02/04/2019 04:19:00 PM
Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao hàng cứu trợ tại Mozambique

Chiều 1/4, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo và Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique đã bàn giao 20 tấn lương thực cứu trợ cho các nạn nhân cơn bão Idai ở Mozambique.


Thượng tọa Thích Đồng Huệ trao quà cứu trợ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho Cơ quan Trung ương quản lý thiên tai của Mozambique. (Nguồn: Phi Hùng/TTXVN) 

Tại châu Phi, chiều 1/4, tại thủ đô Maputo, Mozambique đã diễn ra lễ bàn giao 20 tấn lương thực cứu trợ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Phật giáo và Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique ủng hộ nạn nhân cơn bão Idai vừa hoành hoành tại khu vực miền Trung nước này hồi trung tuần tháng 3 vừa qua.

Tham dự buổi lễ có quyền Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai Mozambique Casimiro Abreu, đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan cứu trợ nước sở tại. Về phía Việt Nam có Thượng tọa Thích Đồng Huệ - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ đã chuyển lời thăm hỏi của Trung ương Giáo hội Phật giáo tới các nạn nhân của cơn bão Idai, đồng thời nhấn mạnh món quà không chỉ thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia của Trung ương Hội, các phật tử Việt Nam mà còn từ các Phật tử hiện đang sinh sống tại Mozambique. Thượng tọa chúc chính quyền và người dân sở tại nhanh chóng vượt qua khó khăn hiện tại cũng như thực hiện công tác khắc phục hậu quả cơn bão được thuận lợi và an lành.

Thay mặt chính quyền sở tại, quyền Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai Mozambique Casimiro Abreu đã cảm ơn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cử đoàn sang Mozambique để trao món quà thiết thực và kịp thời này. Ông Abreu nêu rõ đây là hành động thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng phật tử nỏi riêng và người dân Việt Nam nói chung đối với nạn nhân của cơn bão.

Tại buổi lễ, ông Casimiro Abreu cũng đã nhờ Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chuyển lời cám ơn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày qua đã quan tâm giành cho Chính phủ và người dân Mozambique sự ủng hộ quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần.

Trước đó, công ty viễn thông Movitel (liên doanh của Viettel tại Mozambique) cũng đã chuyển 50 tấn lương thực cho chính quyền tỉnh Sofala - địa phương bị tác động nặng nề nhất bởi siêu bão Idai. Bên cạnh đó, Movitel cũng đã tích cự triển khai việc khôi phục thông tin liên lạc và tham gia công tác ứng cứu hỗ trợ nạn nhân tại nhiều địa phương của Mozambique.

Cơn bão nhiệt đới Idai diễn ra vào trung tuần tháng 3 vừa qua đã gây hậu quả nặng nề tới Mozambique, Zimbabwe, và Malawi. Đây có thể coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua tại khu vực, khiến khoảng 786 người thiệt mạng và ảnh hưởng tới đời sống của gần 3 triệu người dân.

Riêng tại Mozambique, đến nay đã có ít nhất 518 người chết, 1.522 người bị thương, 3318 trường học bị phá hủy hoàn toàn, 135.000 người vẫn đang phải sống trong các lán trại. Phần lớn nhà cửa công sở thành phố cảng Beira bị phá hủy, nhiều vùng lân cận bị ngập lụt, nhà cửa hoang tàn. Hiện khu vực xung quanh thành phố Beira và nhiều nơi ở miền Trung của Mozambique tiếp tục phải đương đầu với tình trạng ngập lụt, mất điện, thiếu thực phẩm, thiếu nước sạch với nhiều rủi ro về bệnh tật, vệ sinh môi trường./.

Phi Hùng - Đình Lượng (TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường tiếp Đoàn Phật giáo Hàn Quốc và Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc
Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ nhất: Mong muốn chắp cánh vị thế Việt Nam  trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu
Đại lễ Phật đản là biểu tượng đoàn kết của người Việt tại Séc
Việt Nam quan tâm đời sống sinh hoạt tâm linh của Phật tử kiều bào
Bài thơ “Những bông hoa biết nói” - Tấm lòng tôn kính, yêu thương của bà con Việt kiều đối với Bác Hồ
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ai Cập
Trường Sa 2019: Những món quà vô giá
Trường Sa 2019: Kiều bào từ 19 quốc gia trong Hải trình thăm biển đảo Tổ quốc lần thứ 8
Phát động cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật, tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”
Giữ Quốc tịch Việt Nam là nguyện vọng thiết tha của kiều bào
Di hài cốt cố họa sỹ Mai Trung Thứ trở về đất mẹ
Xuân Quê hương 2019: Ấm áp, tự hào về thành tựu đất nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang