07/08/2015 11:00:00 AM
Hội nghị thường kỳ Hội người Việt Nam tại CH Séc

Ngày 4/8/2015, tại Praha, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại CH Séc đã tổ chức hội nghị thường kỳ với sự chủ tọa của ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội. Tới dự hội nghị có ông Trương Mạnh Sơn - Đại sứ Việt Nam tại CH Séc, các cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ).

Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Trương Mạnh Sơn phát biểu tại hội nghị. 


Sau phần phát biểu khai mạc của ông Hoàng Đình Thắng, ông Nguyễn Duy Nhiên – Phó Chủ tịch thường trực Hội đã trình bày báo cáo các hoạt động của Hội từ ngày 7/4 đến ngày 4/8/2015 trong đó có tóm tắt tình hình liên quan đến cộng đồng Việt Nam tại CH Séc và các hoạt động của Hội như:

Hội đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc tổ chức tốt chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân từ ngày 09/5 đến 13/5/2015, tổ chức để Đoàn gặp gỡ với cán bộ nhân viên ĐSQ và đại diện các tổ chức cộng đồng, gặp mặt những công dân Séc có nhiều đóng góp cho Việt Nam, thăm Praha, thăm Karlovy Vary... Tổ chức Hội nghị các Hội người Việt Nam khu vực châu Âu với sự tham dự của 6 Đại sứ cùng đại diện cộng đồng người Việt ở 11 nước là Anh, Pháp, Đức, Thụy sỹ, Áo, Balan, Slovakia, Hungaria, Bungaria, Rumani và Séc. Hội nghị đã bầu ra BCH lâm thời Liên hiệp Hội người Việt Nam khu vực châu Âu do ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc làm Chủ tịch, các Phó chủ tịch là ông Lê Thiết Hùng- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan và ông Vũ Quí Dương- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hungari.

Phối hợp cùng với Đại sứ quán và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức thành công tuần “Khai mạc Năm văn hóa Việt Nam 2015 tại CH Séc” và triển lãm ảnh “Việt Nam vẻ đẹp bất tận” tại Praha 1, phối hợp với Ủy ban quận Praha 3 và tổ chức công dân Infodraček tổ chức thành công Ngày văn hóa Việt Nam với chủ đề “Trải nghiệm Việt Nam” tại Quảng trường Jiřího z Poděbrad, Praha 3 vào ngày 21/5/2015 với sự tham gia của 35 quầy hàng giới thiệu sản phẩm của Việt Nam và ẩm thực Việt Nam cùng chương trình văn nghệ Việt phong phú, giàu màu sắc do các nhóm văn nghệ cộng đồng thực hiện. Khoảng 20.000 người Séc và khách du lịch quốc tế đã tham dự. Hoạt động đã được đưa tin và thực hiện phỏng vấn trên Đài truyền hình và Đài phát thanh Séc, có phản hồi tốt từ phía chính quyền Séc. Hiện tại, một số Ủy ban quận khác tại Praha muốn hợp tác với Hội trong việc giao lưu văn hoá tương tự.

Hội Hỗ trợ Hội Thanh niên sinh viên và Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức thành công Giải bóng đá Thanh Niên vào ngày 24/5/2015. Đội thanh niên Most đạt giải nhất, Đội Brno giải nhì, giải ba thuộc về Đội VŠE.

Hội Cựu chiến binh đã tổ chức tri ân các thương, bệnh binh và con em các gia đình liệt sĩ, có sự tham dự của hai bà mẹ Việt Nam anh hùng vào ngày 25/7 tại Hoàng Thành – TTTM Sapa. Chi hội người Việt Nam tại Usti N/L đã phối hợp cùng các chi hội vùng Bắc Séc tổ chức thành công ngày văn hoá các dân tộc thiểu số của tỉnh vào ngày 09/5/2015 tại Usti nad Labem. Lần đầu tiên Chi hội đã phối hợp cùng với Trường phổ thông cơ sở Aneska České Budějovice tổ chức thành công ngày văn hoá Việt Nam, để lại ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người, văn hoá Việt Nam với những người tham dự. Chi hội cũng đã phối hợp cùng CLB bóng đá tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá với công ty Makro lần thứ 2 vào ngày 27/6/2015. Chi hội Chomutov đã tham gia Giải bóng đá thanh thiếu niên từ 18 tuổi trở xuống do Ủy ban dân tộc thiểu số tại Chomutov tổ chức. Đội Viêt Nam đã đạt cúp vàng (đạt giải nhất 3 lần liên tục với thứ hạng 16 -18 tuổi).


Quang cảnh hội nghị  BCH Hội người Việt Nam tại CH Séc 4/8/2015.

Hội phối hợp với Hội phụ nữ tham gia ngày Lễ hội các dân tộc thiểu số tổ chức tại Praha ngày 29 và 30/5/2015. Đoàn Việt Nam tham gia các tiết mục múa lân, múa nón, múa quạt. Tiết mục múa sen của cháu Phương Anh đã được chọn vào đêm chung kết.
Hội phối hợp với ĐSQ tổ chức hội nghị với chủ đề “Tăng cường phối hợp giữa Đại sứ quán và Hội Người Việt Nam nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân” vào ngày 06/6/2015 tại Sapa. Hỗ trợ Câu lạc bộ cầu lông Praha tổ chức Giải cầu lông vào ngày 20/6/2015 nhân kỷ niệm 10 năm ngày thành lập CLB với sự tham dự của nhiều cầu thủ đến từ CH Séc và các nước châu Âu. Cùng với Hội người Việt Nam tỉnh Karlovy Vary và ĐSQ tổ chức Lễ hội ASEAN tại Sokolov vào ngày 20/6/2015.
Hội người Việt Nam tỉnh Liberecký cũng đã tổ chức ngày văn hóa thể thao với sự tham dự của hơn 300 bà con cộng đồng vào ngày 21/6/2015.

Chủ tịch Hội cùng Đại sứ đã có buổi gặp gỡ với Chủ tịch và đại diện các ban ngành của thành phố Sluknov, thăm và tặng quà lưu niệm cho Nguyên Chủ tịch thành phố và 01 gia đình dân; đồng thời tham dự Lễ hội của thành phố tổ chức vào ngày 27/6/2015.
Lãnh đạo Hội đã tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ngày 01/7/2015 tại TTTM Sapa, phản ánh một số kiến nghị của bà con cộng đồng và các doanh nghiệp về việc cấp thị thực ngắn hạn ở ĐSQ Séc tại Hà Nội và tham dự hội thảo về vấn đề cùng chung sống và hội nhập do Bộ nội vụ cùng Ủy ban Libus tổ chức và thăm TTTM Sapa vào ngày 02/7/2015.

Hội bảo trợ và giúp đỡ Hội văn hóa nghệ thuật tổ chức thành công các vòng sơ khảo, chung khảo và chung kết cuộc thi tiếng hát “Sao mai” khu vực châu Âu. Cuộc thi dã chọn được 7 thí sinh về tham dự chung kết trong nước. Trong đêm chung kết, Hội đã nhận được 1000 USD của bà Ngọc Trâm ủng hộ quĩ từ thiện. Sau khi quyết toán tài chính, Ban tổ chức đã tặng cho quĩ từ thiện của Hội người VN tại CH Séc 10.000 Kč.

Hỗ trợ các chi hội tổ chức Lễ Phật Đản cho bà con tại Praha, Brno, Cheb, Ostrava, Plzen… và phối hợp với ĐSQ tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày nhà báo Việt Nam vào ngày 18/6/2015 tại Trụ sở ĐSQ với sự tham dự của những ngừơi làm báo cộng đồng tại CH Séc. Hội cũng tích cực ủng hộ các hoạt động báo chí cộng đồng và dạy tiếng Việt cho các cháu. Năm nay, cộng đồng Teplice đã tổ chức lớp học tiếng Việt cho con em của mình. Động viên Đội bóng đá Chi hội Brno tham gia giải bóng đá của Thượng viện CH Séc lần thứ 17 dành cho các dân tộc thiểu số tại CH Séc ngày 20/6/2015. Trong vòng bảng, Đội bóng đá Brno đã thắng 4 trận, thua một trận, hòa một trận nhưng không vào được tứ kết. Chi hội Brno phối hợp với Câu lạc bộ tennis Brno tổ chức thành công Giải quần vợt Brno mở rộng 2015 vào hai ngày 27 và 28/6/2015. Hội đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Golf Việt Séc tổ chức Giải Golf 2015 vào hai ngày 29/6 và 30/6/2015. Giải đã có 250 golf thủ tham dự.

Hội cũng tổ chức các cuộc gặp gỡ và trao đổi với các Đoàn công tác từ trong nước sang thăm và làm việc tại CH Séc. Ngày 8/7, đoàn công tác của ĐSQ, Trung ương HNVN và Hội người Việt Nam tỉnh Liberecký đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban thị trấn Chrastava u Liberce, trình bày đề án đặt biển kỷ niệm tại thị trấn Chrastava - nơi mà ngày 20/7/1957 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm các cháu thiếu nhi Việt Nam. Lãnh đạo thị trấn đã thống nhất là tấm biển kỷ niệm sẽ được làm bằng hai thứ tiếng Việt - Séc và sẽ được đặt ở vị trí trang trong tại khuôn viên nhà bảo tàng nằm tại quảng trường trung tâm thị trấn Chrastava.
Một số Chi hội như Brno, Liberec, Karlovy vary, Sapa,… đã hỗ trợ thành lập hoặc kiện toàn tổ chức các Chi hội thanh niên sinh viên tiến tới Đại hội TNSV toàn Séc dự định tổ chức vào tháng 11/2015.

Hội đã phối hợp với Ban công tác cộng đồng ĐSQ và Hội Thanh niên sinh viên cử các cháu thanh thiếu nhi về tham dự Trại hè Việt Nam 2015 do Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức từ 13/7 đến 31/7/2015. Đoàn của Séc gồm 17 đại biểu tham gia. Đoàn đã quyên góp được 45 triệu đồng làm từ thiện ở trong nước.

Đại diện lãnh đạo Hội đã cùng với Đại sứ quán tổ chức chuyến thăm và gặp gỡ với Tỉnh trưởng tỉnh Liberec Martin Puta, Chủ tịch thành phố Liberec Tibor Batthyány, Chủ tịch thị trấn Chlastava Michal Canov cùng các cán bộ lãnh đạo khác vào ngày 22/6/2015.
Hội đã phối hợp chặt chẽ với ĐSQ trong vấn đề bảo hộ công dân và an ninh cộng đồng: Thăm hỏi chia buồn với các chi hội, các gia đình hội viên khi có việc buồn, tham gia với ĐSQ thăm lãnh sự một số phạm nhân người Việt hiện đang bị giam ở các nhà tù, bảo hộ công dân khi bị xâm hại hoặc khi tòa án xét xử (từ ngày 23/6/2015 đến ngày 14/7/2015, Đại sứ quán và Hội đã thực hiện 6 chuyến thăm lãnh sự đến các nhà tù Pankrác, Růzyně, Kynšperk nad Ohří, Pardubice, Ostrov nad Ohří, Plzeň). Hội cũng đã cử đại biểu về Việt Nam tham dự các hoạt động: thăm Trường Sa, lớp tập huấn tiếng Việt, dự Quốc khánh 2/9.

Hội nghị cũng đã nghe những ý kiến phát biểu của các ủy viên BCH về tình hình cộng đồng tại các địa phương, các đề xuất, đề nghị, kiến nghị của các ủy viên BCH, Báo cáo của Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán về việc triển khai thực hiện đề án “Năm văn hóa Viêt Nam 2015 tại CH Séc”.

Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Trương Mạnh Sơn đã biểu dương những thành tích mà Hội đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt đã phối hợp chặt chẽ cùng Đại sứ quán tổ chức tốt các hoạt động của Năm văn hóa 2015 tại CH Séc và chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân từ ngày 09/5 đến 13/5/2015 vừa qua./.

Tin và ảnh: Trần Việt Hùng
Phó Chủ tịch HNVN tại CH Séc

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Hội đồng hương Kinh Bắc thành phố Kiev Gặp mặt đầu Xuân Canh Tý
Kiều bào tại Ba Lan trao tặng khẩu trang y tế, vitamin và nước sát trùng cho tỉnh Vĩnh Phúc
VKBIA đồng hành cùng Bộ Khoa học Công nghệ trong hợp tác phát triển công nghệ xanh
Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc
Đẩy mạnh các hoạt động để hàng Việt ra thế giới
Cảm nhận của kiều bào: Đảng Cộng sản Việt Nam - Niềm tin, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
Việt Nam trong tình cảm của một chàng rể Hoa Kỳ
Doanh nhân trong và ngoài nước đoàn kết, phát triển, góp phần xây dựng quê hương
VietSeach - Kết nối và Phát triển cộng đồng Việt toàn thế giới
Du học xong nên về nước hay ở lại? (Kỳ 2)
Một thoáng tết Cali, tết Hà Nội trong tôi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang