17/03/2023 03:13:00 PM
Đối thoại với các nghệ sĩ và nhân vật văn hóa Pháp gốc Việt

Bảo tàng nghệ thuật Quai Branly - Jacques Chirac đã tổ chức cuộc gặp mặt đối thoại với các nghệ sĩ và nhân vật văn hóa Pháp gốc Việt.

 Các nghệ sĩ và nhân vật văn hóa Pháp gốc Việt chia sẻ tại sự kiện.

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của các khách mời là Eva Nguyen-Binh, Chủ tịch Viện Pháp (Institut francais); Hom Nguyen, hoạ sĩ đương đại và Clément Baloup, hoạ sĩ truyện tranh.

Tại đây, các khách mời đã cùng chia sẻ về quá trình tìm kiếm bản sắc Việt, thể hiện và gặt hái được thành công nhất định. Cả ba nhân vật cùng sinh ra tại Pháp, trong gia đình có mẹ hoặc cha là người Việt, có ba cuộc đời hoàn toàn khác biệt nhưng cùng chia sẻ một mẫu số chung là tình cảm hay sự gắn bó với nguồn gốc Việt.

Eva Nguyen-Binh là nhà ngoại giao, đã từng là Tham tán văn hoá, Giám đốc Trung tâm văn hoá Pháp tại Việt Nam trong 4 năm, nguyên Đại sứ Pháp tại Campuchia (2017-2020) và hiện là Chủ tịch Viện Pháp, cơ quan quản lý các trung tâm văn hoá Pháp tại nước ngoài.

Hom Nguyen được biết đến như một nghệ sĩ đương đại nổi bật trong giới nghệ thuật tại Pháp với dòng tranh chân dung khổ lớn nhưng chưa theo học bất kỳ một khóa học nào về hội hoạ.

Năm 2021, sau 6 năm ra mắt tác phẩm, anh được nhà nước Pháp trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia, tước hiệu Hiệp sĩ vì những cống hiến tích cực cho lĩnh vực văn hoá nghệ thuật.

Clément Baloup là hoạ sĩ truyện tranh, đã từng theo học tại đại học mỹ thuật Việt Nam, tác giả của nhiều truyện tranh viết về Việt Nam như bộ truyện Ký ức Việt kiều gồm 3 tập đã được nhận nhiều giải thưởng, viết về cuộc sống người Việt hải ngoại: Rời bỏ Sài Gòn, Little Saigon và Các cô dâu Đài Loan.

Qua các câu chuyện tự sự về cuộc sống, quá trình làm nghệ thuật, dù với các hoàn cảnh khác nhau, các lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng các nhân vật khách mời đều hướng về nguồn cội Việt Nam, lạc quan trong quan điểm sống và nhìn nhận sự “khác biệt” của cá nhân là một tài sản làm phong phú hơn bản sắc văn hoá cả Pháp và Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy sự đa dạng văn hoá.

Phát biểu dẫn đề cho cuộc đối thoại, hoan nghênh ý tưởng tổ chức cuộc đối thoại và sự tham gia của các khách mời; đánh giá cao tình cảm gắn bó với nguồn cội và nỗ lực duy trì những giá trị văn hoá, một phần đóng góp cho thành công cá nhân cũng như cổ vũ cho cộng đồng người gốc Việt tại Pháp.

Bảo tàng Quai Branly-Jacques Chirac là bảo tàng nghệ thuật các nền văn minh, văn hoá châu Á, châu Phi và châu Đại dương, do Tổng thống Jacques Chirac sáng lập, nằm trong hệ thống các bảo tàng quốc gia hàng đầu của Pháp, tọa lạc cạnh tháp Eiffel ở trung tâm Paris.

 

(Theo baoquocte.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Xây dựng giải pháp bảo vệ người Việt Nam khi sinh sống, lao động ở nước ngoài
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam tông Thái Lan thăm Việt Nam
Chủ tịch nước thăm cộng đồng người Việt Nam tại khu vực Kyushu của Nhật Bản
Đoàn đại biểu Phật giáo An Nam Tông thăm tỉnh Quảng Ninh
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm bà con gốc Việt tại Campuchia
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Đưa chính sách của Đảng và Nhà nước đến gần hơn với kiều bào
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang