03/08/2021 09:35:00 AM
Du học sinh Việt tại Queensland: Thích ứng với cuộc sống bình thường mới

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Liên hội sinh viên Việt Nam tại bang Queensland (Australia) ra đời với mong muốn giúp các du học sinh vượt qua khó khăn và nhanh chóng thích ứng với cuộc sống bình thường mới.

 Ban chấp hành Liên hội Sinh viên Việt Nam tại Queensland, Australia (Nguồn: AVSQ)

Phó Chủ tịch Liên hội du học sinh Việt Nam tại bang Queensland (AVSQ) Nguyễn Hạnh Trang cho biết, giữa diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các du học sinh Việt Nam vẫn giữ được thái độ lạc quan, cầu tiến trong học tập và hướng về quê hương đất nước bằng những việc làm thiết thực.

Mới thành lập giữa những khó khăn của dịch bệnh Covid-19, AVSQ đã và sẽ có những hoạt động gì để đóng góp cho Hội Sinh viên Việt Nam ở Australia cũng như cho cộng đồng người Việt tại bang Queensland?

Dù mới thành lập cách đây một tháng, AVSQ đã có những hoạt động cụ thể trong việc kết nối, đóng góp cho cộng đồng sinh viên. Trong tình hình dịch bệnh, đã hưởng ứng lời kêu gọi đóng góp ủng hộ cho quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của chính phủ Việt Nam, cũng như tiên phong trong việc ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung.

AVSQ trực thuộc Hội sinh viên Việt Nam tại Australia, luôn mang sứ mệnh và cố gắng đóng góp tích cực vào các hoạt động do Trung ương hội phát động. Chúng tôi đang triển khai một số hoạt động nhằm giúp đỡ du học sinh nâng cao chất lượng học tập như giới thiệu các tips học tập hiệu quả, tổ chức group học nhóm trực tuyến, chia sẻ & giao lưu về các kĩ năng cần có trong môi trường học đường…

Sắp tới đây, chúng tôi sẽ cho ra mắt sự kiện Hidden Gems - series podcast của những người Việt đã thành công từ mảnh đất Queensland và sự kiện Sport League - giao lưu thể thao giữa sinh viên các trường đại học tại bang. Hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động online và offline nhằm mục đích kết nối, nâng cao kiến thức và giúp đỡ du học sinh Việt Nam tại Queensland.

Dịch Covid-19 kéo dài hai năm qua hẳn đã ảnh hưởng rất nhiều đến có việc học hành và cuộc sống du học sinh Việt tại Australia?

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, chúng tôi mong rằng có thể “biến nguy thành cơ”, tận dụng lợi thế để phát triển các hoạt động phù hợp. Ngoài series podcast Hidden gems và ngày hội thể thao Sport League, AVSQ sẽ tổ chức các webinar học thuật nhằm cung cấp kiến thức về việc làm cho sinh viên hiện tại, sơ lược về học bổng và nền giáo dục Australia cho sinh viên tương lai.

Thực tế, các hoạt động học và dạy của du học sinh vẫn diễn ra như trước khi có dịch. Tuy nhiên, chính phủ và các trường đại học luôn nỗ lực để ngăn chặn khả năng bùng dịch bằng các hành động như: yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và khu vực chung, đặt các thiết bị sát khuẩn tay trong khuôn viên trường đại học.

Ngoài ra, với số lượng du học sinh Việt Nam tại Queensland lên tới 7.000 người, các hoạt động văn hoá vẫn được tổ chức đều đặn mỗi dịp như Trung Thu, Tết cổ truyền trong phạm vi cho phép. Có nhiều hội nhóm, group facebook được lập ra với mục đích kết nối, trao đổi cập nhật kiến thức & thông tin…

Trong bối cảnh dịch Covid-19, các du học sinh vẫn đang duy trì được thái độ lạc quan, cầu tiến trong học tập. Dù sự chuyển giao trong phương thức học gây ra không ít trở ngại và thách thức, du học sinh Việt Nam tại Queensland vẫn luôn cố gắng duy trì thành tích học tập tốt. Với những bạn sinh viên đang học tập tại Queensland, các bạn đã có cơ hội được trở lại trường và tham dự các hoạt động học tập như bình thường.

Đối với những sinh viên phải theo học hình thức trực tuyến cũng đang cố gắng vượt qua rào cản như việc trái múi giờ, thiếu động lực học tập và tương tác. Khắc phục vấn đề đó, ngày càng có nhiều hoạt động (từ các hội sinh viên và nhà trường) để tăng tương tác giữa sinh viên như tổ chức hội thảo trực tuyến, ngày hội nghề nghiệp online...

Ngoài ra, với sự đa dạng văn hoá trong môi trường học tập tại Australia, các bạn sinh viên vẫn có cơ hội được giao lưu, tiếp xúc với sinh viên từ các nước bạn ngay cả trong thời điểm dịch bệnh. Điều này cũng khẳng định chất lượng của hệ thống giáo dục tại Australia.

Chị Nguyễn Hạnh Trang là cựu học sinh trường THPT Amsterdam, Hà Nội. Ảnh: NCVV

Là một trong những lãnh đạo Hội tích cực với các hoạt động, bạn muốn truyền cảm hứng gì đến các du học sinh khác?

Do dịch bệnh bùng phát, dù phải phải về Việt Nam nhưng tôi vẫn cố gắng duy trì hoạt động của AVSQ cũng như Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Australia là SVF-AU. Điển hình mới đây, AVSQ đã tham gia tổ chức thành công Cuộc thị Hack4grown Australia 2021 và tôi có cơ hội được làm khách mời trong Season 7 của IELTS Face-off - chương trình khơi gợi niềm đam mê với cộng đồng học tiếng Anh trên cả nước do VTV7 tổ chức.

Tôi nghĩ rằng tình hình dịch bệnh chung sẽ là cơ hội để mỗi cá nhân toả sáng theo cách riêng của mình. Những hoạt động vì cộng đồng mà tôi tham gia cũng phần nào là truyền cảm hứng và sự tự tin cho chính bản thân. Từ đây, tôi hy vọng góp phần nâng cao giá trị hình ảnh của du học sinh người Việt tại Australia - một cộng đồng năng động và say mê tìm tòi, từ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến nghiên cứu khoa học.

Xin cảm ơn bạn!

AVSQ được thành lập với mục tiêu tạo dựng một hệ sinh thái dưới lăng kính của cả chiều không gian và thời gian.

Ở chiều không gian, AVSQ hi vọng có thể hỗ trợ các bạn sinh viên từ mọi miền đất nước, dù đang dành thời gian tìm hiểu Queensland tại quê nhà hay đang sinh sống và học tập tại bang.

Về thời gian, AVSQ sẽ đồng hành trong suốt hành trình trung học phổ thông, đại học và sau đại học, hỗ trợ nhiều mảng, từ phát triển bản thân, nghiên cứu khoa học cho tới tìm kiếm việc làm hay hành trình khởi nghiệp.

AVSQ xác định 3 mục tiêu chính:

- Tạo một môi trường năng động, giúp các bạn sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Queensland được gắn kết và hòa nhập với nhau.

- Tổ chức những sự kiện mang tính học thuật và giải trí nhằm bổ sung thêm kỹ năng mềm và kiến thức xã hội cho các bạn sinh viên đang và sẽ học tập tại Queensland và giúp cho du học sinh Việt Nam ngày càng hoàn thiện được bản thân.

- Chia sẻ kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, giúp các bạn sinh viên Việt Nam khám phá bản thân và định hướng rõ ràng trên con đường sự nghiệp.


Hoài An/ baoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Lời Bác dạy và bí quyết thành công của chuyên gia người Việt tại FAO
Hội thao cộng đồng 2023 - Ngày hội thể thao của người Việt tại Hàn Quốc
Bộ Ngoại giao bảo hộ công dân trong vụ tai nạn ở Trung Quốc
Người Việt tại Bangladesh kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cải thiện thủ tục, thu hút kiều hối về TPHCM
Người Việt đầu tiên đoạt giải tại triển lãm hoa danh giá nhất thế giới
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang