12/09/2023 04:48:00 PM
Gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Romania

Ngày 9/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Romania và Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức lễ tôn vinh tiếng Việt với ước vọng chung làm theo lời Bác Hồ, để cho tiếng Việt “là thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc, được phổ biến ngày càng rộng khắp”.

 Đại sứ Đỗ Đức Thành phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Đức Thành nhấn mạnh và hoan nghênh những thành tích cộng đồng người Việt tại Romania đã đạt được, biểu dương các thầy cô giáo và một số cá nhân tích cực.

Theo Đại sứ, năm qua, truyền thống “tôn vinh tiếng Việt” của cộng đồng tiếp tục được duy trì và phát triển, các lớp học tiếp tục được tổ chức vào mỗi dịp hè, chất lượng khóa học được nâng cao; nhiều hoạt động văn hóa góp phần tôn vinh tiếng Việt được duy trì thông qua các hoạt động truyền thống như Tết cộng đồng, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc…

 Cháu Anh Thư phát biểu cảm nghĩ về Trại hè Việt Nam 2023

Cộng đồng tham gia tích cực vào các hoạt động tôn vinh tiếng Việt do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát động; đoàn các cháu về tham gia Trại hè Việt Nam 2023 đã trở thành 5 “Sứ giả nhí tiếng Việt ở Romania”.

Đại sứ nhấn mạnh, thời gian tới Đại sứ quán tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cộng đồng trong phong trào dạy và học tiếng Việt, cụ thể là đặt hàng trong nước một số ấn phẩm sách, truyện thiếu nhi làm sách tham khảo cho lớp học tiếng Việt… để các hoạt động tôn vinh tiếng Việt được tiếp tục duy trì thường xuyên.

 Tuyên dương đội ngũ giáo viên và trợ giảng

Tại buổi lễ, các em học sinh lớp tiếng Việt và các thanh thiếu niên tham gia Trại hè Việt Nam 2023 đã phát biểu cảm nghĩ, dành nhiều tình cảm cho tiếng Việt và đất nước Việt Nam. Buổi lễ kết thúc bằng một chương trình văn nghệ đặc sắc của các em thiếu nhi, gồm các bài thơ, bài hát và các tiết mục múa tiếng Việt.

Từ năm 2011, vào mỗi dịp Hè hằng năm, Hội người Việt Nam tại Romania và Câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam tại Romania đã tổ chức lớp tiếng Việt cho các cháu thiếu nhi và thanh thiếu niên, thu hút khoảng 40 con em cộng đồng tham gia.

Các giáo viên đều là những tình nguyện viên tích cực trong cộng đồng với mong muốn duy trì tiếng Việt tại Romania cho con cháu người Việt sinh ra, lớn lên tại đây.

Linh Dương

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tết sum vầy của du học sinh Việt Nam tại Nga
Hải Phòng tổ chức gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Gần 1.000 kiều bào trên khắp Thái Lan dự “Xuân Quê hương, Tết sum vầy”
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang