08/06/2022 04:59:00 PM
Họa sỹ Văn Dương Thành 'kể chuyện' thời thơ ấu qua triển lãm tại Italy

Họa sỹ Văn Dương Thành sẽ giới thiệu những bức tranh về phố phường Hà Nội, phong cảnh thiên nhiên trong ký ức của mình giúp công chúng Italy hiểu thêm về đất nước Việt Nam.

 Họa sỹ Văn Dương Thành và Đại sứ Italy tại Việt Nam (giữa).  Ảnh: VDT

Từ ngày 11/6/2022, triển lãm cá nhân của họa sỹ Văn Dương Thành sẽ diễn ra tại Italy nhằm giới thiệu tới công chúng của quốc gia này vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam thông qua các tác phẩm nghệ thuật hội họa đặc sắc của bà.

Với tựa đề “Memories of Childhood” (Ký ức ấu thơ), những bức tranh của họa sỹ Văn Dương Thành sẽ được trung bày tại Rome, Passignano sul Trasimeno và Assisi (Perugia).

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, họa sỹ Văn Dương Thành cho hay bà sẽ trưng bày 25 bức tranh sơn dầu và sơn mài có đề tài chính là phong cảnh và con người Việt Nam. Đây là những tác phẩm khắc họa lại ký ức tuổi thơ của họa sỹ. Ngoài ra, bà cũng giới thiệu một số tranh phong cảnh thiên nhiên và kiến trúc Italy mới sáng tác trong thời gian gần đây.

Triển lãm nằm trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao văn hóa do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy triển khai, hướng tới 50 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Việt Nam tại Italy, ông Dương Hải Hưng bày tỏ sự tự hào khi được giới thiệu đến công chúng bộ tranh của một trong số những nữ họa sỹ nổi bật của Việt Nam. Sinh ra trong thời chiến, cha mẹ mất sớm, họa sỹ Văn Dương Thành đã vượt qua khó khăn một cách phi thường để trở thành một trong những nghệ sỹ Việt Nam có nhiều tác phẩm trưng bày tại các bảo tàng thế giới.

“Văn Dương Thành là một nghệ sỹ nổi tiếng. Triển lãm lần này giới thiệu những bức tranh tinh tế, phản ánh những kỷ niệm đẹp đẽ của bà thời thơ ấu. Qua đó, công chúng Italy sẽ hình dung ra xã hội Việt Nam từng trải qua nhiều khó khăn do chiến tranh song cũng mang vẻ đẹp diệu kỳ,” Đại sứ Dương Hải Hưng chia sẻ.

Đại sứ Dương Hải Hưng cũng cho rằng các tác phẩm nghệ thuật của họa sỹ Văn Dương Thành xứng đáng là nhịp cầu kết nối tâm hồn của người dân Việt Nam-Italy.

Trong khi đó, họa sỹ Văn Dương Thành cho hay bà xúc động, tự hào song cũng thấy đây là trách nhiệm nặng nề, đặc biệt là khi Đại sứ Dương Hải Hưng đề nghị bà sáng tác một số bức tranh để tặng Tổng thống Italy, Tổng thống Malta và một số nhà lãnh đạo khác.

“Tôi đang cố gắng hết sức vì đây là món quà để tặng cho các vị tổng thống của những quốc gia có nền hội họa phát triển sớm nhất thế giới và là ‘cái nôi’ của nhiều kiệt tác nghệ thuật,” bà chia sẻ.

Nữ họa sỹ cho biết bà sẽ sáng tác các bức tranh mang màu sắc văn hóa Việt Nam, vừa hiện đại, vừa cổ điển, đặc biệt là có màu sắc tươi sáng, êm dịu để qua đó, các nhà lãnh đạo thêm hiểu và yêu mến đất nước hình chữ S.

“Các bức tranh sẽ có thông điệp tích cực, có nội dung phù hợp để treo ở đại sảnh, văn phòng của các vị tổng thống,” bà cho biết.

Bên cạnh Italy, nữ họa sỹ cũng sẽ tổ chức triển lãm tác phẩm của mình ở Bucharest (Romania) và Paris (Pháp)./.

Các tác phẩm của họa sỹ Văn Dương Thành đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tập lần đầu tiên khi bà mới 20 tuổi. Kể từ đó, nhiều tác phẩm của bà đã được nhiều bảo tàng nghệ thuật trên thế giới sưu tập như, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Romania, Moldova, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Qua 1.800 bức tranh và 85 cuộc triển lãm cá nhân, họa sỹ Văn Dương Thành đã mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho công chúng yêu nghệ thuật cả trong và ngoài nước.

Minh Thu / Vietnam+

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
“Tết sum vầy” của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hội trí thức Việt Nam tại Vương quốc Anh - Cầu nối hợp tác khoa học hai nước
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang