19/12/2016 02:52:00 PM
Học để lắng nghe bản thân

Cô nữ sinh Việt Nam từng được 6 trường đại học hàng đầu ở Mỹ và Anh chào đón – Khuất Minh Thu Giang đã chia sẻ như vậy về bí quyết thành công...

 Sinh viên Khuất Minh Thu Giang

- 17 tuổi, Giang đã sáng lập Hội thảo Mô phỏng Liên hợp quốc tại Việt Nam (VNMUN) và tháng 8 vừa rồi, Hội thảo đã được tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 400 bạn trẻ ưu tú ở các tỉnh thành trên cả nước và trong khu vực ASEAN. Em có ước vọng gì khi đưa cơ hội học tập quốc tế này về Việt Nam?

Mô hình Mô phỏng Liên hợp quốc còn rất mới lạ ở Việt Nam, là sân chơi để các bạn học sinh, sinh viên trau dồi kiến thức về các vấn nạn toàn cầu, tăng cường khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh, tư duy tranh biện, khả năng làm việc nhóm và kết nối với các bạn trẻ xuất sắc khác trong khu vực.

Bản thân em sau khi tham dự các hội thảo ở nước ngoài, thấy đây là cơ hội để cống hiến, giúp đỡ đào tạo thanh niên Việt Nam trong thời kì hội nhập nên đã ấp ủ ước mơ tổ chức mô hình ở nước nhà.

Có thể nói, VNMUN là một thành công ngoài mong đợi của em với nhiều điểm nhấn đặc biệt khi đã kết nối được 400 bạn trẻ ưu tú từ Bắc vào Nam, từ Trung Quốc, Philippines... nộp hồ sơ và tham dự tranh biện sôi nổi tại thủ đô Hà Nội. Chính sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết của các bạn trong Ban Tổ chức và sự hỗ trợ cả về tài chính lẫn tinh thần của các cơ quan, doanh nghiệp và báo chí đã giúp tạo nên thành công này.

- Tuy tuổi đời còn nhỏ, em đã tổ chức VNMUN ở quy mô khu vực và có thành tích học tập đáng nể. Điều gì đã giúp em sớm đạt được những thành công hiện nay?

Em rất may mắn là có sự giáo dục và ủng hộ tích cực của gia đình. Ngay từ nhỏ, em đã được bố mẹ rèn luyện để trở thành một người biết cầu tiến, không nản chí và giữ tinh thần nhiệt huyết. Một phần nữa là do nội lực thúc đẩy luôn thử thách bản thân và được làm những điều mình tâm huyết vào những năm tháng tuổi trẻ. Em luôn muốn được cống hiến sức trẻ cho thời kì hội nhập quốc tế, cho cộng đồng và nước nhà để sau này nhìn lại thấy mình đã sống hết mình và có ý nghĩa.

- Được biết em đang học Luật - ngành có điểm đầu vào khó ở các trường đại học nước ngoài và thường ít du học sinh lựa chọn. Đâu là lý do em quyết định thử sức với ngành học này tại Anh?

Tuy điểm đầu vào ngành Luật ở Anh yêu cầu cao hơn phần lớn các ngành khác và có cạnh tranh cao khi ra trường, nhưng em thấy đây là cơ hội để bản thân được phát triển nhiều nhất. Khi đã bắt tay vào học, em thấy điều quan trọng nhất là phát huy được đúng khả năng, năng lực của mình.

Mỗi ngày em đi học không cảm thấy như một trách nhiệm hay chỉ là một bước đệm bắt buộc để có được một tương lai an toàn. Với em, đó là một hướng đi có nhiều đam mê, thử thách và là hành trình để hiểu hơn về thế giới phức tạp cũng như chính bản thân mình. Em nghĩ, sự lựa chọn khi thực sự đã lắng nghe Học để lắng nghe bản thân

- Không chỉ học giỏi, em còn tích cực trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tiễn qua các hoạt động cộng đồng và cơ hội việc làm ở Việt Nam và Anh?

Từ quá trình xây dựng VNMUN, làm thực tập tại công ty kiểm toán Ernst & Young, hay làm các dự án từ thiện với Tổ chức Phẫu thuật Nụ Cười..., em nhận ra bản thân muốn gì, mạnh và yếu ở những điểm nào.

Sang Anh chưa lâu nhưng em luôn chú trọng để có các kinh nghiệm việc làm với các công ty ở đây. Em thấy lý thuyết trên giảng đường bổ trợ, kết nối với kinh nghiệm làm việc thực tiễn là rất quan trọng và cần thiết cho bất cứ sinh viên nào. Những kinh nghiệm này sẽ giúp sinh viên có một cái nhìn trung thực về cuộc sống và biết mình cần phải cố gắng những gì sau khi ra trường.

Theo em, các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài có thể đóng góp gì cho sự phát triển của quê hương?

Em nghĩ mỗi người có một cách đóng góp khác nhau cho xã hội và đất nước của mình. Đối với các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, việc sử dụng kiến thức học được và kinh nghiệm làm việc quốc tế mang về nước để áp dụng chính là thế mạnh.

- Cảm ơn em!

(Theo Thế giới & Việt Nam)

 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại các nước quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Sách ảnh "Biển đảo quê hương"
Đưa công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang