09/09/2023 07:45:00 AM
Giáo sư Odon Vallet ca ngợi chất lượng học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngày 8/9, tại Nhà hát lớn Hà Nội, tổ chức khoa học và giáo dục Gặp gỡ Việt Nam đã trao học bổng Vallet cho 427 học sinh xuất sắc trên tổng số 600 học sinh, sinh viên ở khu vực phía Bắc. Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự buổi lễ.

 Hơn 400 em học sinh cùng các thầy cô giáo, và phụ huynh đã có mặt tại buổi lễ trao học bổng Vallet năm 2023. Ảnh: Tuấn Việt

Học bổng Vallet do Giáo sư Odon Vallet tại Đại học Paris Sorbonne tài trợ nguồn kinh phí. Giáo sư Odon Vallet ủy thác cho tổ chức Gặp gỡ Việt Nam do vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Lê Kim Ngọc thành lập đảm nhiệm việc trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Sau 22 năm hoạt động, học bổng Vallet đã trao gần 50.000 suất với tổng trị giá hơn 400 tỷ đồng.

 Giáo sư Odon Vallet đánh giá những sinh viên xuất sắc nhất là sinh viên Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư Odon Vallet cho biết, trong quá trình làm việc và quan sát các sinh viên người nước ngoài tại Pháp, ông đánh giá những sinh viên xuất sắc nhất là sinh viên Việt Nam. Đó là lý do then chốt ông chọn sinh viên, học sinh Việt Nam là một trong ba nhóm đối tượng được tài trợ học bổng.

Khẳng định chất lượng giáo dục Việt Nam đang ở mức cao, ông dẫn chứng điển hình là Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, một trong những trường THPT xuất sắc nhất thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu sâu sắc vào thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Trí thức trẻ Việt Nam dù ở trong nước hay ngoài nước, ở bất kỳ trên lĩnh vực nào cũng đều là nguyên khí quốc gia.

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chúc mừng các em học sinh giành được học bổng Vallet năm 2023.  Ảnh: Tuấn Việt

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tin tưởng rằng, sự kiện hôm nay là dấu mốc đáng nhớ của các em học sinh. Các giáo sư là những tấm gương sáng về tấm lòng nhân ái, về đức kiên trì, về những cống hiến cho khoa học để các em noi theo.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao các suất học bổng cho các em học sinh. Trị giá mỗi suất học bổng dành cho sinh viên và học viên sau đại học xuất sắc là 28 triệu đồng và học bổng dành cho học sinh xuất sắc là 14 triệu đồng.

Giáo sư Odon Vallet và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao học bổng Vallet 2023 cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập.  Ảnh: Tuấn Việt

Chia sẻ với Báo TG&VN, em Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 11E, Trường THPT Chu Văn An-Lạng Sơn, người được nhận học bổng Vallet năm 2023 cảm thấy "vinh dự và biết ơn" đối với phần thưởng dành cho những nỗ lực của bản thân trong học tập.

 Em Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 11E, Trường THPT Chu Văn An-Lạng Sơn . Ảnh: Tuấn Việt

Đánh giá chương trình năm nay tổ chức rất thành công, em cũng "bật mí" cách sử dụng phần thưởng, đó là chi trả cho những công việc học tập trong tương lai và trích một phần để từ thiện mua sách, chăn ấm cho các bạn còn thiếu thốn ở địa phương.

Còn đối với Phạm Thế Minh, học sinh lớp 12 Lý 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, sự kiện tối nay rất bổ ích để bản thân em có thêm động lực, là nền tảng cho những dự định tương lai của mình.

 Em Phạm Thế Minh, học sinh lớp 11 Lý 1, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.  Ảnh: Tuấn Việt

Đây cũng là điểm chung trong suy nghĩ của những chủ nhân khác của các suất học bổng, thực sự là niềm khích lệ để các bạn tiếp tục cố gắng, phát triển bản thân hơn nữa, đóng góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đất nước.

Theo Giáo sư Trần Thanh Vân, có hơn 400 học sinh, sinh viên Việt Nam từng được trao học bổng Valley đã gặt hái thành tích xuất sắc trên thế giới trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Tuấn Việt/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Tăng cường phối hợp thực hiện công tác về người Việt Nam ở nước ngoài
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Tết ba miền giữa lòng Australia
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Tết xa nhà ấm áp của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Lille, Pháp
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang