30/08/2018 10:18:00 AM
Hội Khmer-Việt Nam kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 30 năm ngày thành lập hội

Tối 29/8, tại Trung tâm hội chợ triển lãm đảo Kim Cương, thủ đô Phnom Penh, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia (K.V.A) đã tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh 2/9 (1945-2018) và 30 năm ngày thành lập Hội (1988-2018); đồng thời công bố tên mới của Hội với sự tham dự của gần 700 khách mời và đại biểu cộng đồng đến từ trong và ngoài Vương quốc Campuchia.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh; Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão; đại diện Việt kiều từ Lào, Thái Lan, đại diện 12 tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam; đại diện Quân khu 7 và Quân khu 9 Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Về phía Campuchia có bà Men Sam An, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Bộ trưởng Quan hệ với Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam; ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng đại diện nhiều bộ, ngành và chính quyền Campuchia ở Phnom Penh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Châu Văn Chi bày tỏ vinh dự, tự hào được tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 - ngày nhân dân Việt Nam đứng lên giành độc lập, tự do đưa đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, sánh vai cùng các nước trên thế giới.

Thay mặt cộng đồng, ông bày tỏ lòng tưởng nhớ đến công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính mến và các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh giải phóng đất nước và giành lại quyền tự do cho dân tộc Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh cộng đồng người Việt trong khi phấn đấu hội nhập vào xã hội Campuchia, nhưng vẫn luôn hướng về đất nước, cả trong thời gian chiến tranh trước đây cũng như trong hòa bình, xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Ông Châu Văn Chi cho rằng sự ổn định và phát triển của cộng đồng người Việt tại Campuchia cũng không tách rời sự quan tâm, giúp đỡ của nhân dân và Nhà nước Việt Nam cũng như của các cấp chính quyền và người dân Khmer ở Vương quốc Campuchia.

Trình bày lịch sử thành lập và phát triển của Hội trong 30 năm qua, ông Châu Văn Chi cho biết “Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia” hiện nay được Bộ Nội vụ Campuchia công nhận vào ngày 9/5/2018. Tiền thân là Hội Việt kiều Đô thành Phnom Penh được thành lập vào năm 1998 và đến năm 2003 được Bộ Nội vụ Campuchia cho phép thành lập “Hội người Việt Nam tại Vương quốc Campuchia”.

Điều lệ của Hội hiện nay đã được đăng ký và lưu chiểu tại Bộ Nội vụ Campuchia. Ông cho biết đối tượng tập hợp và đại diện của Hội hiện nay bao gồm bà con Khmer gốc Việt Nam và cả bà con người Việt Nam là nhà đầu tư, làm ăn, sinh sống hợp pháp tại Vương quốc Campuchia. Hội có con dấu, biểu tượng riêng, trụ sở chính tại Phnom Penh và các chi nhánh tại các tỉnh, thành ở Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Men Sam An thay mặt Chính phủ Vương quốc Campuchia đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh 2/9 của Việt Nam, coi đó là chiến thắng chung của ba nước Đông Dương trong cuộc đấu tranh chống thực thực dân, giành độc lập, tự do cho mỗi nước. Bà Men Sam An đánh giá cao truyền thống đoàn kết hữu nghị lâu đời giữa hai nước Camppuchia-Việt Nam.

Đặc biệt, bà Men Sam An nhấn mạnh nhân dân Campuchia không bao giờ quên công lao to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc cử bộ đội tình nguyện, sát cánh với quân đội Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, góp phần đập tan chế độ Pol Pot, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, đem lại hồi sinh cho dân tộc Campuchia.

Phó Thủ tướng Men Sam An cũng đánh giá cao sự giúp đỡ của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay của Campuchia và tin tưởng hai bên sẽ cùng góp phần vào sự phát triển hòa bình, ổn định và thịnh vượng về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, giảm đói nghèo ở cả hai nước. Bà Men Sam An đánh giá cao hoạt động của Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia và Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã góp phần tăng cường sự phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phát biểu nhân dịp này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị và Đại sứ Vũ Quang Minh đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả Campuchia và Việt Nam; kêu gọi bà con tương thân tương ái, tuân thủ luật pháp, phong tục tập quán của Campuchia để hội nhập sâu vào quê hương thứ hai đồng thời phát huy tinh thần yêu nước, hướng về quê hương.

Các đại diện Việt Nam đã cảm ơn Chính phủ Campuchia, đặc biệt là Bộ Nội vụ Campuchia đã tạo điều kiện để người Khmer gốc Việt Nam hội nhập vào xã hội Campuchia, trong đó có việc công nhận Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia được hoạt động hợp pháp tại Campuchia.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia Vũ Mão đã trao tặng Bằng khen cho cho tập thể Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và 7 cán bộ Hội đã có những đóng góp vào việc xây dựng, phát triển Hội, đóng góp giúp đỡ cộng đồng và phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia./.

Theo TTXVN/VIETNAM+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Phát huy vai trò của doanh nhân kiều bào trong đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt Nam ở nước ngoài
VKBIA và VBUK ký kết hợp tác hỗ trợ tiêu thụ hàng Việt
Thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại châu Âu
Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN gửi Thư chúc mừng doanh nhân kiều bào
Người Việt tại UAE ủng hộ 3 nghìn bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19
Hội Bỉ-Việt đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam
Thế hệ kiều bào trẻ - Mảnh ghép quan trọng trong công cuộc đổi mới sáng tạo tại Việt Nam
Trang Youtube và Facebook chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài
Quyết tâm triển khai hiệu quả Kết luận của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới
Một đảng, tại sao không?
Bộ Ngoại giao: “Đột phá, mở đường, song hành, hỗ trợ” kết nối nguồn lực kiều bào cho phát triển đất nước
Mời tham dự Hội thảo về kết nối và phát huy nguồn lực NVNONN
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang