trong nước, đại diện các bộ, ngành trung ương và TP. Hồ Chí Minh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp - trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi chia sẻ, nhiều kiều bào ở các nước trên thế giới rất mong được về TP. Hồ Chí Minh để tham dự Hội nghị, song do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 hiện nay nên không thực hiện được. Một số đại biểu kiều bào đã tham dự Hội nghị theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng cho biết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh rất quan tâm tới Hội nghị và sẽ tham dự Hội Nghị vào phiên họp chiều nay.

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thứ trưởng nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước, trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là nơi được nhiều kiều bào chọn để sinh sống, làm việc. Vừa qua, Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2025, khép lại một nhiệm kỳ hết sức thành công của Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP. Hồ Chí Minh, tiếp tục giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế cả nước với mức tăng trưởng bình quân 7,72%/năm, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19, đời sống nhân dân được đảm bảo. Đặc biệt, những thành tích nêu trên cũng có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng kiều bào.

Trong những năm gần đây, Cách mạng công nghiệp 4.0 và tiến trình chuyển đổi số đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, từ hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ đến vấn đề sản xuất, kinh doanh, việc làm và những sinh hoạt thường nhật của mỗi cá nhân chúng ta. Đặc biệt, trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ý nghĩa, vai trò của công cuộc chuyển đổi số trong phát triển kinh tế xã hội càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có thể được coi là đòn bẩy giúp tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, “là cơ hội vô giá để phát triển đất nước” như đánh giá của nhiều chuyên gia.

Trong tình hình đó, nhằm nắm bắt các cơ hội đồng thời để xử lý những khó khăn, thách thức, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có rất nhiều nỗ lực nhằm tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho các hoạt động đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực.

Với tấm lòng hướng về quê hương, đất nước, trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, với hơn 5,3 triệu người đang sinh sống, làm việc và học tập tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, bằng các hoạt động phong phú, đa dạng đã chia sẻ tình cảm, ủng hộ về trí lực và vật lực cho sự phát triển của đất nước. Các chuyên gia, trí thức kiều bào đã nhiệt tình hưởng ứng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho các vấn đề lớn, thời sự của đất nước; tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, hợp tác về học thuật, khoa học công nghệ với trong nước thông qua các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Với truyền thống “tương thân tương ái”, “chia ngọt sẻ bùi” của dân tộc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm, chung tay với các hoạt động xã hội như hỗ trợ người nghèo, ủng hộ đồng bào khó khăn hoặc chịu thiệt hại bởi thiên tai, bệnh dịch. Mới đây, dù bản thân và gia đình cũng đang gặp không ít khó khăn do Đại dịch COVID-19 nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, kiều bào ta ở nước ngoài đã đóng góp nhiều chục tỷ đồng, trong đó có hơn 34 tỷ đồng qua Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trong nước, và hiện nay bà con đang tiếp tục đóng góp, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và đánh giá cao sự đóng góp quý báu đó của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời luôn mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đồng hành và tiếp tục đóng góp, nhất là về trí tuệ nhằm đưa đất nước ta phát triển mạnh mẽ.

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, Hội  nghị được tổ chức nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát, phòng chống dịch vừa phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước hậu Covid, đồng thời để phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của cộng đồng doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với quan điểm “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Thứ trưởng hy vọng rằng, tại Hội nghị, các chuyên gia, trí thức kiều bào cùng với đại diện các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp sẽ có những trao đổi, thảo luận hiệu quả, đóng góp những ý kiến thiết thực cho công tác hoạch định chủ trương, chính sách và điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và của TP. Hồ Chí Minh. Trong đó tập trung vào vai trò chuyển đổi số, ứng dụng công khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo và xây dựng đô thị thông minh. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, trí thức kiều bào đóng góp ý kiến đối với dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần xây dựng một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” với những mục tiêu cụ thể đến năm 2025, 2030 và 2045.

 Ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ Khai mạc Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong- Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Một trong những nhiệm vụ của thành phố là tiếp tục giữ vững vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước, thông qua phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số và cần huy động, phát huy hơn nữa nguồn lực trí tuệ và kinh tế của kiều bào. Ông cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết dành cho TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung trên nhiều lĩnh vực. Kiều bào luôn đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước, nhiều ý kiến đóng góp thiết thực của kiều bào đã và đang được áp dụng triển khai. Bên cạnh đó, những hỗ trợ thiết thực của kiều bào đã góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của cả nước. Đó là tình cảm của kiều bào khắp nơi trên thế giới hướng về quê hương. Không chỉ hỗ trợ về vật chất, tại TP. Hồ Chí Minh, thông qua Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố, chúng tôi cũng đã tiếp nhận nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào đề xuất, kiến nghị các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố sau dịch COVID-19. Đó là điều vô cùng trân quý".

 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Với hai nội dung chính của Hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong  mong muốn Hội nghị sẽ huy động, phát huy tốt hơn nữa trí tuệ của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc phát triển của đất nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Thành phố mong rằng thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được ý kiến tư vấn của các trí thức, doanh nhân kiều bào vào các lĩnh vực phát triển, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển sắp tới.

Sau lễ Khai mạc, các đại biểu tham dự phiên thảo luận với chủ đề: “Giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế đất nước”. 

Nhiên Hương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Người Việt tại Úc đón Tết xa quê chan chứa tình đồng hương
Người Việt "giải cứu" ống nước bị bể do bão tuyết cho cư dân Houston, Texas
Sư cô Thích Tâm Trí - Ngọn lửa nhỏ ấm áp của người xa xứ
Trao quà của Thủ tướng cho kiều bào tại Séc
Công dân Việt được trao Giải thưởng danh giá của Saint Petersburg
Trong đại dịch COVID-19, chủ trương ‘không để ai bị bỏ lại phía sau’ cổ vũ tinh thần kiều bào ta ở nước ngoài
Kiều bào đóng góp kỷ lục bất chấp tác động của dịch COVID-19
Trực tuyến Chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2021
Khai mạc Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang