28/01/2020 08:00:00 AM
Doanh nhân trong và ngoài nước đoàn kết, phát triển, góp phần xây dựng quê hương

LTS: Những năm gần đây, doanh nhân VNONN về đầu tư, làm ăn tại quê hương ngày càng gặt hái được nhiều thành công, chứng tỏ được chỗ đứng và vai trò của mình trong sự nghiệp xây dựng Tổ quốc. Doanh nhân kiều bào cũng thấy được lợi ích và sức mạnh nhân lên khi đoàn kết và kết nối với nhau trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp như Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV). Nhân dịp đầu Xuân năm mới, ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký BAOOV - chia sẻ với Quê Hương về sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua và những dự định cho thời gian tới.


 Ông Peter Hồng tháp tùng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyến công tác tới Australia

PV: Thưa ông, ông có thể giới thiệu đôi nét về tình hình của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài kể từ sau Đại hội lần thứ III, tháng 6/2018 đến nay?

Ông Peter Hồng: BAOOV được thành lập từ tháng 3/2009 với sứ mệnh là thu hút các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài về phát triển kinh tế trong nước, đồng thời góp phần xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài hùng mạnh, có vị thế xứng đáng.

Hiện nay, BAOOV có hơn 300 hội viên là những doanh nhân thành đạt, có uy tín, đang sinh sống và làm việc tại 38 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là nguồn lực mạnh mẽ và có thể đóng góp tốt cho quê hương nếu được khơi gợi, kết nối hiệu quả.

Kể từ khi thành lập, và đặc biệt là từ Đại hội III đến nay, để phát triển và tăng cường sự kết nối chặt chẽ trong quá trình hoạt động, chúng tôi đã thực hiện nhiều biện pháp để củng cố và phát triển Hiệp hội. Đến nay, BAOOV đã xây dựng được 7 Chi hội trực thuộc trong lãnh thổ Việt Nam tương ứng với 7 vùng miền kinh tế.

Với mạng lưới rộng khắp của mình, BAOOV luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam trong nước tìm kiếm các khách hàng và đối tác phù hợp ở nước ngoài cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp ở nước ngoài kết nối với các doanh nghiệp trong nước. Ban lãnh đạo, hội viên của Hiệp hội tích cực tham gia các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại giữa các doanh nghiệp VN và doanh nghiệp trên toàn cầu. Nhiệm vụ này được Hiệp hội đặc biệt coi trọng, xác định thành chủ trương và có chương trình hành động xuyên suốt.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đã vận động, đoàn kết nhằm phát huy thế mạnh của các hội viên trên toàn cầu tích cực hưởng ứng tham gia hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhiều siêu thị, hệ thống bán lẻ của các hội viên ở nhiều nước như ở Thái Lan, Malaysia, Mỹ, Australia… đã bày bán các mặt hàng Việt Nam phục vụ bà con kiều bào.


 Ký kết MOU tại Hội nghị Xúc tiến Thương mại Thái Lan – Việt Nam quốc tế mở rộng TVITEC

PV: Trong vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp kiều bào và các địa phương trong nước, doanh nghiệp trong nước với các thị trường nước ngoài, thời gian qua BAOOV đã làm được những gì và kết quả ra sao, thưa ông?

Ông Peter Hồng: Để phát huy sức mạnh của mạng lưới doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam trên khắp thế giới nhằm tăng cường hợp tác, liên doanh, liên kết, tìm kiếm các cơ hội đầu tư kinh doanh trong và ngoài nước, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong chiến lược hội nhập và phát triển, hoạt động của chúng tôi tập trung vào 3 mảng chính: Tạo môi trường hợp tác kinh doanh; Hỗ trợ thông tin và Tư vấn.

Thời gian qua, Ban lãnh đạo và hội viên BAOOV đã rất nỗ lực, quyết tâm trong việc tìm hướng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam qua các thị trường lớn như: Mỹ, Nga, Australia, Malaysia, Thái Lan…

Dưới sự bảo trợ và tạo điều kiện của Bộ Ngoại giao, Hiệp hội phối hợp cùng các hội viên đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại thành công về quy mô, đạt hiệu quả cao cũng như đã mang lại nhiều ý nghĩa trong việc gắn kết doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiêu biểu, tháng 6/2019, Hiệp hội phối hợp cùng Hội Doanh nhân VN tại Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ I tại Hàn Quốc. Qua Diễn đàn, có 33 Biên bản ghi nhớ (MOU) được ký kết, trong đó có các hợp đồng đã được ký kết với tổng trị giá 10 triệu USD.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn nói trên, tháng 9/2019, BAOOV đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Thái Việt (BAOTV) tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại Thái Lan – Việt Nam quốc tế mở rộng TVITEC. Hội nghị đã thu hút hơn 500 đại biểu từ 28 quốc gia, vùng thãnh thổ về tham dự; 80 gian hàng và hơn 20 MOU được ký kết hợp tác.

Ngoài ra, lãnh đạo của Hiệp hội đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 11 tại Warsaw, Ba Lan (12/9/2019); Chương trình kết nối Doanh nghiệp Malaysia, Việt Nam và các nước tại Malaysia (27/9/2019). Đại diện BAOOV và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc hỗ trợ đoàn công tác tại Hội nghị “Ngày hội hàng Việt Nam chất lượng cao tại Melbourn, Úc”. Ra mắt Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Trưng bày hàng Việt Nam chất lượng cao tại Hàn Quốc (VINAKA) dưới sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI (7/12/2019)…

Theo kế hoạch, trong năm 2020, BAOOV và Hội Doanh nhân VN tại Malaysia (VMBIZ) sẽ tổ chức sự kiện Việt Nam Expo 2020 tại Malaysia. Đây là sự kiện nằm bên lề của Hội nghị APEC và dự kiến có Thủ tướng Việt Nam tới dự.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng luôn chú trọng đến công tác kêu gọi, vận động các nguồn lực về tài chính, chất xám, công nghệ tiên tiến từ cộng đồng kiều bào trên toàn thế giới trở về Việt Nam thực hiện đầu tư. Nhiều công trình, dự án, mô hình về IT, công nghệ sinh học, quản trị tài chính… đã được đầu tư thành công và trở thành mô hình điểm.

PV: Được biết là vấn đề tập hợp thêm các doanh nhân trẻ, là đại diện cho thế hệ trẻ trong cộng đồng NVNONN đã được đặt ra từ kỳ ĐH vừa rồi. Vậy việc này đến nay đã tiến hành ra sao?

Ông Peter Hồng: Tại Đại hội lần thứ III, BAOOV đã có chủ trương phải phát triển thế hệ trẻ làm đội ngũ kế cận. Từ đó đã có nhiều doanh nhân trẻ được bầu vào Ban thường vụ của Hiệp hội. Thông qua các hội nghị, hội thảo, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, chúng tôi cũng đã thu hút sự tham tích cực của nhiều doanh nhân trẻ.  Qua đó, đã có hơn 100 hội viên đăng ký mới.

Với số lượng hội viên ngày càng gia tăng, đặc biệt là số doanh nhân trẻ, trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục công tác chọn lọc nhân sự trẻ có tâm huyết, đủ năng lực và phẩm chất tham gia điều hành, phát triển BAOOV.


 Lễ ra mắt Trung tâm xúc tiến đầu tư và trưng bày hàng Việt Nam chất lượng cao tại Hàn Quốc

PV: Ông có thể chia sẻ về những kế hoạch sắp tới của BAOOV?

Ông Peter Hồng: Trong thời gian tới, BAOOV tiếp tục phát huy vai trò của mình để gắn kết doanh nhân, doanh nghiệp, trí thức kiều bào trên toàn thế giới cùng chung tay xây dựng quê hương đất nước bằng những chương trình cụ thể, như: Tham gia tích cực vào việc “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020 – 2024” theo Đề án của Chính phủ; Ra mắt trung tâm hàng Việt Nam chất lượng cao tại các quốc gia như: Australia, Mỹ, Nhật, Nga, Malaysia…

PV: Nhân dịp năm mới sắp đến, ông có lời chúc hay nhắn nhủ gì tới cộng đồng doanh nhân Việt nói chung và doanh nhân kiều bào nói riêng?

Ông Peter Hồng: Theo tôi, cơ hội đầu tư vào Việt Nam đang rất rộng mở và chưa lúc nào thuận lợi như lúc này. Chính trị, xã hội ổn định; tăng trưởng kinh tế được duy trì; nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đầu tư được Đảng, Nhà nước và Chính phủ quan tâm thực hiện đang là điều kiện, lợi thế rất lớn. Không chỉ vậy, khi trở về, kiều bào ta còn có những lợi thế mà không phải nhà đầu tư nào cũng có. Chúng ta có nguồn gốc Việt, quê hương Việt, cùng nói tiếng Việt… Vì vậy, tôi mong doanh nhân kiều bào ta khắp thế giới sẽ tham gia mạnh mẽ và sâu rộng hơn nữa vào công cuộc phát triển đất nước.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, tôi xin được gửi tới các doanh nhân Việt trong và ngoài nước những lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Cộng đồng doanh nhân trong và ngoài nước đoàn kết, phát huy thế mạnh để hợp tác phát triển, góp phần dựng xây quê hương, đất nước ngày một phồn vinh, thịnh vượng!

Tùng Chi 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Hòa nhịp phòng chống dịch bệnh
Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Cộng hòa Síp và Ả-rập Xê-út về nước
Đưa công dân Việt Nam tại Mông Cổ về nước an toàn
Đưa hơn 340 công dân công dân Việt Nam từ Úc về nước
Hỗ trợ đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn
Đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái Lan về nước an toàn
Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang