06/08/2018 09:21:00 AM
Gặp mặt cựu chuyên gia quân sự Nga từng công tác tại Việt Nam

Chiều 5/8, tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Tùy viên Quốc phòng, Hội Người Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 48 các cựu chuyên gia quân sự Nga và Liên Xô trước đây từng công tác tại Việt Nam.

Ông N. Kolesnik (giữa), Chủ tịch Hội cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN) 

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán, Đại biện lâm thời Nguyễn Quỳnh Mai bày tỏ niềm vui và tự hào được tham dự một sự kiện đầy ý nghĩa và thắm tình anh em Việt-Nga, được gặp mặt các cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây.

Đại biện lâm thời Nguyễn Quỳnh Mai đã đọc bức thư của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh gửi ông N. Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh lòng biết ơn về sự giúp đỡ vô giá mà các chuyên gia Nga đã và đang dành cho nhân dân Việt Nam; khẳng định những người bạn Nga đã luôn ở bên cạnh Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ đó.

Hàng chục nghìn chuyên gia quân sự Nga đã hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập và sự thống nhất của Việt Nam, vì chủ nghĩa quốc tế cộng sản. Để ghi nhận những công lao to lớn đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần trao tặng cho họ những tấm huân huy chương cao quý nhất.

Hiện nay, các cựu chiến binh Nga lại tiếp tục tích cực hoạt động nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống anh em, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga, Thiếu tướng Trần Minh Sơn đã nêu bật truyền thống tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt-Nga, ôn lại những kỷ niệm một thời tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thắm tình đồng chí giữa quân và dân hai nước Việt Nam và Liên Xô trước đây.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quân chủng Phòng không-Không quân, cũng gửi lời chào mừng tới những người tham gia cuộc gặp nhân kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hội Cựu chuyên gia quân sự Liên Xô (5/8/1970-5/8/2018).

Đây cũng là ngày kỷ niệm trận thắng đầu tiên của lực lượng Phòng không-Không quân Việt Nam trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam (5/8/1964).

Cuộc gặp mặt truyền thống này cũng là dịp để các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô/Nga và bạn bè Việt Nam thăm hỏi nhau, cùng nhau ôn lại kỷ niệm, trao tặng nhau những cuốn sách, kỷ vật, đón nhận những tấm huy chương và cùng thưởng thức những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Đây là hoạt động tri ân, thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam./.

(theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp doanh nhân kiều bào Nguyễn Hoài Bắc
Hội nghị “Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài”
Báo điện tử Viet-bao.de - Nơi yêu thương, gắn kết và hội nhập
Chủ tịch nước biểu dương du học sinh dịch 'Truyện Kiều' sang tiếng Anh
Cầu nối gắn kết với doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và Lào
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Thông báo số 1 về chương trình Xuân Quê Hương 2023
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang