15/05/2017 02:36:00 PM
Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto kỷ niệm 10 năm thành lập

Tối 12/5, hơn 400 bà con kiều bào đã tham dự chương trình ca nhạc kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội đồng hương Hải Phòng tại thành phố Toronto của Canada.

 Các thành viên tới tham dự đông đủ. Ảnh: Lê Hoàng/Vietnam+

10 năm một chặng đường...

Cách đây đúng 10 năm, ngày 12/5/2007, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto đã chính thức được thành lập với mục đích gắn kết sức mạnh cộng đồng và cùng hướng về quê hương đất nước. Đây cũng là hội đồng hương đầu tiên được thành lập ở Canada, bắt nguồn từ một nhóm người dân gốc Hải Phòng muốn vận động bà con gây quỹ giúp đỡ về trong nước.

Cũng từ đó, ngày 12/5 hàng năm không chỉ gắn bó với mỗi thành viên của Hội, là ngày để những người con Đất Cảng cùng tập trung dưới “mái nhà đồng hương Toronto”, mà còn là dịp để họ hướng về mảnh đất hoa phượng đỏ thân yêu nhân kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5/1955).

Trong 10 năm qua, với sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các thành viên, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto đã thực sự trở thành một hội đoàn gắn kết chặt chẽ những người con Đất Cảng ở nơi “đất lạnh, tình nồng”. Hội đã góp phần tăng cường đoàn kết và gắn kết sức mạnh cộng đồng, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con đang sinh sống xa quê hương. Thông qua các hoạt động thường xuyên, Hội đã tạo ra một sân chơi thực sự và là điểm tựa vững chắc cho những người từng một thời gắn bó với “tháng Năm mùa hoa phượng đỏ”.

Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động tại Canada, với lòng hảo tâm và tình cảm hướng về quê hương, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto cũng đã nhiều lần tổ chức thành công các hoạt động quyên góp về trong nước.

Anh Vũ Thắng, một trong những thành viên cốt cán tham gia rất tích cực vào các hoạt động của Hội ngay từ những ngày đầu thành lập, tự hào cho biết bên cạnh việc tích cực giúp đỡ các thành viên đang gặp khó khăn ở Canada, Hội cũng đã gửi khoảng 70.000 USD ủng hộ nhiều cá nhân và tổ chức ở trong nước thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Quỹ vì người nghèo, các nạn nhân lũ lụt ở miền Trung và Hải Phòng, những gia đình gặp khó khăn, bệnh nhân hiểm nghèo, nạn nhân chất độc màu da cam...

Tất nhiên trong 10 năm hoạt động, với những đặc thù tại địa bàn, cũng có lúc Hội gặp không ít khó khăn về ngân quỹ, nhân sự và một số yếu tố khách quan khác. Tuy nhiên, như lời chia sẻ của chị Tạ Thị Huệ trong Ban lãnh đạo Hội, chính sự ủng hộ của cộng đồng và các thành viên đã giúp Hội đứng vững và không ngừng phát triển. Các thành viên luôn kiên định mục tiêu xây dựng và phát triển Hội ngày càng lớn mạnh, hoạt động hiệu quả, bền vững và có tính kế thừa.

Và những định hướng phát triển mới

Chia sẻ về những định hướng phát triển tương lai của Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto, anh Vũ Thắng cho biết mục tiêu lớn nhất của Hội hiện nay là duy trì hoạt động thường xuyên, khuyến khích bà con giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn và góp quỹ chía sẻ với đồng bào trong nước khi có việc cần.

Bên cạnh đó, Hội cũng mong muốn thiết lập các mối liên kết hay kết nối về trong nước, nhất là với chính quyền hay các hội đoàn ở thành phố Hải Phòng. Sau nhiều năm sinh sống và làm việc ở Canada, phần đông bà con đã có cuộc sống tương đối ổn định, con cái học hành tốt nên nhiều người muốn hướng về quê hương, muốn đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên để làm được tất cả những điều đó, Hội đồng hương Hải Phòng tại Toronto cần thu hút được sự “vào cuộc” của lớp trẻ kế cận, những người sẽ dẫn dắt Hội tiếp tục phát triển bằng tài năng, nhiệt huyết và sức sáng tạo mới.

Công việc này có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức, song với các hoạt động thực tế và những gì được thể hiện trong chương trình ca nhạc kỷ niệm 10 năm thành lập, có thể thấy đây là một hội đoàn thực sự mạnh và gắn kết, có sức hút và tập hợp được nhiều bà con. Đây chính là nền tảng quan trọng để đưa Hội đồng hương Hải Phòng ở Toronto tiếp tục phátt triển và có đóng góp tích cực vào thành công chung của cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam tại Canada như Đại sứ Việt Nam tại Canada Nguyễn Đức Hoà đã viết trong thư chúc mừng gửi Hội nhân kỷ niệm tròn 10 năm ngày thành lập./.

Vũ Hà (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
AVSE đẩy mạnh đề xuất đối với các dự án phát triển bền vững Quảng Ninh
APEC Việt Nam 2017 qua cảm nhận nhà báo Việt hải ngoại
Phật tử kiều bào tại Anh trao quà từ thiện cho tỉnh Thừa Thiên Huế
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ Việt – Trung
Tìm ra mô hình tăng trưởng thịnh vượng, bền vững môi trường và hoà nhập xã hội tại Việt Nam
Phật tử kiều bào tại Anh trao quà từ thiện cho đồng bào trong nước
Thông báo số 1 về Chương trình Xuân Quê Hương 2018
Ra mắt bộ tem “Rực rỡ biển Việt Nam”
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang