30/07/2019 04:07:00 PM
Hội thảo khoa học ứng dụng vật liệu Nano trong chăm sóc sức khỏe

Trong khuôn khổ Hội thảo các Viện Hàn Lâm Trẻ thế giới lần thứ tư, sáng ngày 29/7/2019, Hội thảo Khoa học Ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe đã được khai mạc tại Đại học Duy Tân, Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 120 đại biểu trong và ngoài nước là các chuyên gia và nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan.

Sự kiện được đồng tổ chức bởi Viện Hàn Lâm Trẻ Việt Nam và Trường Đại học Duy Tân. 30 diễn giả của chương trình là các giáo sư, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu nổi tiếng đến từ 4 châu lục và 13 quốc gia như Vương Quốc Anh, Pháp, Đức, Ý, Phần Lan, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Việt Nam, trình bày tham luận với các chủ đề có sức thu hút cao như: Vật liệu nano trong truyền dẫn thuốc; Vật liệu nano trong cảm biến và hiển thị sinh học; Tương tác sinh học và độc tính của vật liệu nano; Hệ vi dẫn và mô hình kỹ thuật sinh học, các thử thách trong điều trị lâm sàng...

Khai mạc hội thảo, Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh (Đại học College London, Anh) chia sẻ về lịch sử hình thành, phát triển của Viện Hàn Lâm Trẻ Việt Nam và nhấn mạnh vai trò của vật liệu nano trong chăm sóc sức khoẻ. GS. Thanh là Nhà sáng lập và Chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Viện Hàn Lâm Trẻ Việt Nam. Với những thành tựu nghiên cứu và dự án có tầm ảnh hưởng lớn về ứng dụng vật liệu nano trong lĩnh vực y-sinh và chăm sóc sức khoẻ, GS. Thanh đã được công bố trao tặng Giải thưởng Rosalind Franklin năm 2019. Rosalind Franklin là giải thưởng của Viện Hàn Lâm Vương Quốc Anh và các nước liên bang hàng năm trao cho một cá nhân có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM) và hỗ trợ thúc đẩy phụ nữ trong lĩnh vực STEM.

Phát biểu chào mừng, PGS. TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân đánh giá cao tầm quan trọng của hội thảo trong việc chia sẻ, kết nối và tạo cơ hội cho sự phát triển chuyên môn giữa những diễn giả và nhà khoa học toàn cầu.

Trong ngày 29/7, 10 tham luận có tính ứng dụng cao của các diễn giả đã được trình bày tại chương trình. Trong đó, GS. Jochen Feldman, Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Đức cập nhật về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực Nano/Quang tử học/Chăm sóc sức khỏe, Lực quang học, Kiểm soát DNA, Bút nano trong tế bào. GS. Nguyễn Thị Kim Thanh phân tích những ứng dụng của Hạt nano từ tính và plasmonic trong lĩnh vực y sinh. PGS. Hiroshi Yabu (Đại học Tohoku, Nhật Bản) trình bày về Hạt nhựa kim loại tổng hợp cấu trúc nano. PGS. Hiroshi Yabu đã được nhận giải thưởng Nhà Khoa Học Trẻ năm 2014, giải thưởng Công nghệ nền tảng và Khoa học Konica Minolta năm 2014 và giải thưởng Ichimura trong nghiên cứu có thành tựu xuất sắc  năm 2016 của Nhật Bản. Tại Hội thảo, các nhà nghiên cứu tham dự chương trình cũng có cơ hội trình bày ngắn gọn về các nghiên cứu của mình.

Trong ngày 30/7/2019, hội thảo tiếp tục với 10 bài trình bày có tính chuyên môn cao của các học giar nổi tiếng, đề cập đến những chủ đề mới đối với nền khoa học – công nghệ và chăm sóc sức khoẻ của Việt Nam. GS. Sylvie Begin (Trường Kỹ thuật Châu Âu về Hóa, Polymer và Vật liệu (ECPM), Đại học Strasbourg, Pháp) chia sẻ về Kỹ thuật các nền tảng nano dựa trên từ tính ứng dụng trong chuẩn đoán và trị liệu. GS. Tony Cass (Đại học Imperial College, Luân Đôn, Vương Quốc Anh) cũng có bài trình bày về “Aptamers, hạt nano và thiết bị nano ứng dụng trong chuẩn đoán và trị liệu chăm sóc sức khỏe”. GS. Tony Cass đã từng nhận giải thưởng Sir George Stokes năm 2017, Giải thưởng Hóa học Landmark năm 2012 và đồng chiến thắng Huân chương Mullard năm 1994.

Bên cạnh việc cập nhật các kiến thức, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng vật liệu nano, hội thảo cũng tạo điều kiện giúp các đại biểu thảo luận và học hỏi kinh nghiệm từ các diễn giả.

Hội thảo sẽ tiếp diễn vào buổi sáng 31/7/2019 với các bài trình bày TS. Dominique Bégin đến từ Đại học Strasbourg, Pháp và GS. Lingdong Sun từ Phòng Nghiên cứu trọng điểm quốc gia về hóa học và ứng dụng của vật liệu đất hiếm, đại học Peking, Trung Quốc. Đặc biệt, các ý tưởng nghiên cứu chất lượng sẽ có cơ hội nhận được tài trợ của Quỹ phát triển khoa học và công nghệ NAFOSTED và Chương trình nghiên cứu của quân đội Hoa Kỳ (ONRG, AOARD và CCDC-ITC).

Tiếp nối chương trình, Hội thảo các Viện Hàn Lâm Trẻ thế giới lần thứ tư sẽ diễn ra từ ngày 31/7-02/8/2019. Dự kiến sẽ có 130 đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự sự kiện.

Huyền Trang

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hòa nhịp phòng chống dịch bệnh
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Ucraina
Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang