07/10/2018 09:10:00 AM
Đoàn học sinh con em kiều bào Thành phố Cao Hùng-Đài Loan về thăm quê hương

“Đối với những em chưa bao giờ về Việt Nam thì đây quả là một chuyến đi để lại nhiều kỷ niệm với những ấn tượng khó quên”, cô giáo Trần Thiên Ân, người có gần 4 năm tham gia giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào tại Thành phố Cao Hùng, chia sẻ.

 • Đoàn dâng hoa vào lăng viếng Bác

 • Đoàn chụp ảnh trước Lăng Bác

 • Đoàn nghe giới thiệu về Phủ Chủ tịch

 • Đoàn thăm nhà sàn Bác Hồ

 • Đoàn chụp ảnh trước Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Đoàn thăm Văn Miếu, Quốc Tử Giám

 • Trước Khuê Văn Các của văn Miếu

 • Kỷ niệm trước Bảo tàng dân tộc học Việt Nam

 • Thăm các hiện vật tại bảo tàng

 • Trước Nhà sàn của người Thái

 • Thăm hiện vật của người Gia rai

 • Trước nhà dân gian của Vịnh Bắc Bộ

 • Thăm nhà sàn của người Ê đê

Sáng 6/10, trong sự háo hức của con trẻ, Đoàn học sinh và giáo viên đến từ 5 trường PTCS Thành phố Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hầu hết các em đều là lần đầu tiên vào thăm Lăng Bác và cũng là lần đầu tiên về Việt Nam nên không khỏi ngạc nhiên và xúc động. 

Chia sẻ về cảm xúc này, em Thái Văn Nghiêm, 15 tuổi, đến từ trường cấp 2 Đại Liêu, cho biết: “Đây là lần đầu tiên em được vào Lăng viếng Bác, khi nhìn thấy Bác nằm trong Lăng, em rất cảm động và  tự hứa sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ".

Dạo quanh những hàng cây, vườn hoa, ao cá, nhà sàn... nơi in dấu những năm tháng làm việc của Người tại nơi đây, được tận mắt nhìn, ngắm và nghe giới thiệu về những kỷ vật của Bác để lại, các em đều thể hiện sự khâm phục, ngưỡng mộ trước công lao và sự hy sinh cao cả dành cho đất nước, cũng như sự quan tâm đặc biệt đến thiếu nhi của Bác.

Sau khi vào Lăng viếng Bác, Đoàn đến tham quan Khu Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Tại đây, các em được nghe giới thiệu về truyền thống hiếu học của cha ông cũng như truyền thống tôn sư trọng đạo, coi trọng hiền tài của dân tộc.Trường đại học đầu tiên của Việt Nam với lối kiến trúc cổ xưa, đặc biệt những giá trị nhân văn độc đáo tại nơi đây và câu chuyện về người thầy giáo lỗi lạc Chu Văn An... kích thích sự tò mò và khám phá tìm hiểu của các em. Chăm chú lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh, em Trương Hồng Huy, 15 tuổi, đến từ trường cấp 2 Linh Nhã, cho biết: “Em thấy nơi này như một chứng tích lịch sử - văn hóa, biểu trưng cho bản sắc của Việt Nam, xứng đáng để con cháu noi theo học hỏi. Phát huy tinh thần này, chúng em sẽ tiếp tục cố gắng học tập thật tốt, để xứng đáng với truyền thống hiếu học của cha ông”.

Buổi chiều, Đoàn tiếp tục thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, nơi giới thiệu, lưu giữ tất cả các giá trị văn hóa, công trình nhà ở, phong tục tập quán, nghi thức truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Sự đa dạng và độc đáo trong các khu trưng bày thực sự hấp dẫn các em khi ghé thăm. Cảm xúc đầu tiên khi đặt chân đến Bảo tàng, được giới thiệu tìm hiểu các khung cảnh buôn bán vải dệt ở chợ vùng cao Đồng Văn (Hà Giang), cảnh kéo xe trâu của người Chăm hay đặc trưng nhà người Thái, nhà mồ của người Giarai, nhà nửa sàn nửa trệt của người Dao, nhà hoàn toàn bằng gỗ pơ mu của người H’ Mông hay nhà trình tường của người Hà Nhì… khiến không ít lần các em phải trầm trồ thán phục vì sự đa dạng của các dân tộc Việt Nam.

Sau khi tham gia trải nghiệm tại nhà sàn của người Ê đê, em Thái Nhân Kiệt, 15 tuổi, đến từ Trường cấp 2 Đại Liêu, cho biết: “Thật sự em rất ấn tượng với những hiện vật cùng giá trị văn hóa được trưng bày tại Bảo tàng, đây thực sự là một địa điểm lý tưởng cho chúng em khi muốn tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam nói chung và của từng dân tộc Việt Nam nói riêng”. 

Qua mỗi địa danh trên cuộc hành trình về với quê hương, mặc dù chưa đi được nhiều, nhưng các em đều có thêm những trải nghiệm, hiểu biết về quê hương. Hôm nay 7/10, Đoàn sẽ tiếp tục tham gia những hoạt động tại Cố đô Hoa Lư (Nình Bình) và các địa danh lịch sử khác trước khi về nước./.

Thúy Phạm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Người Việt tại Ucraina đối mặt với đại dịch Covid-19
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Ông chủ gốc Việt phát hơn 10.000 suất ăn miễn phí giữa Covid-19
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Úc và New Zealand về nước
Xúc động chương trình Vinh danh con cháu vua Hùng toàn cầu 2020
Hỗ trợ đưa hơn 200 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước
Phát triển hạ tầng số hay cơ hội cởi trói các cột điện ở Việt Nam
Báo chí cộng đồng của bà con kiều bào trong đại dịch COVID-19
Phong trào Việt kiều tại Pháp và chặng đường hòa nhịp của vô tận lý tưởng
Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu phát động Cuộc thi Đổi mới sáng tạo
Cộng đồng người Việt tại Séc với thông điệp trái tim trong cuộc chiến chống dịch Covid-19
Tấm lòng của kiều bào Nhật dành cho quê hương trong mùa dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang