22/05/2019 09:58:00 AM
Hơn 200 người Việt Nam đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/5 công bố danh sách 347 lao động nước ngoài đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mới, trong đó số lao động Việt Nam chiếm áp đảo.

Nhân viên phục vụ trong một nhà hàng Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo) 

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/5 công bố danh sách 347 người lao động nước ngoài đã thi đỗ kỳ thi lấy tư cách lưu trú trong lĩnh vực nhà hàng theo hệ thống thị thực mới, trong đó số lao động Việt Nam chiếm áp đảo với tỷ lệ gần 60%.

Tại Tokyo, tổng cộng 460 lao động người nước ngoài đã tham gia kỳ thi lấy tư cách lưu trú "kỹ năng đặc thù số 1" trong lĩnh vực nhà hàng được tổ chức tại thành phố Tokyo và Osaka vào cuối tháng 4/2019.

Những người dự thi phải trải qua kiểm tra kiến thức phục vụ khách hàng và kiểm tra trắc nghiệm. Những người đỗ kỳ thi này nếu đáp ứng được yêu cầu về tiếng Nhật sẽ có thể nhận được tư cách lưu trú mới từ tháng 7/2019 với thời gian lưu trú tối đa lên tới 5 năm.

Trong số những thí sinh đỗ kỳ thi lần này, công dân Việt Nam chiếm số lượng đông nhất với 203 người (chiếm 58,5%), xếp sau lần lượt là công dân Trung Quốc (37 người), Nepal (30 người), Hàn Quốc (15 người) và Myanmar (14 người).

Theo dự kiến, một kỳ thi trong lĩnh vực nhà hàng tương tự cũng sẽ được tổ chức vào cuối tháng Sáu tới tại bảy tỉnh, thành khác của Nhật Bản như Sapporo, Nagoya và Fukuoka...

Cũng trong tháng Năm này, kết quả kỳ thi trong lĩnh vực điều dưỡng và khách sạn cũng sẽ sớm được công bố.

Từ đầu tháng 4/2019, Nhật Bản đã thực hiện chính sách thị thực mới nhằm thu hút lao động nước ngoài trong bối cảnh nước này thiếu lao động trầm trọng do dân số già hóa trong khi tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Theo hệ thống thị thực mới, lao động nước ngoài từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiếp nhận theo hai loại thị thực. Loại số 1 đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm nhất định, trong khi loại số 2 dành cho nhóm có kỹ năng làm việc cao hơn.

Để được cấp thị thực loại 1, có hiệu lực tới 5 năm, người lao động phải chứng minh có khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Nhật thông qua các bài kiểm tra tiếng Nhật.

Những người đã trải qua chương trình tu nghiệp sinh kỹ thuật kéo dài hơn ba năm có thể đăng ký xin thị thực loại này mà không cần phải thực hiện các bài kiểm tra. Tuy nhiên, những người lao động trong nhóm này sẽ không được phép đưa gia đình tới Nhật Bản.

Trong khi đó, loại 2 có khung yêu cầu cao hơn, theo đó người lao động phải vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao hơn. Tuy nhiên, những người này được phép đưa gia đình đi cùng, số lần gia hạn thị thực cũng không bị hạn chế, từ đó mở ra cơ hội định cư tại Nhật Bản./.

Bùi Hà (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bế giảng lớp tiếng Việt khóa 2011-2019 tại Làng Thời Đại, Ucraina
Từ Hoa Kỳ nghĩ về đổi mới giáo dục Việt Nam
Phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất
Đại từ điển Czech-Việt được trao Giải thưởng Văn học Czech 2019
Vui ngày giao lưu
Cơ hội cho người lao động Việt Nam sang Mông Cổ làm việc
Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ
Cảm xúc Trại hè Việt Nam 2019: Mong ước ngày trở lại!
Trại hè Việt Nam 2019: Kết nối, trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Hội người Việt Nam tại Pháp (18/6/1919 – 18/6/2019): Một trăm năm một con đường
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường tham dự Lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hội người Việt Nam tại Pháp
300 doanh nhân Việt từ 25 quốc gia tham dự “Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I”
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang