14/01/2023 12:42:00 PM
Giám đốc Chiến lược GAVI Aurélia Nguyễn: Tôi rất vui mừng khi lần đầu được trải nghiệm Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Lần đầu tiên tham gia chương trình Xuân Quê hương, bà Aurélia Nguyễn - người Pháp gốc Việt, Giám đốc Chiến lược Chương trình của Liên minh Vacccine toàn cầu (GAVI) chia sẻ rằng, quê hương luôn có một vị trí rất gần gũi trong trái tim bà.

 Giám đốc Chiến lược GAVI Aurélia Nguyễn. Ảnh: Trần Thường

Cảm xúc của bà khi về Việt Nam và tham gia chương trình Xuân Quê hương năm nay do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức?

Tôi rất vinh dự khi ở Việt Nam vào thời điểm này, nhất là khi Tết Nguyên đán đang đến gần. Tôi được mọi người chào đón nồng nhiệt, ngay từ khi tôi tới Việt Nam. Tôi rất vui mừng khi được ở đây.

Tôi đã có cơ hội gặp mặt Bộ trưởng Bộ Y tế để thảo luận về sự thành công của chương trình vaccine phòng chống Covid-19 mà Việt Nam đã triển khai với sự phối hợp của COVAX - sáng kiến mà tôi tham gia lãnh đạo.

Tôi cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ và một số quan chức Nhà nước khác để chúc mừng sự thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời thảo luận về một số ưu tiên của Việt Nam liên quan đến tăng cường miễn dịch và vaccine.

Là một người gốc Việt, được trực tiếp lãnh đạo chương trình COVAX và trực tiếp giúp đỡ cho công tác phòng chống dịch trong nước, bà cảm thấy thế nào?

Là một người gốc Việt, tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi Việt Nam nhận được sự hỗ trợ của COVAX. Việt Nam có một vị trí rất gần gũi trong trái tim tôi.

Là thế hệ thứ hai người Việt, tôi trưởng thành với rất nhiều giá trị Việt Nam điển hình như gia đình, tầm quan trọng của việc quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh.

Việc giúp đỡ Việt Nam qua các liều vaccine được phân phối là một phần trong nỗ lực bảo đảm y tế công cộng trong nước. Tôi thấy tự hào vì có thể đóng góp vào nỗ lực này, và càng cảm thấy vui hơn khi những thành quả ấy được Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam vinh danh, ghi nhận.

Bà có thể chia sẻ đôi điều về bản thân và gia đình?

Tôi sinh ra và lớn lên ở Pháp. Cha tôi là người Việt, ông sinh ra ở TP Hồ Chí Minh. Mẹ tôi là người Pháp. Tôi học đại học ở Anh, được hưởng nền giáo dục quốc tế.

Trong quá trình trưởng thành và làm việc, tôi cho rằng, giá trị Việt Nam đã in sâu trong mình. Chúng tôi giữ quan hệ gần gũi với gia đình.

Bản thân tôi đã có niềm đam mê với với y tế công cộng từ sớm và mong rằng quyền tiếp cận thuốc và vaccine không chỉ dành cho những quốc gia có thu nhập cao, mà dành cho tất cả mọi người trên thế giới.

Vì thế, tôi làm việc trong lĩnh vực vaccine và cho COVAX để bảo đảm tất cả mọi người đều có quyền được tiếp cận vaccine.

Trước thềm năm mới, bà đã lên kế hoạch gì?

Một việc quan trọng tôi muốn tiếp tục xây dựng trong thời gian tới là sự hợp tác thành công giữa Việt Nam và COVAX trong vaccine phòng chống Covid-19, dựa trên những hợp tác đã có để xây dựng các chương trình hợp tác về vaccine trong tương lai, bảo đảm miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ em. 

Đồng thời, tôi cũng muốn thúc đẩy quá trình tìm kiếm những loại vaccine Việt Nam có thể sử dụng để ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể được ngăn ngừa bởi tiêm chủng.

Theo bà, Việt Nam cần làm gì khi dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu?

Tôi cho rằng, chúng ta cần tiếp tục cẩn trọng, bảo đảm sức khỏe y tế công cộng trước sự xuất hiện của một số biến thể mới.

Do đó, việc tôi góp mặt tại sự kiện do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức là một cơ hội tốt để nhấn mạnh vấn đề phòng, chống dịch và bảo đảm rằng tất cả mọi nơi, dù là ở Việt Nam hay ở nước ngoài, tiếp tục đứng vững trước diễn biến mới từ đại dịch.

 

Tết Nguyên đán là dịp rất quan trọng của Việt Nam, bà đã có cơ hội trải nghiệm phong tục cổ truyền này ở Việt Nam chưa?

Đây là lần đầu tiên tôi có dịp được trải nghiệm Tết tại Việt Nam. Ngay từ khi tới đây, tôi đã rất thích không khí những ngày cận Tết này. Hà Nội thật đẹp với nhiều đồ trang trí và đặc trưng dịp lễ hội.

Tôi rất vui mừng khi được trải nghiệm một phần không khí ngày Tết ở Việt Nam và chúc tất cả mọi người mọi điều tốt đẹp nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Aurélia Nguyễn từng là Giám đốc điều hành Chương trình chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX của Liên hợp quốc. Hiện tại, bà là Giám đốc Chiến lược Chương trình của Liên minh Vacccine toàn cầu (GAVI) - đối tác công - tư quốc tế thành lập vào năm 1999 từ nguồn kinh phí 750 triệu USD do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ. Tại vị trí này, bà có nhiệm vụ đưa ra các định hướng chiến lược về vaccine cho GAVI.

Giải thưởng: Lọt vào danh sách "TIME 100 Next" theo bình chọn của tạp chí TIME nhằm tôn vinh 100 cá nhân được đánh giá có tầm ảnh hưởng đến tương lai (tháng 2/2021).

(Theo baoquocte.vn)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Đại sứ quán VN tại Ba Lan chúc mừng các thầy, cô giáo Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân
Khoảng 700 công dân Việt Nam tại Myanmar đang ở khu vực tạm thời an toàn
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Tăng cường các hoạt động thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang