28/08/2015 08:17:00 PM
Đoàn kiều bào thăm Khu Di tích Đá Chông và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 28/8, trong khuôn khổ Chương trình Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, gần 30 kiều bào tiêu biểu đã đi tham quan Khu Di tích Lịch sử Đá Chông - K9, dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên núi Tản Viên, huyện Ba Vì, Hà Nội.

  • Đoàn đại biểu kiều bào nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Khu Di tích K9

  • Đoàn kiều bào chụp ảnh tại Khu căn cứ Đá Chông

  • Đoàn đại biểu kiều bào thắp hương tại Di tích Đá Chông - K9

  • Ghi giữ hình ảnh tại 3 mỏm đá chông - nơi Bác từng nghỉ chân

  • Các đại biểu kiều bào cùng leo hơn 1300 bậc thang để đến Đền thờ Bác Hồ

  • Đoàn kiều bào tại Đền thờ Bác Hồ

Đến thăm Khu di tích Đá Chông - K9, Đoàn được hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về lịch sử di tích này. Tháng 5/1957, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36 - Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Người đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau, trước mặt nhìn ra sông Đà, gần dân mà xa đường quốc lộ. Với tầm nhìn của nhà chiến lược thiên tài, Người đã ngỏ ý với các đồng chí cùng đi xây dựng nơi đây làm một căn cứ của Trung ương. Ngày 15/3/1960, khu căn cứ Đá Chông được hoàn thành, Người đã đến dự buổi khánh thành. Từ đó, nơi đây được đổi tên thành “Khu căn cứ K9” (gọi tắt là K9). Trong 9 năm (từ 1960 - 1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số đồng chí trong Bộ Chính trị, chỉ huy Quân đội đã nhiều lần đến làm việc tại đây. Đây cũng là địa điểm bảo quản thi hài Người từ năm 1969 -1975.

Lắng nghe những câu chuyện từ hướng dẫn viên Khu Di tích Đá Chông kể về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu kiều bào đều xúc động, khâm phục và ghi nhớ công lao to lớn của Người đối với non sông đất nước. Các kiều bào càng thêm tự hào về đất nước Việt Nam khi đã sinh ra một vị lãnh tụ thiên tài, vĩ đại và khẳng định dù đi khắp bốn phương, nhưng cội nguồn dân tộc, cội nguồn đất nước mãi mãi trong tim kiều bào, không gì lay chuyển.

Bà Nguyễn Hoàng Đài Trang, thành viên Ban Lãnh đạo Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam xúc động bày tỏ: “Đến với Khu di tích, được chứng kiến tận mắt cuộc sống giản dị, thanh bạch của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta không khỏi thán phục sự sáng tạo trong những việc làm bình dị mà hết sức ý nghĩa của Người. Chuyến tham quan thực tế tại Khu di tích K9 - Đá Chông đối với những kiều bào, đặc biệt là những kiều bào ít có cơ hội được về thăm quê hương, thực sự là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc giúp những người con sống xa Tổ quốc hiểu thêm về truyền thống uống nước nhớ nguồn, ghi sâu công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Sau khi tham quan Khu Di tích Đá Chông – K9, Đoàn đại biểu kiều bào đã đến dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại núi Tản Viên, huyện Ba Vì. Tại đây, các đại biểu kiều bào đã cùng leo qua hơn 1300 bậc thang để đến Đỉnh Vua, độ cao 1296m, là đỉnh cao nhất của dãy núi Ba Vì - nơi đặt Đền thờ của Người.

Ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga cảm thấy vô cùng xúc động và tự hào khi được đến Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, kính cẩn dâng nén hương, tỏ lòng thành kính đến Người. Ông cho biết: “Được nghiên cứu, tìm hiểu, nhận thức sâu sắc hơn về cuộc đời, về tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta càng thêm kính yêu người cha già dân tộc và nguyện sống xứng đáng với tình yêu của Người, bắt đầu từ những việc làm đơn giản nhất, ngay từ ngày hôm nay. Tôi mong muốn bà con kiều bào trên thế giới luôn hướng về cội nguồn, về quê cha đất tổ để góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng quê hương đất nước ngày càng lớn mạnh như mong muốn của Người lúc sinh thời".

Có thể nói, chuyến đi về nguồn tham quan Khu Di tích Lịch sử K9 và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh mang lại nhiều cảm xúc sâu sắc đối với mỗi kiều bào. Thông qua hoạt động này, kiều bào được ôn lại lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa kiều bào với quê hương, đất nước.

Thủy Trần

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Hiệp hội Doanh nhân NVNONN
Tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt tại Đài Loan, Hồng Công và Ma Cao (Trung Quốc)
Hội thảo “Tầm quan trọng của việc dạy Tiếng Việt và văn hóa Việt cho trẻ em Việt Nam tại Kyushu, Nhật Bản”
Sôi nổi “Hội thao cộng đồng” lần thứ 3 của người Việt Nam tại Hàn Quốc
Ngày Quốc tế Thiếu nhi của con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Gặp gỡ người "chiến sỹ" trên mặt trận công nghệ thông tin
Đồng hành cùng kiều bào, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc
Khoảng 1000 bà con kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023
Phát huy nguồn lực trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người Việt Nam ở nước ngoài
Tọa đàm với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về chính sách pháp luật quốc tịch
Tiếp tục triển khai toàn diện, mạnh mẽ công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang