04/05/2017 01:50:00 PM
Đoàn kiều bào thăm Trường Sa: Đêm văn nghệ -nơi gặp gỡ những trái tim hướng về Trường Sa

Nhân kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Quân chủng Hải quân Việt Nam phối hợp với các cơ quan ban nghành tổ chức đoàn công tác số 8 ra thăm, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ 24/4 đến 4/5. Đoàn công tác gồm hơn 200 đại biểu trong đó có 60 đại biểu kiều bào trở về từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  • Bà con kiều bào chụp ảnh lưu niệm

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam và Đại tá Nguyễn Thế Tốt chụp ảnh lưu niệm trước khi lên tàu

  • Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 125 Quân chủng Hải quân tiễn đoàn ra thăm Trường Sa

  • Đoàn tạm biệt đất liền ra thăm Trường Sa

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thăm hỏi, trò chuyện với bà con kiều bào trên tàu

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam phát biểu tại đêm giao lưu đầu tiên trên hải trình đến với Trường Sa

  • Đông đảo đại biểu tham gia đêm giao lưu

  • Bà con kiều bào trao tiền quyên góp ủng hộ quân dân huyện đảo Trường Sa

  • Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chụp ảnh lưu niệm cùng bà con kiều bào

Trưởng Đoàn công tác số 8 là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam, Phó trưởng Đoàn công tác là Đại tá Nguyễn Thế Tốt, Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân. Cùng với Đoàn đại biểu kiều bào, đoàn công tác số 8 còn có sự tham gia của một số cơ quan trong nước như các Đoàn đại biểu của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lăk, Đảng Ủy ngoài nước, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Chi nhánh Viettel Hải Phòng, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Nhà hát ca múa nhạc quân đội…

Đúng 8h ngày 25/4, tàu KN 491 rời cảng Cát Lái đưa đoàn công tác đến với Trường Sa. Đối với nhiều thành viên trong đoàn, đây là lần đầu tiên được ra thăm Trường Sa trên một con tàu hiện đại nên chất chứa nhiều cung bậc cảm xúc. Ngay khi đặt chân lên tàu, các đại biểu đã nhận được sự đón tiếp niềm nở và chỉ dẫn nhiệt tình của cán bộ thủy thủ đoàn. Ngày đầu tiên trên hải trình (tối 25/4), Đoàn đã có buổi giao lưu ấm cúng giữa các thành viên trong đoàn và thủy thủ tàu KN 491.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, giao lưu, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chia sẻ: “Hôm nay giữa biển khơi mênh mông trong ngày đầu tiên trên hành trình đến với Trường Sa, chúng ta có buổi gặp gỡ, giao lưu trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc thật ý nghĩa. Tôi tin rằng, đêm giao lưu hôm nay với lời ca tiếng hát của các thành viên trong đoàn, chúng ta sẽ gắn kết với nhau hơn để cùng hướng về biển đảo quê hương, về Trường Sa với quyết tâm bảo vệ và giữ gìn mảnh đất thiêng liêng của cha ông để lại. Và tôi hy vọng chuyến thăm quân dân huyện đảo Trường Sa lần này với những gì được tận mắt chứng kiến, các đại biểu sẽ có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa hơn nữa trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay, non nước mây trời lòng ta mê say - những câu hát du dương, êm ả trong ca khúc Tình em biển cả do các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã mở đầu cho đêm giao lưu văn nghệ. Hơn 200 thành viên trong đoàn công tác số 8 cùng cán bộ, chiến sỹ trên tàu KN 491 đã được hòa chung cảm xúc dạt dào sâu lắng của những ca khúc về quê hương đất nước, về biển đảo thân thương. Đặc biệt, các thành viên trong đoàn được lắng nghe ca khúc “Đảo chân mây”, “Tổ quốc nhìn từ biển” do chính các cán bộ chiến sĩ thủy thủ tàu KN 491 thể hiện. Trong phần giao lưu với các đại biểu, nhiều thành viên đã đóng góp lời ca, tiếng nhạc và vần thơ về quê hương, đất nước. Cảm xúc của đêm giao lưu văn nghệ được đẩy lên cao trào, các thành viên trong đoàn đã được hòa mình vào điệu múa Lăm Vông thông qua phần thể hiện của anh Trịnh Đăng Ngọc - kiều bào tại Rumani.

Bà Nguyễn Phạm Anh Thi (kiều bào tại Hàn Quốc) chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi được đại diện cho thế hệ trẻ kiều bào tại Hàn Quốc về tham gia cùng các thành viên trong đoàn công tác ra thăm Trường Sa. Tôi vô cùng xúc động và cảm thấy mình thật may mắn. Hôm nay trong ngày đầu tiên trong hải trình, được gặp gỡ các đại biểu kiều bào trở về từ nhiều nước trên thế giới, được giao lưu chia sẻ và cùng hồi hộp mong chờ được đặt chân đến mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, với tôi quả thật giống như một giấc mơ". Còn đối với ông Angot  Rabind (kiều bào tại Pháp), ông cảm thấy rất hồi hộp và mong chờ được sớm đặt chân đến Trường Sa bởi ông chỉ biết đến Trường Sa qua các phương tiện truyền thông. Những bài hát và tình cảm trong đêm giao lưu gặp gỡ này càng thôi thúc ông mong sớm được đến Trường Sa. Những gì được tận mắt thấy sẽ giúp ông có thêm nhiều tư liệu để quảng bá tới bạn bè quốc tế về chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam đối với Trường Sa.

Đêm giao lưu văn nghệ đã khép lại bằng ca khúc Tổ quốc gọi tên mình đầy khí thế hào hùng với ý chí quyết tâm  bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sáng ngày 26/4, trên hành trình đoàn ra thăm Trường Sa, các đại biểu kiều bào trong đoàn công tác đã quyên góp ủng hộ cán bộ, quân dân huyện đảo Trường Sa với số tiền: 304.800.000 VNĐ, 14.660 USD, 38.500 Baht, 1000 Euro (trong tổng số tiền trên có nhiều thành viên đại diện cho một số tổ chức hội đoàn người Việt nhân dịp này cũng đã trao tặng ủng hộ).

Phương Linh

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Đoàn kiều bào và hải trình đến với Trường Sa 2017
“Nối vòng tay lớn“ - Liên hoan văn nghệ của người Việt Nam trên toàn CHLB Đức
Việt – Lào: Xây dựng chương trình hợp tác, trao đổi công tác kiều dân năm 2018
Dạy tiếng Việt cho trẻ Việt xa Tổ quốc
Diễn đàn kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam
Hoa Phong Ba
Năng lượng từ nguồn cội
Ra mắt bộ tem “Rực rỡ biển Việt Nam”
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn cựu giáo viên kiều bào tại Thái Lan
Thứ trưởng Vũ Hồng Nam gặp gỡ kiều bào ở khu vực Biển Hồ, Campuchia
Nỗ lực giữ tiếng Việt cho con em kiều bào
Gìn giữ tiếng Việt từ ý thức mỗi người Việt Nam ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang