29/08/2015 09:13:00 PM
Đoàn kiều bào dự Lễ Kỷ niệm 2/9 thăm vùng biên giới Lạng Sơn

Ngày 29/8, Đoàn kiều bào tiêu biểu về tham dự Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc Khánh 2/9 đã có dịp đến Lạng Sơn thăm các cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng đang làm nhiệm vụ ở miền biên cương Tổ quốc.

  • Đại biểu kiều bào lắng nghe giới thiệu về cột mốc 1116

  • Kiều bào chụp ảnh kỷ niệm tại cột mốc 1116

  • kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại cột mốc 1117

  • Bà Nguyễn Hoàng Đài Trang (Canada) tặng sách viết về Bác Hồ cho đại diện tỉnh Lạng Sơn và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh.

  • Đại diện bà con kiều bào trao tiền ủng hộ cho cán bộ chiến sỹ biên phòng tỉnh Lạng Sơn

  • Đại diện kiều bào trao tiền ủng hộ cho trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn

  • Ông Hoàng Văn Toán (Thái Lan) trao thêm tiền ủng hộ 100USD cho trung tâm

Đoàn kiều bào đã được tận mắt nhìn thấy hai cột mốc 1116 và 1117 đánh dấu đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Trong cuộc giao lưu trò chuyện với các chiến sỹ bộ đội biên phòng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đại tá Nguyễn Hồng Đức – Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã tóm tắt khái quát quá trình hình thành và xây dựng các cột mốc biên giới cho bà con kiều bào cùng các thông tin liên quan đến tình hình biên giới Lạng Sơn. Đại tá Nguyễn Hồng Đức cho biết, cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm được giao, thực hiện tốt công tác xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, kết hợp với nhân dân thực hiện chủ trương toàn dân tham giao bảo vệ an ninh vùng biên giới nhằm tạo một môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế cũng như phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Duy Nhiên (CH Séc) đã xúc động khi nói lên những tình cảm của mình đối với quê hương và vùng biên giới của đất nước: “Hôm nay, tôi thực sự rất cảm động khi được đứng trên những mét đất của miền biên giới của Tổ quốc, biết ơn trước những nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân để có đường biên giới trên đất liền hòa bình, ổn định giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Đặc biệt, chúng tôi cảm ơn những cố gắng của các cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng đã luôn hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới. Chúng tôi – những người con xa Tổ quốc, luôn nguyện một lòng thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, hướng về quê hương đất nước và sử dụng trí tuệ của mình có thể hỗ trợ đất nước”.

Nhân dịp này, bà con trong Đoàn đã quyên góp ủng hộ cho các cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng gặp khó khăn nhất của tỉnh số tiền 20 triệu đồng và dành tặng cho trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lạng Sơn số tiền 10 triệu đồng và 200 USD nhằm giúp đỡ các cá nhân còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Văn Viện (Angola) cho biết, được đến thăm các cán bộ, chiến sỹ biên phòng là niềm hạnh phúc của bà con kiều bào, số tiền bà con cùng đóng góp tuy ít nhưng thể hiện tấm lòng và đem hơi ấm của bàn con dành tặng các cán bộ chiến sỹ.

Ngày 30/12/1999, tại Hà Nội, thay mặt hai Nhà nước, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Đường Gia Triền đã ký Hiệp ước về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, đặt nền tảng cho việc xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định lâu dài giữa hai nước.

Tháng 12/2001, hai bên tiến hành cắm cột mốc đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh - Việt Nam) - Đông Hưng (Quảng Tây - Trung Quốc). Từ tháng 10/2002, hai bên đồng loạt triển khai phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới Việt - Trung.

Ngày 18/11/2009, hai nước đã ký Nghị định thư phân giới cắm mốc, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới và Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đánh dấu việc hai nước kết thúc trọn vẹn quá trình giải quyết vấn đề biên giới trên đất liền. Ba văn kiện này chính thức có hiệu lực từ ngày 14/7/2010.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, phía Việt Nam đã cắm cột mốc 1116 vào ngày 22/12/2008 và phía Trung Quốc cắm cột mốc 1117. Đây đều là các cột mốc cỡ lớn, có gắn Quốc huy của hai nước. Hữu Nghị là cửa khẩu quốc tế, điểm nối tuyến đường cao tốc Nam Ninh – Hà Nội, là cầu nối quan trọng trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng, cũng như giữa Trung Quốc với cộng đồng ASEAN nói chung. Việc hoàn thành phân giới cắm mốc tại cửa khẩu Hữu Nghị sẽ tạo điều kiện nối hai tuyến đường cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường; Lạng Sơn – Hà Nội và vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước.

Thủy Nguyên

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Đoàn Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài
Cộng đồng người Việt tại Stuttgart tổ chức chương trình chào Xuân Giáp Thìn
Lễ hội giao lưu Việt Nam Gunma 2024 - Cùng nhau đón Tết
Hương vị Tết xưa theo tôi suốt cuộc đời
Tết ba miền giữa lòng Australia
Xuân Quê hương ấm áp tại Islamabad
Xuân Quê hương 2024: Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng”
Thông báo số 2 về Chương trình Xuân Quê hương 2024
Kiều bào - Nguồn lực quan trọng trong đầu tư xanh
Lan toả thương hiệu du lịch xanh, bền vững ở quê hương
Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” sẽ diễn ra tại Hải Phòng
Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Kết luận 12 đã thực sự đi vào đời sống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang