20/04/2019 07:46:00 AM
Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở Lào

Ngày 19/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Đại sứ quán ta tổ chức Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài theo Nghị định số 102/2018/NĐ-CP, ngày 20/7/2018 của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 102).

 Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Bá Hùng - Đại sứ Việt Nam tại Lào, ông Trần Công Thịnh -  Tổng lãnh sự Việt Nam tại Savanakhet, ông Vũ Đăng Mạnh - Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Phrabang, đoàn công tác liên ngành do Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục chính sách làm trưởng đoàn, ông Nguyễn Duy Trung - Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam ở Lào cùng đại diện các Ban chấp hành tỉnh hội, thành hội người Việt Nam và đông đảo bà con kiều bào đang sinh sống tại Lào. Ngoài ra, các đơn vị chức năng của Đại sứ quán và một số cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Lào cũng quan tâm, đến tham dự và đưa tin về Hội nghị.

Sau khi Nghị định 102 ra đời, đây là lần đầu tiên một Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài được tổ chức. Hội nghị nhằm thông tin chi tiết về nội dung Nghị định, hướng dẫn và trực tiếp giải đáp những thắc mắc của bà con liên quan đến chính sách này; đồng thời góp phần tăng cường sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong triển khai chính sách giữa các Cơ quan đại diện Việt Nam ở Lào và các cơ quan chức năng ở trong nước. 

 Đại sứ Nguyễn Bá Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định Nghị định 102 là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước lần đầu tiên được triển khai đối với đối tượng là người có công đang làm ăn, sinh sống ở nước ngoài. Vì vậy, nhiều nội dung trong Nghị định cần được thảo luận, làm sáng tỏ nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về chế độ, chính sách, qua đó có thể đáp ứng nguyện vọng chính đáng của bà con ta. Đại sứ bày tỏ mong muốn Tổng hội, Hội người Việt Nam tại các tỉnh, thành phố ở Lào sẽ phát huy vai trò của mình trong việc thông tin, tuyên truyền Nghị định 102 và Thông tư số 170/2018/TT-BQP hướng dẫn một số điều Nghị định 102 đến với tất cả bà con kiều bào.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục chính sách - nhấn mạnh đây là chủ trương có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với những người có đóng góp, tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế đang định cư ở nước ngoài… Hội nghị sẽ tập trung làm rõ để bà con hiểu kĩ về các nội dung của Nghị định 102 như đối tượng và điều kiện áp dụng, các chế độ đãi ngộ đồng thời trực tiếp hướng dẫn bà con về thủ tục hồ sơ và tổ chức thực hiện chính sách.

 Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục chính sách - phát biểu tại Hội nghị

Bà Lương Thị Ngân, kiều bào đang sinh sống tại Viêng Chăn, bày tỏ xúc động và cảm kích khi Đảng và Nhà nước có một chính sách vô cùng ý nghĩa đối với người Việt Nam có công đang ở nước ngoài, thể hiện sự quan tâm sâu sắc với các đối tượng chính sách. Bà Ngân cho biết, chồng bà là liệt sĩ, đã từng là thanh niên xung phong tham gia bảo vệ Tổ quốc. Đã từ lâu, bà và gia đình mong đợi Đảng và Nhà nước có hình thức nào đó ghi nhận những đóng góp, cống hiến của ông và mong muốn đó nay đã trở thành sự thật. Được sự hướng dẫn của Đoàn công tác, bà Ngân phấn khởi cho biết sẽ sớm hoàn tất hồ sơ để gửi Đại sứ quán và các cơ quan chức năng giải quyết.

Theo kế hoạch, đoàn công tác liên ngành sẽ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai chế độ, chính sách đối với người Việt Nam có công đang định cư ở nước ngoài tại thủ đô Phnom Pênh, Campuchia vào ngày 22/4/2019./.

 Bà Lương Thị Ngân, kiều bào tại Viêng Chăn

 Bà con lắng nghe thông tin chi tiết về nội dung Nghị định 102

Tin bài và ảnh: Thu Hằng (từ Viêng Chăn, Lào)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Người Việt tại Ucraina đối mặt với đại dịch Covid-19
Hà Thành Hạ
Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Malaysia và một số nước châu Phi về nước
Hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn, được cách ly tập trung
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang