06/02/2017 09:22:00 AM
Đón Tết ở Paris

Paris đêm lạnh, trời lất phất mưa, Xuân bên Việt Nam, mùa Đông bên Pháp. Người Việt Nam lại đổ từ Metro đến Tòa thị chính Paris dự lễ đón Tết cổ truyền. Những giọt mưa thấu lạnh sướt trên trên mặt. Dù thời tiết xấu nhưng bởi nhớ quê, nhiều người Việt ở tỉnh xa cũng lặn lội đến dự lễ đón Tết do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kết hợp với Tòa thị chính Paris tổ chức.

  • Bàn thờ ngũ quả bày trong Tòa thị chính

  • Trang trí nghệ thuật và sang trọng trên nóc nhà của tòa thị chính Paris khác hẳn với vẻ dân dã đồng quê trên bàn ngũ quả Việt

  • Đại sứ Nguyễn Văn Sơn chúc mừng năm mới đến kiều bào và khách

  • Từ trái sang phải: Florence Lecerwoisier (phụ trách hợp tác đối ngoại của thành phố Choisy Le Roi), Trần Thu Dung (Nhà nghiên cứu văn hóa),  Yssé Trần (đạo diễn phim tài liệu về người Lao động Đông Dương – câu chuyện lãng quên)

  • Đông đảo bà con kiều bào và các vị khách đã đến tham dự

Tòa thị chính Paris nằm giữa thủ đô Paris tráng lệ, nên việc tìm chỗ đỗ xe là cả một vấn đề nan giải. Có khi đi vòng cả tiếng không tìm được chỗ đậu. Giải pháp tốt nhất là đi phương tiện giao thông công cộng. Trời rét, gió buốt, những chiếc áo dài tha thướt trên tàu điện ngầm hay xe buýt cũng là một vấn đề. Nhiều người đành phải tìm cách mang áo dài đến đó để thay. Tết không thể ăn mặc xềnh xoàng. Đó là phong tục của người Việt. Nên ai ai cũng cố giữ truyền thống và cũng là để cho bạn bè quốc tế biết được một phong tục đẹp. Hơn nữa ngày Tết được Tòa thị chính và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp tổ chức trân trọng mời những người có tình cảm với Việt Nam. Những chiếc áo dài đủ màu sắc làm tôn vinh thêm văn hóa Việt Nam.

Bước vào sảnh, một cái bàn rộng đặt cạnh tường kiểu như bàn thờ tổ tiên với mâm ngũ quả khá lớn cùng bình hoa đào tươi sắc hồng đẹp hơi lạc lõng trong sảnh hào nhoáng, với những tượng tranh các thiếu nữ ngực tròn căng hấp dẫn trang trí xung quanh trong phòng. Phía trên bàn thờ tổ tiên không phải là những chân dung tổ tiên hay bài vị mà là tranh đồng quê Pháp đang mùa gặt hái. Trang trí nghệ thuật và sang trọng trên nóc nhà của Tòa thị chính Paris khác hẳn với vẻ dân dã đồng quê trên bàn ngũ quả Việt. Sự lạc lõng cô đơn này như người Việt xa xứ dù sống trong cảnh đầy đủ giữa những biệt thự hay tòa nhà cao sang. Cảnh giả, âm nhạc dân tộc chỉ xoa dịu một phần nỗi nhớ. Quê hương mãi là quê hương, không gì thay thế nổi.

Sau những lời chúc mừng bằng tiếng Pháp và Việt của Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn và Đại diện cho tòa Thị chính Pháp Pauline Véron là những thiếu nữ Việt yểu điệu trong những tà áo dài dân tộc, lướt ra với những bông sen tim tím trắng trình diễn điệu múa dâng sen. Tiếp theo là các nữ nhạc công chơi những cây đàn dân tộc: đàn bầu, nhị, tam thập lục. Tiếng đàn bầu giữa Paris đô hội gợi nhớ một miền quê đêm thanh vắng với tiếng đàn nỉ non, ai oán. Giờ đây, tiếng đàn bầu vui vẻ nhưng vẫn réo rắt cứa vào nỗi nhớ quê hương. Kết thúc các thiếu nữ vừa ca vừa hát "quê hương ơi" như chính cho ca sỹ đang xa Tết quê hương đem lời ca với nỗi nhớ vời vợi.

Những buổi lễ thực chất để gặp mặt, giao lưu văn hóa. Thời buổi khoa học tiên tiến, tất cả hầu như làm việc trên vi tính, điện thoại, có khi làm việc với nhau cả năm không gặp mặt. Ngày hôm đó, chính là nơi hội tụ gặp gỡ chia sẻ. Trong lúc tiệc đứng, khách có điều kiện để gặp những người làm việc liên quan đến Việt Nam như phụ trách về hợp tác quốc tế, nhà đạo diễn quay phim về Đông Dương, nhà văn, nhà báo, và các doanh nghiệp đầu tư ở Việt Nam, và các đại diện hội đoàn như Adaly@, Hội Pháp ngữ Paris (IFP), Phong trào người Pháp gốc Việt (MCFV), Hội Doanh nhân…

Sự cố gắng hàng năm của Đại sứ quán, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris không chỉ khẳng định tình đoàn kết giữa Việt - Pháp tồn tại bền vững, sự hận thù chiến tranh giữa hai nước cách đây 2/3 thế kỷ đã hòa giải bằng sự hợp tác văn hóa và kinh tế, mà cũng là buổi giới thiệu dù đơn giản một phong tục văn hóa đẹp của người Việt vẫn trân trọng giữ gìn dù ở nơi xa xứ.

Trần Thu Dung (Pháp)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
Những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Đại học Tổng hợp Shevchenko, Ucraina
Từ Paris nhớ trẻ thơ trên đảo Trường Sa
Cộng đồng người Việt tại Frankfurt am Main tham gia ''Parade der Kulturen''
Hội Thụy Sĩ-Việt Nam với tâm huyết giữ gìn tiếng Việt, văn hóa Việt
Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”
Động đất tại Nhật Bản: Chưa có thông tin thiệt hại của người Việt
Trường Sa: Hải trình của trái tim
Đài Loan: Tuần lễ văn hoá Việt Nam tại Đại học Thành Công
Kiều bào trẻ Việt Nam: Câu chuyện về hành trình trở về
Người Việt tại Nga còn nhiều băn khoăn trong việc nhập quốc tịch
Đảng, Nhà nước luôn giang rộng cánh tay đón chào người Việt Nam ở nước ngoài
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang