26/06/2018 09:40:00 PM
Đoàn kiều bào tỉnh Nakhon Phanom gặp gỡ các cơ quan trong nước

Ngày 26/6, tại Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom và Ban Quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bản Mạy đã có các buổi gặp với các cơ quan trong nước như Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, để báo cáo kết quả, tình hình quản lý Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom trong thời gian qua.

 • Đoàn làm việc tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

 • Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

 • Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VNONN (bên phải) và ông Trịnh Cao Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nakhon Phanom tại buổi làm việc

 • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài

 • Đoàn làm việc tại Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Ông Nguyễn Huy Tăng, Phó Trưởng ban, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

 • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

 • Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tiếp Đoàn

 • Đoàn tại buổi làm việc ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 • Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, Trưởng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thân mật tiếp Đoàn

 • Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu

 • Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng sách và tư liệu cho Đoàn

 • Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong các buổi làm việc với các cơ quan hữu quan, ông Trịnh Cao Sơn - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nakhon Phanom - thay mặt Đoàn báo cáo kết quả hoạt động, tình hình quản lý Khu tưởng niệm và những vướng mắc khó khăn trong công tác quản lý. Ông chia sẻ: Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom và Ban Quản lý Khu di tích rất vinh dự, tự hào khi được Đảng và Chính phủ giao phó trách nhiệm quản lý, thi công và xây dựng Khu tưởng niệm Hồ Chí Minh, đồng thời xem đây là trách nhiệm to lớn. Trong suốt thời gian 2 năm thi công và xây dựng, Hội và Ban quản lý đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan hữu quan trong nước, đặc biệt là Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài… Sau khi khánh thành, quần thể Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Làng Hữu nghị Thái Lan – Việt Nam là một trong những khu di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh có quy mô lớn và trang trọng nhất ở nước ngoài, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam mỗi khi đến Nakhon Phanom (trung bình có từ 3000 - 4000 người/tháng đến tham quan và dâng hương); là nơi cộng đồng người Việt tại tỉnh Nakhon Phanom tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng hướng về quê hương. 

"Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn không ít thách thức. Sau 2 năm, một số hạng mục công trình đã có hiện tượng xuống cấp cần được tu bổ, tôn tạo, đòi hỏi kinh nghiệm quản lý và kinh phí lâu dài. Vậy nên Hội và Ban Quản lý mong muốn các cơ quan hữu quan giúp đỡ, tìm cách tháo gỡ các khó khăn trong bảo vệ và phát huy giá trị Khu tưởng niệm lâu dài", ông Sơn nêu thêm.

Cũng tại buổi gặp gỡ, các đại biểu tham dự đã chia sẻ ý kiến tâm huyết trong việc tôn tạo và quản lý Khu tưởng niệm. Ông Vũ Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hội - cho rằng, công tác quản lý Khu tưởng niệm cần đội ngũ cán bộ có kiến thức, kinh nghiệm và sự phối hợp của nhiều cấp, ngành liên quan.

Ông Đào Trọng Lý - Trưởng Ban Quản lý thi công xây Khu tưởng niệm - đau đáu, phải làm sao để Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là địa điểm tham quan du lịch, mà trở thành một địa chỉ đỏ để nhân dân quốc tế, nhân dân Thái Lan tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; đồng thời nhắc nhở thế hệ con cháu luôn ghi nhớ và tự hào về quê hương, đất nước đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh - người anh hùng dân tộc đã hiến dâng cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước Việt Nam.

Ông Trần Văn Sáu - Phó Chủ tịch Hội, Trưởng Ban Quản lý Khu tưởng niệm - chia sẻ: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tạo nên sức sống mới, hỗ trợ cho tỉnh Nakon Phanom nói chung và Làng hữu nghị Việt Nam – Thái Lan nói riêng. Trong việc giữ gìn và tôn tạo Khu tưởng niệm, ông mong muốn các cơ quan hữu quan của Thái Lan và Việt Nam cùng bắt tay quản lý bền vững để địa điểm này thực sự là địa điểm lịch sử có ý nghĩa to lớn đối với cộng đồng người Việt Nam ở Thái và người dân Thái Lan.

Nhân buổi gặp mặt, đại diện Lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, ông Nguyễn Huy Tăng - Phó Trưởng Ban - bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn về thăm quê hương lần này. Đánh giá cao cộng đồng bà con ta tại tỉnh Nakhon Phanom luôn có tinh thần yêu nước, có truyền thống cách mạng, đoàn kết và hướng về quê hương đất nước, ông cũng khẳng định Đảng và nhà nước luôn dành sự quan tâm đến bà con ta ở Thái Lan nói chung và Nakhon Phanom nói riêng. Đảng và Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp của Hội và Ban quản lý trong việc quản lý xây dựng và thi công công trình Khu tưởng niệm.

Ông Nguyễn Huy Tăng ghi nhận, ủng hộ những ý kiến đóng góp tâm huyết của Hội và Ban Quản lý. Thay mặt các cơ quan trong nước, ông bày tỏ cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và cộng đồng người Việt tại tỉnh Nakhon Phanom nói riêng đã làm cầu nối để mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan không ngừng phát triển và ngày càng có những kết quả tốt đẹp.

Ông Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, công trình Khu tưởng niệm là biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan, mà Hội và Ban Quản lý là những người trực tiếp tham gia đóng góp xây dựng và quản lý. Trog quá trình triển khai xây dựng, Chính quyền Thái Lan đã rất quan tâm, tạo điều kiện xây dựng Khu tưởng niệm trên một diện tích rộng hơn 1.2 ha, thể hiện quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan. Khu tưởng niệm là tài sản quý báu của hai nước, hai dân tộc, hai bên cùng có trách nhiệm quản lý Khu tưởng niệm được phát triển lâu dài và bền vững.

Phát biểu tại buổi gặp mặt với Đoàn tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Lương Thanh Nghị - Phó Chủ nhiệm Ủy ban – mong muốn Hội và bà con người Việt Nam trên toàn Thái Lan tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết trong cộng đồng; chia sẻ, đóng góp sáng kiến, ý tưởng để việc xây dựng chính sách cho bà con ngày càng hoàn thiện, phù hợp hơn như việc giữ gìn, bảo tồn tiếng Việt và truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ, tiếp tục đóng góp cho mối quan hệ hai nước Việt Nam – Thái Lan.

Cùng ngày, Đoàn có buổi gặp mặt với đại diện Lãnh đạo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, Trưởng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - đã thân mật tiếp Đoàn và giới thiệu về tình hình hình cũng như kinh nghiệm bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; tặng Đoàn một số sách, đĩa phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, ngày 25/6, Đoàn đã có buổi tham quan Đền Hùng đầy ý nghĩa, bày tỏ sự tri ân đối với công đức của các Vua Hùng đã có công dựng xây đất nước. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Nakhon Phanom có tinh thần cách mạng và truyền thống yêu nước, Nakhon Phanom cũng là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân lâu nhất tại Thái Lan trong những năm 1928-1929. Để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập theo tấm gương đạo đức của Người, và cũng là nguyện vọng của bà con kiều bào, người dân Nakhon Phanom, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Thái Lan, Chính quyền Nakhon Phanom đã nhất trí xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom.

Trong đó, Việt Nam trao tặng 45 triệu bath (tương đương 30 tỷ đồng); số tiền còn lại do Hội Hữu nghị Thái - Việt và Việt kiều tại Thái Lan quyên góp. Ngày 19/5/2016, đúng dịp kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan, công trình được hoàn thành và đưa vào hoạt động, bao gồm 12 hạng mục, trong đó có một gian nhà thờ tưởng niệm Bác (xây theo kiến trúc Việt Nam), ngoài ra còn có 3 khu nhà được xây dựng để làm bảo tàng trưng bày các hiện vật và đồ lưu niệm; hồ nước trồng sen, thả cá, núi đá nhân tạo...

Công trình Khu tưởng niệm cùng với Làng hữu nghị Thái – Việt và Trung tâm hữu nghị Nakhon Phanom là di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Nakhon Phanom nói riêng. 

Nhật Lệ 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Văn hóa và hội họa Việt đến Paris
Lập Đông họa mi lên phố
Đoàn công tác liên ngành đi Campuchia làm việc về vấn đề di dời người dân tại Biển Hồ
Phát động Cuộc thi khởi nghiệp dành cho người Việt trên toàn cầu năm 2019
Chính trị gia gốc Việt 5 lần tái đắc cử nghị sỹ tại Thale, CHLB Đức
Trao quyết định cho lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam
Mời đăng ký tham dự Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương
Gặp mặt kết nối doanh nghiệp Việt vùng Kansai, Nhật Bản
Từ Hoa Kỳ nghĩ về giáo dục và đào tạo của Việt Nam (*)
Trại hè Việt Nam: Vòng tay đoàn kết, yêu thương, gắn bó thế hệ trẻ
Trại hè Việt Nam 2018: Giao lưu, khơi nguồn cảm hứng cho kiều bào trẻ
Khai mạc Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang