12/11/2015 03:00:00 AM
Doanh nhân kiều bào với cơ hội đầu tư trong giai đoạn phục hồi kinh tế

Sáng 11/11, Hội nghị doanh nhân Việt Nam toàn thế giới với chủ đề “Đầu tư và những cơ hội trong giai đoạn phục hồi kinh tế thế giới” đã diễn ra tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Matxcơva tại LB Nga, thu hút khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới như Nga, Mỹ, Canada, Angola, Italia, Bulgaria, Đức, Pháp, Thái Lan, Ucraina, CH Séc, Ba Lan, Malaysia và Việt Nam tham dự.

Hoạt động do Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài phối hợp tổ chức.

  Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Sơn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga cho biết, nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam hội nhập với kinh tế thế giới, tạo động lực tăng cường hợp tác kinh tế giữa VN với LB Nga và các nước khi hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu (EEU) chính thức có hiệu lực, tạo cơ hội cho doanh nghiệp VNONN gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ cơ hội đầu tư, hợp tác, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV đưa ra sáng kiến tổ chức chuỗi hoạt động gồm Hội nghị doanh nhân người Việt Nam toàn thế giới, Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao và Tọa đàm về thành lập kênh thanh toán song phương Việt – Nga. Mong rằng Hội nghị sẽ mang đến cho những người quan tâm cơ hội giao lưu, chia sẻ, kết nối đầu tư cũng như những thông tin bổ ích về khả năng phát triển ở thị trường Nga.

Hướng tới một cộng đồng doanh nhân Việt Nam đoàn kết và hợp tác chặt chẽ

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quốc Thịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao khẳng định, hiện nay việc tăng cường vận động và kết nối doanh nghiệp, xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, có bản sắc văn hóa riêng tốt đẹp là một yêu cầu cấp thiết. Để làm được điều này, Ủy ban đề nghị các doanh nghiệp thường xuyên củng cố và phát triển Hội doanh nhân người Việt tại các quốc gia và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài; đổi mới mô hình hoạt động của Hiệp hội và các Hội hỗ trợ thiết thực cho các doanh nhân ta ở các địa bàn hoạt động; tăng cường các hình thức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác trong cộng đồng doanh nghiệp Việt ở trong và ngoài nước.

 Ông Lê Quốc Thịnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN - phát biểu

Các bài phát biểu của cơ quan quản lý nhà nước cùng 11 tham luận và ý kiến phát biểu của đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước đã góp phần giúp các đại biểu dự Hội nghị có nhìn nhận toàn diện hơn cả về thực trạng nguồn lực, tiềm năng, cơ hội và cả những hạn chế, thách thức đối với sự phát triển của cộng đồng doanh nhân người Việt trong giai đoạn hiện nay. Hội nghị cũng trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và cơ hội kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, nêu những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và đề xuất giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của doanh nghiệp kiều bào trong hoạt động đầu tư kinh doanh ở nước ngoài và thu hút doanh nghiệp kiều bào đầu tư, kinh doanh về nước.

Là người phát biểu tham luận đầu tiên, ông Nguyễn Cảnh Sơn - Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân VNONN cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi khi tham gia chuỗi hoạt động này là làm sao hỗ trợ các doanh nghiệp đưa được càng nhiều càng tốt hàng VN ra nước ngoài… Chúng tôi phối hợp với thành phố Hà Nội xây dựng nên trung tâm này là với mục đích trở thành một đầu mối cho doanh nghiệp VN sang Nga, để cộng hưởng mang lại lợi ích chung, gia tăng lợi ích cho tất cả các doanh nghiệp VN”. Ông tha thiết kêu gọi cộng đồng doanh nhân quan tâm, tin tưởng, đoàn kết và ủng hộ để có thể sớm xây dựng được một cộng đồng doanh nhân thực sự mạnh, đoàn kết và đóng góp ngày càng nhiều cho Tổ quốc. Ông cũng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có Ủy ban Nhà nước về NVNONN hỗ trợ sâu sát và thiết thực hơn nữa để hoạt động của kiều bào cũng như của doanh nghiệp gắn bó và hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp cần làm gì để tận dụng thời cơ và vượt qua thách thức?

Ông David Nguyễn, đại biểu trở về từ Mỹ khẳng định khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP được ký kết sẽ mở ra một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong tương lai sẽ có rất nhiều hàng hóa của VN được tiêu thụ tại thị trường lớn nhất là Mỹ. Thời cơ đồng thời là thách thức khi hàng hóa nước ngoài tràn vào Việt Nam với chất lượng và giá cả rất cạnh tranh, nếu các doanh nghiệp không chuẩn bị tốt thì khó lòng cạnh tranh nổi. Ông khuyến nghị tất cả doanh nhân và doanh nghiệp ta tại Nga và VN hãy tìm tư vấn rõ ràng để chúng ta có thể hội nhập vào một thị trường rộng lớn là khối của 12 quốc gia ký kết TPP. “Tôi muốn mang thông điệp tới doanh nhân VN trên toàn thế giới: Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Chúng ta sẽ gặt hái được thật nhiều thắng lợi nếu chúng ta đoàn kết và đồng lòng. Các doanh nhân chúng ta hãy tìm đến tới với những nhà tư vấn hiểu rõ thị trường thì con đường thành công sẽ không xa”, ông David Nguyễn nói.

 Hội nghị thu hút khoảng 300 đại biểu tham dự

Giới thiệu về tình hình kinh tế và thị trường Nga rộng lớn, tiềm năng, và thực tiễn kinh doanh của các doanh nghiệp ta tại đây, ông Lê Trường Sơn – Chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp VN tại LB Nga khẳng định, dòng hàng VN có lợi thế nhất định và chắc chắn tìm được người mua ở thị trường Nga. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp ra sao, chiếm lĩnh thị trường thế nào…

Ông Phạm Văn Hồng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp VN tại Italia đưa đến Hội nghị những kiến nghị về tầm nhìn và xây dựng thương hiệu. Theo ông, chính phủ ta nếu có chính sách đúng đắn kết hợp với các hiệp hội và đoàn thể thì chúng ta sẽ xây dựng được thương hiệu quốc gia vì để xây dựng được thương hiệu quốc gia thì không thể một sớm một chiều mà cần chiến lược đúng đắn và thời gian. “Chúng tôi am hiểu lịch sử, phong tục tập quán, ngôn ngữ, luật pháp, văn hóa và tư duy kinh doanh của người bản địa…, chúng tôi có thể giúp được cho doanh nghiệp VN trước mắt là: tư vấn xây dựng thương hiệu tầm nhìn xa, cung cấp những thông tin cụ thể về những công nghệ VN đang cần, những hỗ trợ tín dụng, kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Italia, hỗ trợ xây dựng hệ thống phân phối hàng Việt tại thị trường Italia theo tiêu chuẩn Châu Âu…”, ông Hồng đề xuất cụ thể.

Bên cạnh những ý kiến trên, một số ý kiến phát biểu của doanh nhân kiều bào đề cập đến những khó khăn, vướng mắc khi đầu tư về trong nước và kiến nghị với Chính phủ nhiều biện pháp tháo gỡ cụ thể.

Giải đáp những vấn đề các đại biểu nêu lên, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao những ý kiến tâm huyết và thiết thực của bà con. Ông cũng thông tin đến Hội nghị những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong hội nhập kinh tế quốc tế giai đoạn vừa qua, vui mừng khẳng định VN hội nhập quốc tế nhưng vẫn giữa được độc lập tự chủ và vị thế của ta không ngừng được nâng cao. “Thuận lợi nhiều, nhưng thách thức rất lớn, liệu chúng ta có tận dụng được thời cơ và vượt qua thách thức này hay không thì điều này trước hết phụ thuộc vào chính quý vị chúng ta ngồi đây; bên cạnh đó là vai trò của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Hải nói. Ông cũng đề nghị các doanh nghiệp NVNONN chủ động nghiên cứu kỹ các nội dung của các hiệp định thương mại tự do VN đã ký kết với các nước và ra sức góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng VN ra thế giới, đặc biệt là thúc đẩy tiêu thụ hàng VN ở các nước sở tại.

 Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị kết thúc sau một ngày làm việc tích cực. Tiếp theo chuỗi hoạt động này, ngày mai tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Matxcơva sẽ diễn ra cuộc Tọa đàm về thành lập kênh thanh toán song phương Việt – Nga và khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao kéo dài trong vòng 1 tháng.

Mai Chi

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang