21/11/2016 02:26:00 PM
Hạc đã về trời

Thầy ơi! Hạc đã về trời, Thầy đã đi xa! Nhưng Thầy vẫn luôn còn đó trong chúng con trên con đường tu tập và phụng sự. Chúng con xin Thầy hãy thong dong miền Tịnh cảnh. Những Trưởng tử Như Lai- những Đệ tử chân chính của Thầy, những Phật tử tâm huyết vẫn đã, đang và sẽ vun trồng cho cây Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày thêm sâu chắc rễ, sum suê cành, tươi tốt lá.

  • Hòa thượng Chơn Thiện

Thầy Thanh Phong bỗng điện thoại ra: “Hoà thượng Chơn Thiện lâm bệnh nặng, các Phật tử tới thăm đi nhé”. Tin đến như sét đánh ngang tai, chúng tôi tất tả tới ngay bệnh viện Vinmec. “Chúng con là Phật tử từ Cộng hòa Séc và Cộng hòa Liên bang Đức tới thăm Hoà Thượng đây”. Trên giường bệnh, tuy yếu lắm rồi, nhưng Hoà thượng vẫn cố chìa bàn tay cho chúng tôi và cố sức cất lời. Nước mắt chập truội, chúng tôi chỉ nghe câu được câu mất. Nhưng đó là những lời dặn dò tâm huyết cuối cùng của một vị Thầy đầy thương mến chúng tôi.

Năm 2008 và 2009, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có chuyến hoằng pháp châu Âu tới các nước Ba Lan, Đức, Hungary, Nga, Pháp, Séc và Ucraina. Cả 2 lần này Hoà thượng Chơn Thiện đều làm Trưởng đoàn. Lần thứ ba (năm 2010) Hoà thượng sang Praha chứng minh cho Đại Trai đàn chẩn tế do Trung ương Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức cùng lễ Lạc thành chùa Giác Đạo, Cộng hòa Séc. Chúng tôi có phước duyên thật lớn khi cả ba lần đều được theo hầu Ngài trên đất Séc và tổ chức Đại lễ Phật Đản tại thành phố Dresden- Cộng hòa Liên bang Đức lần đầu tiên. Đường xa vất vả, mình hạc xương mai, nhưng chưa lúc nào Hoà thượng tỏ ra mệt mỏi, lúc nào cũng nụ cười sảng khoái trên môi.

Đặc biệt những lần Ngài ra họp Quốc hội ở Hà Nội, chúng tôi có cơ hội được hầu chuyện Ngài khá lâu. Ngôn từ giản dị, cử chỉ khoan hoà và dường như có chút gì đó trong sáng như trẻ thơ trong phong thái của một vị cao tăng. Ngài nói về những điều bất cập với một nụ cười. Ngài nói về những khó khăn, ngáng trở với một nụ cười. Ngài nói về những người không mấy dễ thương cũng với một nụ cười…. Hình ảnh một vị Thầy trí tuệ, giản dị, chân thành, hoan hỷ, bao dung lớn đã khắc in trong tâm khảm của những người con Phật tại Cộng hòa Séc.

Hoà thượng rất tâm huyết với Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Ngài hoan hỷ, tự hào với những thành quả mà Hội đạt được, với uy tín và sức lan toả của Hội. Ngài thương cảm, tán thán và tri ân những tâm huyết và đóng góp của các Phật tử cho phong trào Phật giáo ở Đông Âu. Ngài ưu tư trước những thăng trầm mà Hội gặp phải trên bước đường gần 10 năm hình thành và phát triển. Ngài không chỉ chăm lo, hướng dẫn cho các thành viên Hội đồng điều hành Hội mà còn nâng đỡ, bênh vực, chở che…..

Được chứng kiến những gắn kết chặt chẽ, thân thiết là động lực của sự phát triển cực nhanh và mạnh của các Hội Phật tử và Trung tâm Văn hoá Phật giáo tại Cộng hòa Séc, Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, Hungary, Hoà thượng rất hoan hỷ. Trước tâm nguyện của Chư tăng và Phật tử thành lập Liên Hội Phật tử tại Đông Âu, Hoà thượng nhiệt tâm ủng hộ. Bao năm Ngài ấp ủ giấc mơ đó và đã chia sẻ ước nguyện đó với nhiều bậc tôn túc giáo phẩm của Giáo hội,  nhưng duyên chưa hội đủ, giấc mơ của Hoà thượng vẫn còn dang dở…

Và Hoà thượng cũng đã dặn chúng tôi: dù bất kể thời thế nào, cũng phải giữ Đạo tâm kiên cố, Đạo hạnh vững vàng để hộ trì Tam Bảo và tiếp tục giữ gìn, phát triển Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Ôi, xúc động thay là tấm lòng của một vị Thầy, một người Cha!

Thầy ơi! Hạc đã về trời, Thầy đã đi xa! Nhưng Thầy vẫn luôn còn đó trong chúng con trên con đường tu tập và phụng sự. Chúng con xin Thầy hãy thong dong miền Tịnh cảnh. Những Trưởng tử Như Lai- những Đệ tử chân chính của Thầy, những Phật tử tâm huyết vẫn đã, đang và sẽ vun trồng cho cây Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc ngày thêm sâu chắc rễ, sum xuê cành, tươi tốt lá. Và đó mới chính là sự báo đáp ơn sâu nghĩa nặng của Thầy.

 Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ đồng bào miền Trung
“Tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức kiều bào về nước”
Gần 400 đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW
Sơ lược về vấn đề kế thừa và tiếp nối của cộng đồng người Việt tại Pháp: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”
Phát huy tiềm năng trí thức Việt kiều cho phát triển đất nước
Vẫn còn khó khăn trong thực hiện chính sách quốc tịch của kiều bào
Kiều bào góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam
Huy động trí tuệ kiều bào cho phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam
Thương lắm miền Trung mùa bão lũ
Áo phông “Khu Vực Cách Ly” - Dự án gây quỹ đặc biệt của nữ du học sinh Anh
Tết độc lập trong ký ức của kiều bào
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang