14/06/2016 09:18:00 AM
Doanh nghiệp Việt tại Séc tìm hiểu Luật Quản lý doanh thu trực tuyến

Ngày 12/6, Hội thảo “Những sự thật và lời đồn về EET” (Luật Quản lý doanh thu trực tuyến) diễn ra tại Trung tâm thương mại Sapa ở thủ đô Prague đã thu hút sự quan tâm của đông đảo của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Cộng hòa Séc.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Séc Andrej Babis phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Vietnam+) 

EET hiện là đề tài “nóng” trong cộng đồng người Việt Nam tại Séc, thậm chí nhiều người cho rằng đây là vấn đề “sống còn” đối với công việc kinh doanh của họ.

Hội thảo được Hội Doanh nghiệp Việt Nam, Hội Thanh niên-Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc phối hợp với Bộ Tài chính và Cục quản lý tài chính của Cộng hòa Séc tổ chức, nhằm cung cấp thông tin chi tiết hơn về đạo luật mới này cũng như giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp Việt Nam xung quanh việc thực hiện luật EET trên thực tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis nhấn mạnh phía Séc sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về luật Quản lý doanh thu trực tuyến và cho biết việc thực hiện luật này sẽ giúp tăng thu thuế 18 tỷ koruna (khoảng 666,7 triệu euro) - số tiền cần thiết để có thể cải tạo và xây dựng đường sá, bệnh viện, trường học…

Ông Babis cũng bày tỏ hy vọng EET sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi doanh nghiệp tại Séc, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách thuế vụ Alena Schillerova và các chuyên gia về EET của Bộ Tài chính Séc đã giải thích cặn kẽ bản chất của EET cũng như cơ chế và lộ trình thực hiện đạo luật mới này, đồng thời nhấn mạnh việc áp dụng EET sẽ giúp tạo môi trường kinh doanh công bằng cho mọi doanh nghiệp và giúp tăng thu thuế cho ngân sách.

 Ông A.Babis thăm một cửa hàng bán thực phẩm của người Việt
tại Trung tâm thương mại Sapa. (Ảnh: Vietnam+)

Các chuyên gia tài chính và thuế vụ Cộng hòa Séc luôn ghi nhận cộng đồng người Việt Nam tại Séc là một bộ phận rất quan trọng trong xã hội nước sở tại. Người Việt Nam có các cửa hàng bán buôn và bán lẻ tại hầu khắp các địa phương của Séc.

Để việc thực hiện EET có kết quả, Bộ Tài chính kết hợp với Hội Người Việt Nam cũng tổ chức nhiều buổi hội thảo về EET tại các địa phương để mọi người Việt Nam đang kinh doanh tại Séc hiểu rõ về ý nghĩa của EET cũng như những việc cần làm khi thực hiện luật mới này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Phó Thủ tướng Andrej Babis cho biết các cơ quan hữu trách Séc đã thực hiện nhiều cuộc tiếp xúc với các đại diện của cộng đồng người Việt Nam về EET.

Ông bày tỏ tin tưởng sẽ có nhiều cơ hội cho người Việt Nam sinh sống và kinh doanh tại Cộng hòa Séc.

Ông Babis cũng cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo ngành hàng không để xúc tiến việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Séc, giúp mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác song phương.

Luật Quản lý doanh thu trực tuyến là hình thức nối mạng máy tính tiền ở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, sản xuất với các cơ quan tài chính. Các khoản thu từ một máy tính tiền được lưu lại trong hồ sơ của cơ quan tài chính và cộng dồn vào cuối tháng để tính thuế.

Một điều bắt buộc đối với người kinh doanh khi thực hiện EET là in hóa đơn mua hàng cho khách hàng, điều mà trước đây ít người đòi hỏi.

Luật này dự kiến được áp dụng từ ngày 1/12 tới theo lộ trình 4 giai đoạn cho đến năm 2018, bắt đầu từ các khách sạn, nhà hàng, cơ sở bán buôn, bán lẻ cho đến xưởng thủ công và các dịch vụ như taxi, bác sỹ, luật sư, kể cả ngân hàng và bảo hiểm.

Tổng cộng có khoảng 600.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Séc chịu tác động trực tiếp của EET, trong đó có 20.000 doanh nghiệp Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9
Giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha
Ban nhạc rock đầu tiên của người Việt ở Nhật Bản ra mắt MV
Danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Đoàn kiều bào thăm huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022
Bảo hộ công dân Việt Nam ở Ukraine: Ấm nghĩa đồng bào
Bộ Ngoại giao thăm hỏi và chia sẻ với những khó khăn của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina
“Kiều bào với biển đảo Việt Nam”: Ấm lòng, An lòng và Yên lòng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang