31/12/2015 10:56:00 AM
Hội làng Schwerin tại Đức: Ấm áp nghĩa tình người Việt xa xứ

Nằm cách Berlin trên 200km về phía Bắc, thành phố Schwerin là quê hương thứ hai của khoảng 70 hộ gia đình người Việt hiện đang sinh sống, làm ăn tại thủ phủ bang Mecklenburg-Vorpommern, một trong những thủ phủ "tí hon" nhất và có dân số thấp nhất trong số các thủ phủ bang ở Đức.

 Bà Trương Thị Bình, Chủ tịch Hội người Việt tại Schwerin, phát biểu tại đêm Hội làng Schwerin

Với mật độ dân số thấp, chỉ khoảng 700 người/km2, người Việt nơi đây cũng sống không tập trung mà trải đều ở hầu hết 18 khu vực thành phố. Thế nhưng từ lâu, hoạt động cộng đồng người Việt khá sôi nổi, ngay cả khi chưa có một tổ chức hội đoàn hình thành.

Những người Việt mưu sinh nơi xứ người cứ dịp lễ Tết lại tìm đến quây quần bên nhau, dần dà ​điều này trở thành những hoạt động cộng đồng không thể thiếu của các hộ gia đình người Việt nơi đây.

Ngay cả những người nay đã chuyển đi sinh sống, làm ăn ở một nơi khác, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, họ lại trở về ngôi nhà Schwerin xưa của mình. Với mong muốn có một tổ chức nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào cộng đồng đi vào chiều sâu và thiết thực, một số bà con có tâm huyết ở Schwerin đã cùng ngồi lại thảo luận và nhất trí thành lập Hội người Việt tại Schwerin với một Ban chấp hành gồm 7 thành viên, do bà Trương Thị Bình làm Chủ tịch.

Ngay khi vừa được kiện toàn, Hội người Việt tại Schwerin đã tổ chức đêm "Hội làng Schwerin" tại đại sảnh khách sạn Rabenstein để đánh dấu sự kiện thành lập hội, chào đón Noel 2015 cũng như chuẩn bị bước sang Năm mới 2016.

Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp, cộng đồng người Việt ở Schwerin hội ngộ trong một đêm hội quy mô lớn trước thềm Năm mới. Đại diện Đại sứ quán, Hội từ thiện Caritas thành phố Schwerin, một số bạn bè Đức cùng trên 200 bà con người Việt hiện và từng sinh sống tại Schwerin đã về dự.

Thay mặt Ban tổ chức đêm hội, bà Trương Thị Bình, Chủ tịch Hội người Việt tại Schwerin, đã phát biểu chào mừng các vị khách cũng như bà con cộng đồng tại Schwerin và vùng phụ cận đã về dự. Bà nêu rõ trải qua hàng chục năm bươn chải mưu sinh nơi đất khách, giờ đây cộng đồng người Việt tại Schwerin và vùng phụ cận đã lớn mạnh, các gia đình đã được định cư lâu dài và làm ăn ổn định trên quê hương thứ hai, trong khi thế hệ con cháu học tập và hội nhập tốt vào xã hội Đức.

Trong suốt thời gian qua, cộng đồng người Việt tại Schwerin và vùng phụ cận đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm tăng cường tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chủ tịch Hội cũng cho biết việc lấy ngày 27/12 hàng năm làm ngày thành lập Hội làng Schwerin sẽ là dịp để bà con cộng đồng ngồi lại cùng chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, làm ăn, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần xây dựng một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, cùng hướng về quê hương đất nước.

Nhân dịp này, bà Dương Thị Việt Thắng, Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán, đã phát biểu chúc mừng Hội người Việt tại Schwerin được chính thức thành lập, hoan nghênh việc cộng đồng người Việt tại đây đã chung tay tổ chức một đêm Hội làng có ý nghĩa cho những người con xa quê hương.

Bà cũng nêu rõ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động và nghĩa cử của bà con người Việt tại Schwerin trong việc hướng về quê hương đất nước, đồng thời mong muốn cộng đồng người Việt tại Schwerin ngày càng phát triển, luôn đoàn kết và đồng hành với các hoạt động của Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức.

Đêm Hội làng Schwerin năm nay càng đặc biệt hơn bởi còn có sự góp mặt của một số ca sỹ đến từ Việt Nam và nhóm Biển Xanh sang biểu diễn với những tiết mục hết sức sôi động.

Bên cạnh đó, Đêm hội còn có nhiều tiết mục tự biên tự diễn rất ấn tượng của người Việt tại Schwerin. Xen kẽ giữa các tiết mục ca nhạc, Ban tổ chức cũng đã tiến hành trao Giấy khen và phần thưởng cho các con em người Việt có thành tích học tập xuất sắc nhằm động viên, cổ vũ các cháu tiếp tục hăng say học tập, nghiên cứu.

Ngoài trời nhiệt độ xuống rất thấp, song những tấm lòng người Việt tại Schwerin đã sưởi ấm cho nhau, xua đi cái giá lạnh khi đêm về. Rời nơi đây, chúng tôi còn vẳng bên mình những lời ca tiếng hát, những trái tim ấm áp và nhân hậu của người làng Schwerin./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Hiệp hội Đồng hương tương trợ Việt Nam tại Macau đoàn kết và sẻ chia
“Chú Cuội – chị Hằng VKBIA” đem Trung thu đến với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn
Lễ ra mắt bộ giáo trình tiếng Việt tại Ucraina
Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc ủng hộ phòng chống COVID trong nước
Khen thưởng học sinh đạt thành tích cao và khai giảng lớp học tiếng Việt tại Làng Thời Đại Kharkov, Ucraina
Khai giảng lớp học tiếng Việt tại Trường chuyên ngữ số 251 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ucraina
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chia buồn tới gia đình Anh hùng Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang