06/08/2018 09:21:00 AM
Gặp mặt cựu chuyên gia quân sự Nga từng công tác tại Việt Nam

Chiều 5/8, tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Tùy viên Quốc phòng, Hội Người Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã tổ chức cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 48 các cựu chuyên gia quân sự Nga và Liên Xô trước đây từng công tác tại Việt Nam.

Ông N. Kolesnik (giữa), Chủ tịch Hội cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN) 

Phát biểu tại buổi gặp, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán, Đại biện lâm thời Nguyễn Quỳnh Mai bày tỏ niềm vui và tự hào được tham dự một sự kiện đầy ý nghĩa và thắm tình anh em Việt-Nga, được gặp mặt các cựu chuyên gia quân sự Nga, những người đã từng giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây.

Đại biện lâm thời Nguyễn Quỳnh Mai đã đọc bức thư của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh gửi ông N. Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh lòng biết ơn về sự giúp đỡ vô giá mà các chuyên gia Nga đã và đang dành cho nhân dân Việt Nam; khẳng định những người bạn Nga đã luôn ở bên cạnh Việt Nam trong những năm tháng khó khăn nhất và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự hỗ trợ đó.

Hàng chục nghìn chuyên gia quân sự Nga đã hy sinh tuổi thanh xuân vì độc lập và sự thống nhất của Việt Nam, vì chủ nghĩa quốc tế cộng sản. Để ghi nhận những công lao to lớn đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần trao tặng cho họ những tấm huân huy chương cao quý nhất.

Hiện nay, các cựu chiến binh Nga lại tiếp tục tích cực hoạt động nhằm củng cố tình hữu nghị truyền thống anh em, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga.

Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga, Thiếu tướng Trần Minh Sơn đã nêu bật truyền thống tốt đẹp trong quan hệ hai nước Việt-Nga, ôn lại những kỷ niệm một thời tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thắm tình đồng chí giữa quân và dân hai nước Việt Nam và Liên Xô trước đây.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quân chủng Phòng không-Không quân, cũng gửi lời chào mừng tới những người tham gia cuộc gặp nhân kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hội Cựu chuyên gia quân sự Liên Xô (5/8/1970-5/8/2018).

Đây cũng là ngày kỷ niệm trận thắng đầu tiên của lực lượng Phòng không-Không quân Việt Nam trong chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc Việt Nam (5/8/1964).

Cuộc gặp mặt truyền thống này cũng là dịp để các cựu chuyên gia quân sự Liên Xô/Nga và bạn bè Việt Nam thăm hỏi nhau, cùng nhau ôn lại kỷ niệm, trao tặng nhau những cuốn sách, kỷ vật, đón nhận những tấm huy chương và cùng thưởng thức những nét đặc sắc của ẩm thực Việt Nam. Đây là hoạt động tri ân, thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam./.

(theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
Xây dựng nền móng thương hiệu bằng sự tôn trọng khách hàng
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Tăng cường các hoạt động thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Kết nối doanh nghiệp kiều bào và thúc đẩy công tác dạy, học tiếng Việt tại Hungary
Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang